Ăn dưa bở mà bỏ đi bộ phận quan trọng có tác dụng chữa bệnh này thì thật lãng phí, các bà nội trợ nên biết để tận dụng triệt để

Ngày 14/05/2022 20:04 PM (GMT+7)

Ngoài phần thịt đem lại nhiều lợi ích, theo các chuyên gia, hạt của dưa bở cũng là bộ phận có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, phần này lại hay bị nhiều người bỏ đi trong khi ăn.

Dưa bở là loại quả bổ dưỡng, giải khát rất tốt trong mùa hè oi bức. Theo nghiên cứu, trong 100g dưa bở có 95% nước, chất đạm 0,60%, chất béo 0,11%, tinh bộ 3,72%, chất xơ 0,33%, vitamin A (25 - 30.000 đơn vị), B (0,03mg), C (1,5 - 2mg) và nhiều khoáng chất (P:30mg, Ca:20mg, Fe ;0,4mg).

Với những thành phần dinh dưỡng dồi dào, dưa bở không chỉ là món tráng miệng mà còn có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng chữa bệnh.

Dưa bở là loại quả bổ dưỡng, giải khát rất tốt trong mùa hè. Ảnh TL

Dưa bở là loại quả bổ dưỡng, giải khát rất tốt trong mùa hè. Ảnh TL

Theo Đông y, thịt dưa bở có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng giải khát, trừ phiền, thông khí, lợi tiểu, trong những ngày hè nóng bức ăn dưa bở có thể phòng ngừa được cảm nắng.

Bên cạnh đó, với lợi thế có tới 95% là nước, ít calo, lượng đường thấp, đây là những tính năng giúp dưa bở trở thành món ăn tốt cho người muốn giảm cân, béo phì.

Hơn nữa, dưa bở kết hợp với táo tàu, cà rốt luộc chín nghiền nhuyễn ăn thường xuyên có tác dụng nhuận phế, kiện tì, dưỡng da, chữa mụn trứng cá và giảm vết sắc tố, làm da nhẵn mịn.

Ngoài phần thịt đem lại nhiều lợi ích, theo các chuyên gia, hạt của dưa bở cũng là bộ phận có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, phần này lại hay bị nhiều người bỏ đi trong khi ăn.

Cụ thể, hạt dưa bở có vị ngọt, tính mát, tác dụng điều hòa trong bụng, thanh phế, nhuận tràng, trị được các chứng kết tụ sinh máu mủ ở tràng vị, chữa ho khan hay đại tiện táo bón...

Để chữa chứng nhiệt, phiền khát, tiểu tiện rít, không thông thoát, đại tiện táo bón, có thể lấy quả dưa bở 250g, bỏ vỏ, ăn cả hạt.

Ngoài ra, có thể dùng 10g hạt dưa bở giã nhỏ kết hợp với 30g khoai lang và 250g nước nấu hỗn hợp đến khi chín đều rồi trộn thêm đường vào ăn thì bệnh táo bón rất nhanh khỏi. Ăn vào buổi sáng sớm, khi mới ngủ dậy, bệnh táo bón sẽ nhanh khỏi.

Hạt dưa bở cũng đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Hạt dưa bở cũng đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Với những người bị đau khớp đầu gối, dùng 100g hạt dưa bở ngâm trong ít rượu trắng, 10 ngày sau lấy ra nghiền nát, mỗi lần ăn 10 g, uống thêm chút ít rượu, ngày 3 lần. Thuốc có tác dụng trừ phong, hoạt huyết.

Theo các thầy thuốc đông y, một bộ phận khác trên quả dưa bở là cuống dưa cũng được tận dụng làm vị thuốc để gây nôn, tống các thức ăn không tiêu tích trong dạ dày ra ngoài, lợi thủy.

Lưu ý: Những người thường bị chướng bụng hay đi đại tiện có phân loãng thì không nên ăn thịt dưa bở.

Những người bị xuất huyết, thể chất hư nhược thì không được uống các loại nước thuốc bằng cuống quả dưa bở.

Cách chọn dưa bở ngon

- Để chọn dưa bở ngon, nên chọn những quả có một chút vết rạn, tránh chọn dưa có nhiều vết nứt có thể khiến các loại côn trùng như ruồi, muỗi dễ dàng bám vào những vết nứt trên dưa bở, gây nguy cơ bệnh tật.

- Ngoài ra, dưa ngon là trên vỏ có một lớp lông mỏng, có mùi thơm dễ chịu. Nếu dưa bị ngâm hóa chất, mùi thơm này sẽ không còn.

- Nên chọn những quả dưa sáng màu, vàng đều. Tránh chọn những quả dưa bở bị méo, vẹo vọ hoặc chín nhũn.

- Sau khi mua dưa bở về ăn, nên rửa dưa thật sạch, lột vỏ và ăn càng sớm càng tốt. Không để dưa đã lột vỏ ngoài không khí quá lâu, dễ bị vi khuẩn tấn công, gây thiu, hỏng, ăn vào nguy cơ gây hại sức khỏe.

Loại rau số 1 được những người sống thọ nhất thế giới ăn, ở Việt Nam không thiếu, chẳng đắt
Được coi là "siêu thực phẩm" nhờ cung cấp một loạt chất dinh dưỡng quan trọng, loại rau này có rất nhiều chủng loại và phổ biến ở nước ta. 

Sống khỏe

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe