Ăn gạo lứt giảm cân, cẩn thận với 4 bất lợi chẳng ai mong, đáng sợ nhất là điều 1

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 17/08/2021 20:07 PM (GMT+7)

Gạo lứt được nhiều người tin dùng để ăn giảm cân hay hỗ trợ sức khỏe nhưng hóa ra chúng cũng có những bất lợi mà ít ai ngờ tới.

Ngày nay, gạo lứt trở nên rất phổ biến không kém gì gạo trắng, được nhiều người sử dụng khi muốn giảm cân hay cải thiện sức khỏe. Gạo lứt được xếp vào loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe hơn vì cám (một dạng chất xơ thực phẩm) và mầm còn nguyên vẹn.

Lisa Moskovitz - Giám đốc điều hành của trung tâm dinh dưỡng NY Nutrition (Mỹ) cho biết: “Gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hơn so với gạo trắng, bao gồm magiê, sắt, chất xơ, vitamin B và chất chống oxy hóa.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo lứt thay thế cho gạo trắng, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Mặc dù gạo lứt bổ dưỡng nhưng nó cũng có một số tác dụng phụ không mong muốn mà bạn có thể không biết. 

1. Nó có thể có dấu vết của asen (thạch tín)

Ăn gạo lứt giảm cân, cẩn thận với 4 bất lợi chẳng ai mong, đáng sợ nhất là điều 1 - 1

Moskovitz cho biết: “Gạo lứt có thể chứa nhiều hóa chất độc hại gọi là asen có liên quan đến ung thư, bệnh tim và tiểu đường. Hóa chất này hiện diện trong môi trường tự nhiên của chúng ta, nhưng có thể tập trung nhiều hơn trong một số loại thực phẩm nhất định như gạo hoặc các sản phẩm từ gạo".

Không giống như các loại cây lương thực khác, lúa tích tụ asen với nồng độ cao gấp 10 lần so với các loại ngũ cốc khác. Có một thực tế thú vị là trong khi asen có thể được phân bố cả trong lẫn ngoài với gạo trắng, với gạo lứt có xu hướng xuất hiện nhiều ở bề mặt của hạt. Một nghiên cứu so sánh lượng thạch tín trong gạo cho thấy gạo lứt có nhiều thạch tín vô cơ hơn gạo trắng.

Tuy nhiên, vo gạo với nhiều nước ngay trước khi nấu sẽ giúp giảm lượng asen. Mặc dù bạn phải ăn một số lượng rất lớn gạo bị nhiễm asen mới có thể gây hại nhưng vẫn nên lưu ý khi tiêu thụ loại ngũ cốc này.

2. Bạn có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa

Ăn gạo lứt giảm cân, cẩn thận với 4 bất lợi chẳng ai mong, đáng sợ nhất là điều 1 - 2

Vì gạo lứt chứa nhiều chất xơ hơn, nó có thể gây ra các rối loạn tiêu hóa như đầy hơi và tiêu chảy ở những người nhạy cảm với chất xơ.

Chuyên gia Moskovitz cho biết: "Gạo lứt là loại ngũ cốc mà một số người không dung nạp tốt. Nếu bạn có đường tiêu hóa nhạy cảm và đặc biệt là nếu bạn đang chống chọi với chứng táo bón, các loại gạo có thể nên hạn chế".

3. Cơ thể bạn sẽ tiêu thụ các chất kháng dinh dưỡng

Có lẽ không nhiều người biết là gạo lứt có chứa các hợp chất được gọi là chất kháng dinh dưỡng, có thể làm giảm sự hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm đó. Gạo lứt có hàm lượng axit phytic cao hơn, có thể liên kết và làm giảm sự hấp thụ các khoáng chất như kẽm, canxi và sắt.

Ăn gạo lứt giảm cân, cẩn thận với 4 bất lợi chẳng ai mong, đáng sợ nhất là điều 1 - 3

4. Lượng đường trong máu sẽ tăng cao

Gạo lứt vẫn là một loại tinh bột. Đối với những người có ý thức về carb hoặc phải theo dõi lượng đường trong máu, cho dù bạn đang ăn gạo trắng hay gạo lứt, khẩu phần ăn sẽ rất quan trọng. Một chén gạo lứt nấu chín có lượng carbs tương đương với một chén gạo trắng nấu chín.

Tuy nhiên, bạn không nên vì vậy mà phải sợ hoặc tránh gạo, bạn chỉ cần ăn luân phiên gạo với các loại ngũ cốc khác. Tiêu thụ gạo vừa phải và rửa sạch trước khi nấu sẽ hạn chế những tác dụng phụ này. 

Hơn nữa, những lợi ích của gạo lứt vẫn còn nhiều hơn so với những tác dụng phụ này.

Rau ngót ngon bổ lại mát nhưng có những tác dụng phụ gây thót tim khi dùng sai cách
Rau ngót có thể gây ra một số tác dụng phụ thậm chí khá nguy hiểm nên mọi người cân nhắc ăn vừa phải.

Sống khỏe

HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Eatthis)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm