Aspirin ngừa ung thư gan

Ngày 12/04/2013 10:00 AM (GMT+7)

Những người dùng aspirin giảm 45% nguy cơ tử vong vì bệnh gan mãn tính và giảm 41% khả năng phát triển bệnh ung thư gan.

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Journal of the National Cancer Institute (Anh) cho thấy, việc sử dụng thuốc aspirin dường như có liên quan với việc giảm nguy cơ bị ung thư gan và tử vong do bệnh gan mãn tính gây nên.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học xem xét hơn 300.000 người độ tuổi từ 50 - 71, đã sử dụng thuốc aspirin hoặc thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAIDs) và được theo dõi trong khoảng thời gian từ 10 đến 12 năm. Suốt thời gian đó, hơn 400 người tham gia đã chết vì bệnh gan mãn tính và 250 người được chẩn đoán ung thư gan.

Các nhà nghiên cứu cho biết, so với những người không dùng NSAIDs, những người dùng aspirin giảm 45% nguy cơ tử vong vì bệnh gan mãn tính và giảm 41% khả năng phát triển bệnh ung thư gan. Riêng những người dùng NSAIDs không chứa aspirin giảm 26% nguy cơ chết vì bệnh gan mãn tính nhưng không giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

Các nhà nghiên cứu cho biết, so với những người không dùng NSAIDs, những người dùng aspirin giảm 45% nguy cơ tử vong vì bệnh gan mãn tính và giảm 41% khả năng phát triển bệnh ung thư gan (Ảnh: Internet)

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện tình trạng viêm mãn tính do bệnh gan có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư, trong khi các nghiên cứu khác cho thấy aspirin và các loại thuốc NSAIDs có thể giúp kéo giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư ở người sử dụng.

Theo giải thích của các chuyên gia, nguyên nhân gây nên bệnh gan mãn tính và ung thư gan là do nhiễm virus viêm gan siêu vi B, C và uống rượu. Bên cạnh đó tình trạng béo phì và bệnh đái tháo đường cũng là những yếu tố nguy cơ cao gây ra các vấn đề về gan.

Nếu những kết quả này được xác nhận, việc dùng aspirin có thể trở thành một phương pháp điều trị mới giúp ngăn ngừa bệnh gan mãn tính và ung thư gan. Tiến sĩ Vikrant Sahasrabuddhe, thuộc phân cục dịch tễ học về ung thư và di truyền học tại Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, người chủ trì cuộc nghiên cứu và các đồng nghiệp kết luận.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo, việc sử dụng aspirin cần phải theo chỉ định của bác sĩ, vì nếu không sẽ gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm, đặc biệt đối với những người có các vấn đề ở dạ dày.

Trong khi tìm thấy mối liên quan giữa việc sử dụng aspirin với giảm nguy cơ các vấn đề về gan, nhưng nghiên cứu không chứng minh được mối quan hệ tất yếu giữa hai việc này.

Theo Nguyễn Niệm (Phụ Nữ Online)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe

Video chọn lọc

Tin tức thị trường