Ba đồ vật trong bếp là "ổ vi khuẩn", bẩn hơn bồn cầu nếu không làm sạch sẽ hỏng gan

HÀ VŨ. - Ngày 19/09/2020 14:46 PM (GMT+7)

Bếp là một trong những khu vực dễ lây lan vi khuẩn nhất. Việc lây nhiễm chéo hoàn toàn có thể diễn ra ở khu bếp do những vi khuẩn đó có thể lây từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín và ngược lại.

Cô Vương, năm nay 46 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan cách đây 4 tháng, giờ cô đang bị căn bệnh quái ác hành hạ và không còn nhìn thấy được diện mạo như xưa. Nửa năm trước, cô Vương phát hiện da mình ngày càng xấu đi, lúc đó cô thầm tự giễu bản thân giờ đã bắt đầu trở thành bà lão. Tuy nhiên, cô bắt đầu bị đau bụng, ngày càng nặng, khi lên cơn đau dữ dội lưng không đứng thẳng lên được, sau đó cô được chồng và con đưa đến bệnh viện khám.

Ba đồ vật trong bếp là amp;#34;ổ vi khuẩnamp;#34;, bẩn hơn bồn cầu nếu không làm sạch sẽ hỏng gan - 1

Sau khi có kết quả xét nghiệm, cô Vương choáng váng, chỉ số alpha-fetoprotein trong huyết thanh vượt quá nghiêm trọng, cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan sau khi làm xét nghiệm kháng nguyên carcinoembryonic. Cô Vương cho rằng, thói quen hàng ngày của bản thân rất quy luật, cũng không có thói quen xấu, tại sao lại bị ung thư gan?

Bác sĩ sau khi nói chuyện với cô Vương, phát hiện ra nguyên nhân khiến cô Vương bị ung thư gan có thể liên quan đến ba vật dụng trong nhà bếp. Sau đó, người thân trong gia đình cô Vương cũng đã đi kiểm tra và kết quả thực sự cho thấy các mức độ viêm gan khác nhau.

Xem thêm: Phát hiện ung thư gan, đây là cách ngôi sao phim "Hậu duệ mặt trời" vượt qua

Ba thứ này trong nhà bếp là "ổ vi khuẩn", thậm chí còn bẩn hơn cả bồn cầu

1. Chai lọ đựng gia vị

Ba đồ vật trong bếp là amp;#34;ổ vi khuẩnamp;#34;, bẩn hơn bồn cầu nếu không làm sạch sẽ hỏng gan - 2

Nhiều người không rửa tay trước khi dùng giấm, nước tương, nước sốt cà chua và các loại gia vị khác, có thể gây nhiễm trùng chéo. Ngoài ra nhiều gia đình có thói quen mua can dầu lớn để tiết kiệm chi phí, nhưng khi sử dụng hơi bất tiện, nên sẽ san dầu ra một chai dầu nhỏ, chai đựng dầu nhỏ này không được rửa sạch thường xuyên, nhiều vết dầu sẽ tích tụ ở bên ngoài và bên trong can dầu, dầu sẽ có mùi lạ, mùi này là do quá trình oxy hóa sau khi dầu bị hỏng. Trong dầu bị biến chất sẽ có nhiều chất độc hại, hầu như chúng ta ăn hàng ngày sẽ làm tăng gánh nặng phân hủy chất độc cho gan và tăng nguy cơ ung thư gan.

2.  Đũa

Ba đồ vật trong bếp là amp;#34;ổ vi khuẩnamp;#34;, bẩn hơn bồn cầu nếu không làm sạch sẽ hỏng gan - 3

Với những đôi đũa đã sử dụng quá lâu, chất lượng kém, thường có bề mặt không trơn láng. Đây chính là nơi thức ăn dễ bám vào, nếu vệ sinh không sạch sẽ khiến vi trùng, nấm mốc phát triển. Hậu quả là gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy do các loại vi khuẩn như salmonella, escherichia coli, staphylococcus, clostridium botulinum. Ngoài ra một số nấm mốc độc nhiễm vào đũa có thể sinh độc tố aflatoxin rất độc hại, là nguyên nhân gây ung thư gan.

3. Thớt gỗ

Ba đồ vật trong bếp là amp;#34;ổ vi khuẩnamp;#34;, bẩn hơn bồn cầu nếu không làm sạch sẽ hỏng gan - 4

Bề mặt thớt là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn có hại trong đó có E.coli. Theo Dailymail, những chiếc thớt gỗ có thể chứa nhiều vi khuẩn gấp 200 lần nhà vệ sinh nhất là khi sử dụng không đúng cách hoặc dùng trong thời gian quá lâu. Chính vì vậy mà dụng cụ nhà bếp này luôn xuất hiện trong danh sách những nơi bẩn nhất trong nhà bếp mà bạn có thể không bao giờ ngờ tới.

Việc sử dụng chung 1 thớt để cắt thịt và thái rau củ quả có thể làm tăng nguy cơ ô nhiễm chéo trong quá trình chuẩn bị thức ăn. Nên phơi thớt thường xuyên dưới ánh nắng mặt trời để thớt được khô ráo.

Có 5 bất thường trong cơ thể cho thấy tổn thương gan

1. Vàng da: Khả năng trao đổi chất của gan bị giảm và hàm lượng bilirubin trong cơ thể quá cao.

2. Quá trình đông máu bất thường: Gan bị tổn thương, các yếu tố đông máu trong cơ thể bị suy giảm dẫn đến khó cầm máu khi da bị tổn thương.

3. Đau vùng bụng bên phải: Gan có tổn thương, bao gan chèn ép bên ngoài.

Ba đồ vật trong bếp là amp;#34;ổ vi khuẩnamp;#34;, bẩn hơn bồn cầu nếu không làm sạch sẽ hỏng gan - 5

4. Quầng thâm: Gan bị tổn thương, quá trình chuyển hóa melanin gặp trục trặc dẫn đến sự kết tủa của melanin trong thành mạch máu làm xuất hiện quầng thâm.

5. Tiêu chảy thường xuyên: Các bất thường ở gan ảnh hưởng đến mật và gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Hãy chăm sóc gan cần làm những điều sau đây:

1. Tập thể dục nhiều hơn

Trong quá trình vận động, nó sẽ đốt cháy chất béo trong cơ thể, giúp gan phân hủy chất béo, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ. Đẩy nhanh tốc độ lưu thông máu, thúc đẩy quá trình thải các chất độc hại trong cơ thể, giảm áp lực cho gan.

2. Uống nhiều nước

Nước mang lại sự sống cho cả thế giới, và gan của chúng ta cũng cần đủ nước, nước vào cơ thể có thể làm loãng tốc độ dòng chảy của máu, do đó giảm gánh nặng cho gan. Ngoài ra có thể uống trà hoa cúc để chăm sóc gan, bởi hoa cúc chứa nhiều chất bổ dưỡng như:

Ba đồ vật trong bếp là amp;#34;ổ vi khuẩnamp;#34;, bẩn hơn bồn cầu nếu không làm sạch sẽ hỏng gan - 6

Flavonoid: giảm gánh nặng cho gan, làm chậm tốc độ lão hóa của gan, loại bỏ các gốc tự do;

Selen: có khả năng chống oxy hóa tốt và giúp chống lại các độc tố trong gan;

Choline: ái lực với chất béo, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của gan Khả năng ức chế vi rút của chất béo và chia sẻ áp lực lên gan.

Cho hoa cúc vào nước sôi, ngâm 3-5 phút, mỗi ngày 700ml là đủ. Uống trà thường xuyên không chỉ giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất mà còn giúp gan giải độc, bồi bổ gan.

Lưu ý:

- Nước mắt cũng có thể giúp cơ thể giải độc, khi tâm trạng không vui, đừng kìm nén cảm xúc, giải tỏa cảm xúc cũng là một cách tốt để tăng cường sức khỏe cho gan.

- Nên ăn nhiều hoa quả như dâu tây, nho xanh, cam, táo, mận xanh, chanh,… rất tốt cho sức khỏe của gan.

Thủ phạm trong nhà bếp khiến 2 vợ chồng bị ung thư, bác sĩ cảnh báo mọi người chú ý
Ung thư phổi đang hàng ngày cướp đi sinh mạng của con người, rất nhiều người không biết rằng chính những thói quen tưởng chừng vô hại như nấu nướng...
HÀ VŨ. Dịch từ Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác