Bác sĩ chỉ cách chữa nấc cực hiệu quả - nhưng quá tế nhị không phải ai cũng dám thử

Ngày 17/09/2021 13:29 PM (GMT+7)

Nấc thường gây khó chịu và đôi khi bạn thử mọi cách đều chẳng ăn thua. Một bác sĩ Mỹ đã hướng dẫn kỹ thuật được cam đoan “hiệu quả với những trường hợp nấc khó chữa nhất”. Vấn đề là bạn có dám thử không?

Trên TikTok, bác sĩ Karan Raj (Mỹ) chia sẻ cách massage trực tràng với ngón tay (nôm na là đưa ngón tay vào hậu môn) để chữa nấc. 

Ông giải thích: “Nấc là do xung điện bất thường trong dây thần kinh phế vị. Khi dây thần kinh phế được kích thích sẽ giúp kiểm soát cơ hoành và sau đó chấm dứt cơn nấc cụt".

Bác sĩ Karan Raj chia sẻ mẹo chữa nấc hiệu quả - dẫn từ phát hiện của một bác sĩ khác

Theo bác sĩ Karan, người tìm ra mối liên hệ này là tiến sĩ Francis Fesmire, Đại học Y khoa Tennessee (Mỹ) - người đã giành giải Nobel y học nhờ phát hiện của mình.

Tiến sĩ Francis Fesmire đã đăng một bài báo tiêu đề: “Chấm dứt những cơn nấc cụt khó chữa bằng phương pháp xoa bóp trực tràng với ngón tay” trên Annals of Emergency Medicine.

Bài viết ra đời sau khi ông điều trị cho một bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu vì bị nấc suốt 72h, với mỗi phút nấc khoảng 30 lần. 

Ban đầu, bác sĩ Fesmire thử một loạt các động tác khác nhau, bao gồm kéo lưỡi và mát xa xoang nhưng đều không hiệu quả với bệnh nhân. Sau đó, ông chợt nhớ mình đã đọc về cách massage trực tràng bằng ngón tay, liền đưa ngón tay vào hậu môn của bệnh nhân nhằm làm chậm nhịp tim lại. Cách này lập tức hiệu quả. Nhưng thay vì dùng kỹ thuật này với mọi bệnh nhân, ông khuyên nên sử dụng cách khác “vui và sạch” hơn. 

“Cực khoái có thể kích thích dây thần kinh phế vị một cách đáng kinh ngạc. Vậy nên từ giờ trở đi, tôi khuyên mọi người nên sex và đạt cực khoái - như một cách hữu ích cho tất cả những trường hợp nấc cụt khó chữa nhất”, ông nói.

Uống nước là cách nhiều người truyền nhau là giúp chữa nấc nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả

Điều gì gây ra nấc và có cách nào khác để khỏi?

Như bác sĩ Karan giải thích, nấc cụt là do xung điện bất thường ở dây thần kinh phế vị. 

Nuốt phải không khí là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Ngoài ra, bạn có thể bị nấc do ăn quá nhanh, hút thuốc lá hay nhai kẹo cao su hoặc ăn quá nhiều và kích thích cơ hoành.

Nấc đôi khi được cho là phản xạ để bảo vệ một người khỏi nghẹt thở.

Nếu bạn không muốn thử kỹ thuật dùng ngón tay massage trực tràng như bác sĩ đã thực hiện hay cũng chưa thể lập tức “lên đỉnh” được thì dưới đây là một số cách đơn giản khác để thoát khỏi nấc:

Uống một cốc nước thật nhanh

Nín thở càng lâu càng tốt

Ngậm vài hạt muối dưới lưỡi

Kéo lưỡi ra

Súc miệng bằng nước đá lạnh

Cắn một miếng chanh

Phần lớn những cách này chưa được chứng minh bằng nghiên cứu khoa học mặc dầu nhiều người truyền miệng rằng chúng hiệu quả.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bac-si-chi-cach-chua-nac-cuc-hieu-qua-nhung-qua-te...

Đánh răng mỗi ngày nhưng vẫn ố vàng, hỏng răng vì thói quen tai hại ngay sau khi ăn
Đánh răng sau khi ăn sáng để có hơi thở thơm tho hơn nghe có vẻ hợp lý, nhưng các nha sĩ nói rằng điều này có thể nguy hiểm cho răng và khiến nó ngày...

Thói quen có hại

Theo Yên Minh (Dịch từ The Sun) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến