Bác sĩ tư vấn chế độ ăn Tết của người béo phì

Ngày Tết, thực phẩm chủ yếu là đồ nhiều chất béo, ngọt, đồ giàu đạm. Đây cũng là thời gian “khủng hoảng thực phẩm” với những người thừa cân béo phì.

Chị Nguyễn Thị Linh trú tại Nguyễn Thái Học, Hà Nội cho biết, hai con trai nhà chị đều bị thừa cân béo phì. Trong khi đó vào dịp Tết các con chị có thể uống nước uống có ga thay nước lọc, ăn bánh không biết chán. Riêng con trai lớn của chị học lớp 8 có thể ăn hết cả con gà. Mỗi cái Tết qua đi, chị lại rơi vào khủng hoảng vì cân nặng của các con tăng nhanh chóng.

Chị Linh kể, cấm không cho con ăn thì chồng và mẹ chồng chị lại cho rằng “đói ngày giỗ cha, no ba ngày Tết” nên không được cấm các con ăn. Chị Linh cho biết dịp Tết là những ngày chị “khủng hoảng thực phẩm” vì không biết cho cả gia đình ăn cái gì để đảm bảo không tăng cân mà vẫn vui như Tết.

bac si tu van ché dọ an tet của nguòi béo phì - 1

Ảnh minh họa.

Chị Hoàng Thị Hải Nga trú tại Đường Thành, Hà Nội đến tận trung tâm tư vấn và kiểm soát béo phì Hà Nội để xin tư vấn về ăn uống cho chị và gia đình. Chị Hải Nga cho biết chị nặng 76 kg, cao 1,55 mét nên béo phì là ám ảnh với cả chị và chồng. Trong khi đó, ngày Tết là ngày chị cảm giác mệt mỏi nhất vì không thể kiêng nổi. Năm ngoái, 10 ngày Tết chị tăng từ 72 đến 75 kg.

Khi được bác sĩ tư vấn về các thực phẩm cần tránh, lượng ăn như thế nào, chị Nga thở phào. 

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cho biết, với người có nguy cơ thừa cân và béo phì cần lưu ý: mỗi miếng bánh chưng có khoảng 150 đến 250 Kcalo, nếu ăn từ 2 đến 3 miếng bánh mỗi ngày thì năng lượng khẩu phần của bạn đã tăng lên đáng kể, chưa tính đến các loại khác như bánh kẹo và rượu bia.

Chế độ ăn uống nhiều thịt cá (tăng đạm nguồn gốc động vật), ăn không điều độ, ăn không đúng bữa và số bữa ăn cũng nhiều hơn. Nhiều người còn quan niệm là “ăn cỗ hoặc đãi khách” trên mâm phải có nhiều món ăn, nhiều thịt và ít rau, do vậy mức tiêu thụ thịt cá tăng lên nhiều so với bữa ăn hàng ngày dẫn đến mất cân đối khẩu phần ăn.

Chế độ ăn này rất nguy hại đối với người bị bệnh gút, cao huyết áp, thừa cân và béo phì. Người thừa cân béo phì không nên ăn quá nhiều thịt đỏ, ưu tiên ăn cá, thịt gia cầm. Nên ăn thịt vừa phải (không quá 100g/ngày/người trưởng thành), khuyến khích ăn cá và đậu phụ.

Cần hết sức coi trọng vai trò của rau quả trong chế độ ăn hàng ngày. Người thừa cân và béo phì cần tăng cường ăn rau quả, giảm lượng đường bột. Nên sử dụng đủ rau, quả hàng ngày với lượng trên 400 g/ngày. Vai trò của rau và quả chín cung cấp nguồn các vitamin, chất khoáng và chất xơ đã được khẳng định. 

Đồng thời các chất sinh học quan trọng khác của rau quả, đó là các carotenoid, bioflavonoid có vai trò là các chất chống oxy hóa và phòng ngừa nhiều loại ung thư.

Nên hạn chế sử dụng các loại sản phẩm rượu bia, nước ngọt, bánh kẹo.

Theo Phúc Mai (Infornet)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác