Bé gái 8 tuổi phải cắt ống dẫn trứng vì cha mẹ chủ quan với dấu hiệu tưởng đơn giản

Ngày 10/04/2019 19:00 PM (GMT+7)

Gần đây, cô bé 8 tuổi tên Tiểu Lâm ở Chiết Giang (Trung Quốc) đột nhiên bị đau bụng dữ dội, tuy nhiên gia đình cô bé lại nghĩ đây là vấn đề đơn giản về đường tiêu hóa, kết quả là đã để lại sự hối tiếc sâu sắc. Tiểu Lâm cuối cùng phải cắt bỏ ống dẫn trứng vì bị hoại tử.

Ngày 29/3, Bệnh viện nhân dân thành phố Ngọc Hoàn, tỉnh Chiết Giang đã tiếp nhận một bệnh nhân, cô bé Tiểu Lâm 8 tuổi. Theo lời kể được biết, sau khi học xong tiết thể dục, cô bé cảm thấy khó chịu, phần bụng đau âm ỉ, nghỉ ngơi cũng không thấy đỡ, ngược lại Tiểu Lâm còn xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn ói. Buổi chiều sau khi đi học về, nhìn thấy cô con gái có biểu hiện như vậy, gia đình cho rằng có thể cô bé bị đau dạ dày, nên đã cho Tiểu Lâm uống thuốc dạ dày.

be gai 8 tuoi phai cat ong dan trung vi cha me chu quan voi dau hieu tuong don gian - 1

Tiểu Lâm bị đau bụng dữ dội, cha mẹ lại cho uống thuốc dạ dày (Ảnh minh họa)

Ngày hôm sau, tình trạng đau bụng của Tiểu Lâm ngày càng tăng lên, mồ hôi chảy nhễ nhại. Lúc này, bố mẹ cô bé cảm thấy có điều không ổn, mới vội vàng đưa con gái đến Bệnh viện nhân dân thành phố Ngọc Hoàn để kiển tra. Bác sĩ Nhi khoa kiểm tra và nói rằng, nhìn Tiểu Lâm khá gầy, mặc dù cân nặng chỉ 20kg, nhưng cái rốn đã bị lồi lên, nhất định không phải là béo, mà có vấn đề về phụ khoa. Sau đó, Tiểu Lâm được chuyển đến phòng khám phụ khoa.

Bác sĩ Vương Kim Huy, trưởng Khoa phụ khoa của Bệnh viện nhân dân Ngọc Hoàn sau khi khám chẩn đoán tình trạng đau bụng của Tiểu Lâm có thể là “u nang buồng trứng xoắn” dẫn đến, cần phải phẫu thuật ngay lập tức. Ngay đêm hôm đó, các bác sĩ tại Khoa phụ khoa đã tiến hành phẫu thuật khẩn cấp cho Tiểu Lâm. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện, trong buồng trứng phải của Tiểu Lâm có một u nang đường kính khoảng 10 cm. Cuống buồng trứng phải bị xoắn ba lần và toàn bộ phần liên quan bên phải (buồng trứng phải và ống dẫn trứng phải) đã chuyển sang màu đen và sưng rất to.

be gai 8 tuoi phai cat ong dan trung vi cha me chu quan voi dau hieu tuong don gian - 2

Sau khi đến viện khám, bác sĩ chẩn đoán Tiểu Lâm bị u nang buồng trứng xoắn, do gia đình trì hoãn cơ hội chữ bệnh tốt nhất

Theo giải thích, khối u buồng trứng sau khi bị xoắn cấp tính, vì tĩnh mạch chảy ngược gây tắc nghẽn, trong khối u bị xung huyết hoặc mạch máu bị vỡ gây xuất huyết trong khối u, dẫn đến thể trọng của khối u tăng nhanh, sau đó bệnh nhân bị đau bụng dữ dội còn kèm theo các triệu chứng như nôn ói, thậm chí là bị sốc.

Chỉ có phẫu thuật kịp thời mới có thể giữ gìn được buồng trứng và bộ phận xung quanh. Hơn nữa, buồng trứng và ống dẫn trứng là những cơ quan quan trọng để duy trì chức năng sinh sản và nội tiết trong cơ thể phụ nữ. Do đó, buồng trứng trong giai đoạn đang phát triển vô cùng quan trọng đối với đứa trẻ sau này.

Trong ca phẫu thuật, bác sĩ Vương Kim Huy đã tiến hành phẫu thuật đưa buồng trứng và ống dẫn trứng về lại ví trí cũ và cắt bỏ khối u buồng trứng. "Chúng tôi thực sự muốn giữ buồng trứng và ống dẫn trứng cho cô bé. Thật đáng tiếc khi quan sát sự khôi phục trong một thời gian ngắn, nguồn cung cấp máu buồng trứng đã được cải thiện, nhưng tình trạng hoại tử thiếu máu của ống dẫn trứng không được cải thiện." Bác sĩ Vương Kim Huy bất lực nói, và cuối cùng phải cắt bỏ ống dẫn trứng phải của Tiểu Lâm.

be gai 8 tuoi phai cat ong dan trung vi cha me chu quan voi dau hieu tuong don gian - 3

Trẻ nhỏ cũng rất dễ mắc ung nang buồng trứng xoắn

Ông nói rằng, u nang buồng trứng là một bệnh có nguy cơ tương đối cao, có 20% phụ nữ bị u nang buồng trứng ở các mức độ khác nhau. Xoắn u nang buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa cấp tính. Khoảng 10% khối u buồng trứng có thể bị xoắn ở cuống. Nó thường xảy ra khi có hoạt động mạnh hoặc thay đổi vị trí cơ thể đột ngột, khiến bệnh nhân đột nhiên đau dữ dội ở một bên bụng, còn kèm theo nôn ói, thậm chí là bị sốc.

Theo bác sĩ Vương Kim Huy: "Năm ngoái chúng tôi đã nhận được ba trường hợp giống hệt nhau. Các bệnh nhân đều là những cô gái giống như Tiểu Lâm. May mắn thay, buồng trứng của bệnh nhân đều được cứu và khôi phục hoàn toàn. Một khi các khối u buồng trứng bị xoắn hoặc vỡ, các cơ quan bị hoại tử, các cô gái có thể phải đối mặt nguy cơ cắt bỏ buồng trứng, sẽ gây tổn hại đến khả năng sinh sản trong tương lai của trẻ và cũng sẽ có tác động đến sức khỏe thể chất và tinh thần trong tương lai”.

Rất nhiều người vì cho rằng, các bé gái chưa trưởng thành sẽ không bị mắc khối u phụ khoa, do vậy cha mẹ rất dễ bỏ qua khả năng này. Bé gái khi xuất hiện đau bụng ở vùng dưới, thường cho rằng đó là vì các vấn đề đường tiêu hóa hoặc ruột thừa, bệnh nhân không được kiểm tra kịp thời, có thể dẫn đến trì hoãn bệnh. Bác sĩ Vương Kim Huy nhắc nhở: “Đối với những bé gái bị đau bụng dưới, đặc biệt là đột nhiên đau dữ dội, nhất định phải kịp thời đến bệnh viện để kiểm tra”.

Bé gái 6 tuổi mắc bệnh phụ khoa, cảnh báo cha mẹ đừng cho trẻ ăn mặc kiểu tai hại
Những chiếc quần ôm bó sát cơ thể hiện nay được rất nhiều mẹ chưng dụng để diện cho con gái mình. Tuy nhiên, hậu quả của việc trẻ mặc quần chật cũng...
Theo Hà Vũ (dịch theo kknews) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh phụ khoa
Tin hay đừng bỏ lỡ