Bệnh nhân suýt mất mạng sau khi ăn món mướp xào, đừng ăn mướp có dấu hiệu này

HÀ VŨ. - Ngày 17/10/2020 14:16 PM (GMT+7)

Bình thường thì mướp rất lành và tốt cho sức khỏe nhưng khi đã có vị đắng thì lại trở thành chất kịch độc, có thể khiến người ăn bị mất mạng.

Bác sĩ trưởng Tằng Thành Ân, thuộc Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Á Đại, Trung Quốc cho biết, ông Vương một nông dân 79 tuổi thường ăn mướp do mình trồng. Cách đây vài ngày, ông đã ăn mướp bị đắng, ông Vương không muốn lãng phí thức ăn, nên dù món mướp xào rất đắng nhưng vẫn cố gắng ăn. Không ngờ sau khi ăn mướp, ông bị tiêu chảy 3 ngày liền, sụt cân, gia đình vội vàng đưa ông Vương đến bệnh viện cấp cứu, sau khi kiểm tra bác sĩ chẩn đoán bị ngộ độc cucurbitacin từ mướp.

Bệnh nhân suýt mất mạng sau khi ăn món mướp xào, đừng ăn mướp có dấu hiệu này - 1

Người đàn ông bị ngộ độc sau khi ăn mướp bị đắng

Bác sĩ Tằng Thành Ân cho biết, người đàn ông bị ngộ độc nặng do phần nhựa đắng trong quả mướp. Các loại quả như mướp, bầu, bí thường chứa cucurbitacin. Cucurbitacin thường được loại bỏ tuy nhiên do thụ phấn chéo và một số yếu tố khác làm tăng mức độ cucurbitacin trong trái cây hoặc rau quả.

Trong trường hợp bình thường, ăn một chút cucurbitacin sẽ không gây hại cho cơ thể. Nhưng nếu bạn vô tình ăn quá nhiều thì phản ứng ngộ độc sẽ xảy ra như buồn nôn, nôn, tình trạng nặng sẽ gây suy hô hấp, tuần hoàn, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương chức năng gan và thận, thậm chí gây tử vong.

Trước đây, đã từng có trường hợp 2 người phụ nữ sống tại Pháp bị ngộ độc khi ăn bí ngô do ăn phải bí ngô có vị đắng. Sau đó, họ phải đi viện cấp cứu do triệu chứng rụng tóc, nôn mửa, tiêu chảy...

Ngoài quả mướp, bầu, bí ra, còn có một số thực phẩm chứa nhựa đắng cucurbitacin như: bí đỏ, bí xanh, dưa chuột, dưa vàng và bí vàng....

Vậy khi ăn mướp cần làm gì để phòng ngừa ngộ độc?

Bệnh nhân suýt mất mạng sau khi ăn món mướp xào, đừng ăn mướp có dấu hiệu này - 2

Mướp có vị đắng cần vứt bỏ

Dù vậy, chúng ta vẫn nên ăn mướp vì đây là loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng nếu sử dụng đúng cách. Để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc, mỗi gia đình nên nhớ:

- Khi ăn mướp mà nhận thấy vị đắng thì nên loại bỏ chúng ngay lập tức, cố tình ăn có thể gây ngộ độc.

- Nếu chẳng may ăn phải những món rau có vị đắng và có triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, mệt mỏi, tiêu chảy... nên tìm đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa.

- Khi chế biến bất cứ loại rau nào, đặc biệt là mướp, bầu, bí đều nên nấu chín thật kỹ trước khi ăn.

- Không tùy tiện ăn trái cây hay rau củ mọc dại bởi nhiều loại rau dại chứa hàm lượng cucurbitacin rất cao.

- Ngoài ra, do quả mướp có tính chất mát, thanh nhiệt nên những người hay bị đau bụng, tỳ vị kém, liệt dương hay là đi đại tiện phân nát, lỏng, đều không nên ăn mướp thường xuyên để bệnh không trở nặng hơn.

Vị đắng đôi khi là dấu hiệu của độc tố có trong rau nhưng không phải loại rau nào đắng cũng không tốt. Các loại rau đắng mà bạn nên ăn đó là mướp đắng, rau cải cúc, rau diếp xoăn, rau ngải cứu... những loại rau này không chỉ nuôi dưỡng và trẻ hóa làn da, chống táo bón mà còn cải thiện giấc ngủ rất hiệu quả.

Ăn mướp cùng với những món này thành bài thuốc cực tốt, đặc biệt chị em nên dùng
Mướp không chỉ là món ăn nhiều dinh dưỡng mà còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe của con người. Dưới đây là một số lợi ích mà loại quả này mang lại.
HÀ VŨ. Dịch từ Ettoday
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe