Bệnh về đường tiêu hóa tăng mạnh trong mùa hè

Ngày 20/05/2015 10:00 AM (GMT+7)

Thời gian gần đây, sự thay đổi của thời tiết nắng nóng là số lượng trẻ em đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tăng mạnh , đặc biệt là các trường hợp mắc bệnh về đường tiêu hóa.

Khoảng thời gian cuối tháng 4 – đầu tháng 5 là lúc thời tiết chuyển mùa: nắng nóng, độ ẩm cao,… luôn là thời điểm “lý tưởng” để các bệnh về tiêu hóa phát triển mạnh. Trong đó, trẻ em với hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện là đối tượng dễ mắc phải những căn bệnh này nhất.

Tăng vọt số lượng bệnh nhi mắc bệnh tiêu hóa

Sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, các cơ sở y tế tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam ghi nhận sự gia tăng các trường hợp trẻ em đến khám chữa bệnh về đường tiêu hóa. Các triệu chứng bệnh thường gặp nhất là rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, kiết lị hay ngộ độc thức ăn … Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu – Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng II, những căn bệnh về đường tiêu hóa thường bắt đầu từ những triệu chứng tưởng chừng đơn giản như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói… Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, các bệnh đường tiêu hóa có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Bệnh về đường tiêu hóa tăng mạnh trong mùa hè - 1

Bệnh nhi mắc các bệnh về đường tiêu hóa gia tăng trong mùa hè (hình minh họa)

Chia sẻ về nguyên nhân gây ra bệnh đường tiêu hóa ở trẻ em, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu cho biết: “Nguyên nhân thường gặp là do trời nóng, trẻ thích ăn nhiều thức ăn, thức uống lạnh, không rõ nguồn gốc trước cổng trường, dọc vỉa hè với mục đích “ăn cho mát”, nhiều nhất trong số đó vẫn là các loại kem bán rong không có thương hiệu, nước uống nhiều hóa chất, đá bào… không hợp vệ sinh”.

Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng mùa hè làm thực phẩm dễ bị ôi thiu, cũng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển và lây lan. Đây cũng là một nguyên nhân khác gây ra các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em.

Bệnh về đường tiêu hóa tăng mạnh trong mùa hè - 2

 Các loại hóa chất đựng trong các can nhựa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc được sử dụng trong quá trình làm kem siêu bẩn (hình minh họa)

Cẩn trọng khi cho trẻ ăn quà vặt

“Hiện nay, các bậc phụ huynh thường không kiểm soát việc ăn quà vặt của trẻ, nhất là khi trẻ đi học. Những loại kem không nhãn mác, những món nước uống, đá bào bày bán xung quanh khu vực trường học là những nguồn lây lan vi khuẩn và độc tố dễ dàng, nhanh chóng”, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu nhấn mạnh. Theo Cục An toàn thực phẩm, không ít trường hợp người buôn bán những món quà vặt này sử dụng nguyên liệu độc hại, các loại hóa chất không rõ nguồn gốc hay không được phép dùng trong chế biến thực phẩm nhằm tiết kiệm chi phí và đơn giản hóa qui trình sản xuất.

Chính vì thế, các bậc phụ huynh cần thận trọng hơn khi cho trẻ ăn quà vặt. “Cần chú ý chọn sản phẩm có nhãn mác uy tín, sử dụng nguyên liệu rõ nguồn gốc và được chế biến trong điều kiện đảm bảo vệ sinh, áp dụng công nghệ đạt tiêu chuẩn. Có như vậy mới đảm bảo được chất lượng vệ sinh an toán thực phẩm cho người sử dụng bên cạnh mùi vị thơm ngon và màu sắc hấp dẫn.” – Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu chia sẻ.

Theo Bảo Nghi (Khám phá).