Bí quyết giữ sức khỏe mùa mưa

Ngày 17/05/2013 05:00 AM (GMT+7)

Trong mùa mưa, có nhiều chứng bệnh thường xuyên tấn công sức khỏe của chúng ta vì thế cần biết cách phòng tránh.

Trong mùa mưa, có nhiều chứng bệnh thường xuyên tấn công sức khỏe của chúng ta. Giới chuyên môn cho biết, nguyên nhân khiến nhiều người nhiễm bệnh là do sự chênh lệch về nhiệt độ giữa các bộ phận trên cơ thể.

Ví dụ, khi bạn để phần đầu tiếp xúc với nước mưa, đầu sẽ có nhiệt độ lạnh hơn so với các bộ phận khác trên cơ thể nên bạn dễ bị chứng cảm lạnh. Trong khi đó, nếu toàn bộ cơ thể bị ướt bởi nước mưa, nhiệt độ của toàn bộ các bộ phận trên cơ thể bằng nhau và bạn sẽ không bị nhiễm bệnh. Điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng đó là sự thật.

Theo các chuyên gia y tế, để tránh bị nhiễm bệnh trong mùa mưa, bạn hãy thực hiện theo năm lời khuyên dưới đây:

1. Bổ sung vitamin D: Vitamin D không chỉ tốt cho quá trình phát triển của xương và răng mà còn giúp bảo vệ cơ thể chống lại các mầm gây bệnh, từ cảm cúm tới ung thư. Nguồn vitamin D tự nhiên có từ ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp vitamin D bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm như trứng, gan, cá, sữa và bơ thực vật. Các cuộc nghiên cứu được tiến hành ở Nhật, sau khi theo dõi 300 trẻ em, chứng minh rằng, những trẻ thường xuyên uống thành phần bổ sung vitamin D có thể tăng 40% khả năng cơ thể chống lại chứng cảm, cúm.

bi quyet giu suc khoe mua mua - 1

Trong mùa mưa, có nhiều chứng bệnh thường xuyên tấn công sức khỏe của chúng ta (Ảnh minh họa)

2. Nạp chất xơ: Những người thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm chứa chất xơ có thể hòa tan trong vòng 6 tuần có thể giúp bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các loại vi khuẩn hơn so với những người cung cấp chất xơ kết hợp. Chất xơ hòa tan có thể được tìm thấy trong các loại trái cây có vị chua, táo, cà rốt, các loại đậu và bột yến mạch. Để tăng hiệu quả bảo vệ sức khỏe, bạn cần bảo đảm cung cấp vào cơ thể từ 25-38 gram chất xơ mỗi ngày. Điều này tốt cho sức khỏe của bạn tránh nhiễm bệnh trong mùa mưa.

3. Tầm soát thể trọng: Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Tuffs (Boston, Mỹ) chỉ ra rằng, những người luôn duy trì trọng lượng cơ thể ở mức lý tưởng có hệ miễn dịch làm việc hiệu quả hơn so với những người béo phì.

4. Rèn luyện thể chất: Theo các chuyên gia, khi bạn họat động, cơ thể sẽ phóng thích ra năng lượng và năng lượng này sẽ được chuyển hóa thành nhiệt năng. Với nhiệt độ cơ thể cao, tình trạng lạnh gây ra bởi nước mưa sẽ bị chặn lại, không nhiễm vào cơ thể gây cảm, cúm.

5. Ăn trái cây có màu sáng: Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, màu sắc của các loại trái cây như lê và chuối có thể giúp kích thích và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, hương vị của chanh tươi hoặc gừng cũng có tác dụng giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể tránh nhiễm bệnh trong mùa mưa.

Theo Nguyễn Niệm (Phụ nữ Thành Phố Hồ Chí Minh)
Tin bài cùng sự kiện Bệnh thường gặp
Tin hay đừng bỏ lỡ