Cả nhà đau ốm triền miên, chuyên gia vạch mặt 5 thủ phạm chính từ nhà bếp, đọc xong nhớ nhắc mọi người bỏ ngay

Đặng Giang - Ngày 03/12/2022 16:18 PM (GMT+7)

Trong nhà bếp tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, các chị em nhất định phải biết.

Đồ ăn bị mốc

Những loại thực phẩm bị nấm mốc tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất cao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, trong thức ăn bị mốc có chứa aflatoxin - chất gây ung thư loại 1. Nó cũng được chứng minh là độc gấp 68 lần asen. Chỉ cần tiêu thụ 1mg aflatoxin cũng đủ khiến bạn bị ung thư.

Thường chất này sẽ có trong các loại hạt bị mốc như: Gạo, ngô, đậu tương, lạc…

Cả nhà đau ốm triền miên, chuyên gia vạch mặt 5 thủ phạm chính từ nhà bếp, đọc xong nhớ nhắc mọi người bỏ ngay - 1

Lời khuyên:

- Giữ cho thực phẩm luôn khô ráo. Bạn có thể đem sấy khô hoặc phơi nắng thực phẩm rồi đóng túi, hút ẩm để tránh tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.

- Với đồ ăn chưa dùng hết, hãy cho chúng vào hộp bảo quản thực phẩm rồi để trong ngăn mát tủ lạnh.

Ngoài ra, có một số cách chống mốc thông dụng với từng loại thực phẩm:

- Xúc xích: Phết một lớp dầu ăn lên trên bề mặt của xúc xích rồi để ở nơi thoáng gió cho khô có thể ngăn ngừa nấm mốc.

- Đồ khô: Với các loại nấm nên bảo quản trong hộp kín, để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Cả nhà đau ốm triền miên, chuyên gia vạch mặt 5 thủ phạm chính từ nhà bếp, đọc xong nhớ nhắc mọi người bỏ ngay - 2

- Lạc: Nhặt bỏ những hạt bị hỏng, rửa phần còn lại với nước sạch. Ngâm trong nước nóng 20 phút rồi vớt ra, để ráo, phơi khô.

- Bánh mì và các món ăn nhẹ: Khi không dùng hết, bạn nên buộc chặt miệng túi hoặc cho vào hộp có nắp đậy, cất trong tủ lạnh. Hãy kiểm tra hạn sử dụng, tránh để đồ ăn quá hạn.

Thớt gỗ

Thớt là vật dụng không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Những chiếc thớt không được vệ sinh cẩn thận sẽ tồn dư một lượng cặn bẩn lớn trên bề mặt.

Theo thời gian, những cặn bẩn này bị mốc và sản sinh ra nấm aspergillus flavus. Độc tố của loại nấm này rất mạnh, nó độc gấp 70 lần so với thạch tín và gây ra các bệnh ung thư.

Cả nhà đau ốm triền miên, chuyên gia vạch mặt 5 thủ phạm chính từ nhà bếp, đọc xong nhớ nhắc mọi người bỏ ngay - 3

Lời khuyên:

- Cọ rửa toàn bộ phần cặn bẩn trên bề mặt thớt, ngâm vào nước nóng, sau đó phơi nắng thật khô.

- Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm thớt trong nước muối khoảng 2 giờ rồi rửa sạch và vớt ra để ráo.

Thực phẩm muối chua, hun khói

Các món hun khói, muối chua chứa hàm lượng muối cao rất dễ làm tổn thương dạ dày. Không chỉ vậy, nitrit trong những món ăn này có thể chuyển hóa thành nitrosamine gây ra ung thư.

Cả nhà đau ốm triền miên, chuyên gia vạch mặt 5 thủ phạm chính từ nhà bếp, đọc xong nhớ nhắc mọi người bỏ ngay - 4

Lời khuyên:

- Ăn ít hoặc không ăn thực phẩm muối chua, hun khói như: Dưa cải muối, thịt xông khói, giăm bông…

- Đồ ăn thừa bảo quản trong tủ lạnh vẫn sinh ra nitrit vì thế bạn cũng cần hạn chế ăn đồ thừa để qua đêm.

Khi ăn những thực phẩm này, bạn nên:

- Với đồ muối chua

+ Không ăn quá nhiều các món muối chua như: Dưa muối, kim chi…

+ Không nên thêm muối trong quá trình chế biến các món ăn từ loại thực phẩm này.

+ Khi muối đồ chua, nên thêm vitamin C, tỏi, hành gừng hoặc thực phẩm chứa chất chống oxy hóa để giảm lượng nitrit sinh ra trong quá trình lên men.

+ Đậy kín hũ đồ muối chua để axit lactic sản sinh tốt.

- Với thực phẩm hun khói

Cả nhà đau ốm triền miên, chuyên gia vạch mặt 5 thủ phạm chính từ nhà bếp, đọc xong nhớ nhắc mọi người bỏ ngay - 5

+ Kết hợp với các loại thực phẩm lành mạnh khác như rau xanh để bổ sung dinh dưỡng.

+ Hạn chế thêm quá nhiều gia vị như nước sốt, tương ớt để giảm lượng natri trong đồ ăn.

+ Không ăn quá nhiều thực phẩm hun khói.

+ Với loại thực phẩm đóng gói, cần đọc kỹ thành phần để đảm bảo không nạp vào cơ thể các chất có hại.

Món nướng, chiên rán

Các món nướng, chiên rán tuy ngon miệng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ung thư. Lý do là trong những món ăn này có chứa benzopyrene - chất gây ung thư. Khi vào cơ thể, chúng sẽ gây ra bệnh ung thư dạ dày, đường ruột và nhiều bệnh khác.

Cả nhà đau ốm triền miên, chuyên gia vạch mặt 5 thủ phạm chính từ nhà bếp, đọc xong nhớ nhắc mọi người bỏ ngay - 6

Lời khuyên:

- Hạn chế ăn các món chiên rán, nướng. Những đồ bị cháy cần bỏ đi.

- Kết hợp thêm với rau xanh để trung hòa và giảm bớt tác động xấu tới sức khỏe.

- Không nên đun dầu quá nóng mới cho thức ăn vào xào, chiên.

Dầu ăn

Hầu hết các gia đình đều có thói quen dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần để tiết kiệm. Điều này tưởng vô hại ai ngờ lại là cách hủy hoại sức khỏe của bạn nhanh nhất.

Cả nhà đau ốm triền miên, chuyên gia vạch mặt 5 thủ phạm chính từ nhà bếp, đọc xong nhớ nhắc mọi người bỏ ngay - 7

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong dầu ăn chiên đi chiên lại có chứa chất gây ung thư gọi là malondialdehyde. Chất này làm tăng nguy cơ ung thư gấp 10 lần so với thông thường.

Lời khuyên:

- Không dùng lại dầu thừa sau khi chiên rán.

- Hạn chế sử dụng phương pháp chiên rán trong chế biến đồ ăn.

- Thay thế dầu thường bằng các loại dầu tốt cho sức khỏe như: Dầu dừa, dầu bơ, dầu oliu…

3 thói quen nấu nướng có thể khiến cả gia đình mắc ung thư phổi, nhiều người vẫn vô tư làm hàng ngày
Việc nấu nướng không đúng cách cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, mọi người nên lưu ý.

Ung thư phổi

Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư