Cách bổ sung dinh dưỡng từ đậu nành bằng đường uống nhanh - bổ - tiện

Ngày 01/10/2021 20:00 PM (GMT+7)

Từ lâu nay, các thực phẩm làm từ đậu nành xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau như miso, đậu hũ tươi, váng đậu... trong bữa cơm tại Nhật Bản – quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới.

Đậu nành được yêu thích tại Nhật Bản...

Trong thời kỳ chiến tranh Thế giới thứ 2, khi kinh tế Nhật còn nghèo, người Nhật khám phá ra sữa đậu nành giàu dinh dưỡng không thua kém sữa bò mà lành tính hơn nên ngày càng ưa chuộng sản phẩm này cho đến ngày nay. Trung bình hàng năm mỗi người Nhật tiêu thụ tới 8,19kg các sản phẩm làm từ đậu nành, gấp 200 lần con số vỏn vẹn 40 gram tại Mỹ. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá, dinh dưỡng từ đậu nành cũng là một trong những bí quyết giúp người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Bức ảnh chụp tại một cửa hàng rau (Tokyo, Nhật Bản) với nhãn dán viền vàng khuyến khích người dân nên ăn nhiều đậu nành để tăng cường đề kháng, trong khi một nhãn dán khác nhắc nhở người dân chỉ được mua 2 hộp natto/ gia đình. (Nguồn: Tsunagu Japan)

Bức ảnh chụp tại một cửa hàng rau (Tokyo, Nhật Bản) với nhãn dán viền vàng khuyến khích người dân nên ăn nhiều đậu nành để tăng cường đề kháng, trong khi một nhãn dán khác nhắc nhở người dân chỉ được mua 2 hộp natto/ gia đình. (Nguồn: Tsunagu Japan)

Phân tích về các thành phần dinh dưỡng có tác dụng tăng cường đề kháng trong đậu nành, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Với hàng loạt vitamin như E, K, C, B1, B2, PP, B5, B6, Folat, H, beta-caroten… và các khoáng chất quý như sắt, magie, mangan, kali, kẽm, đồng, selen…, các sản phẩm từ đậu nành cung cấp đầy đủ dưỡng chất, chống oxy hóa, ngăn chặn hữu hiệu bệnh tim mạch, làm tăng khả năng hoạt động cơ bắp, giảm tỷ lệ mỡ, giữ vóc dáng, giúp cơ thể khoẻ mạnh. Một lợi thế của đậu nành mà khó có thực phẩm nào có thể sánh nổi đó là giàu isoflavone (115,2mg/100g đậu nành) và nhiều loại dưỡng chất thực vật có tác dụng bảo vệ các tế bào của cơ thể không bị tổn thương trước các tác nhân oxy hóa, giữ làn da căng mịn, chống bốc hỏa, ổn định huyết áp và dự phòng 1 số bệnh mạn tính không lây.”

... và nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt

Đậu phụ, váng đậu hay sữa đậu nành cũng là những thực phẩm quen thuộc gắn bó với người Việt qua nhiều thế hệ nhờ hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Tuy vậy, trong bối cảnh giãn cách xã hội như hiện nay, nhiều người nội trợ đã tìm đến sữa đậu nành đóng hộp như một giải pháp bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống nhanh - bổ - tiện.

Đậu phụ, váng đậu hay sữa đậu nành cũng là những thực phẩm quen thuộc gắn bó với người Việt qua nhiều thế hệ

Đậu phụ, váng đậu hay sữa đậu nành cũng là những thực phẩm quen thuộc gắn bó với người Việt qua nhiều thế hệ

Chị Hoàng Hà – một bà mẹ hai con tại Hà Nội bật mí: “Ở nhà vừa trông con, vừa làm việc nên nói thật mình cũng không chăm chút được bữa ăn cho con chỉn chu như trước. Biết là đậu nành bổ dưỡng, giúp tăng cường đề kháng nhưng ăn đậu phụ hàng ngày thì chồng con không phải ai cũng thích, chưa kể không phải lúc nào cũng mua được. Sữa đậu nành là giải pháp phù hợp hơn cả. Khi nào con mải chơi hay bố mẹ bận rộn ăn uống qua loa, chỉ cần vài hộp sữa đậu nành “cứu cánh” là đủ.”

Suy nghĩ của chị Hoàng Hà cũng là lựa chọn chung của nhiều ông bố bà mẹ tại Việt Nam. Chẳng thế mà, Việt Nam đứng thứ ba trên thế giới về tiêu thụ sữa đậu nành với 613 triệu lít/ năm, theo công ty nghiên cứu thị trường AC Nielsen Việt Nam.

Cũng theo báo cáo này, sữa đậu nành Fami đến từ Vinasoy là nhãn hiệu dẫn đầu về thị phần và sản lượng trong ngành hàng sữa đậu nành uống liền trong 10 năm liên tiếp. Còn theo Kantar, Fami là “thương hiệu Sữa Đậu Nành số 1 được chọn mua 10 năm liên tiếp”. Không chỉ được làm từ 100% hạt đậu nành chọn lọc, các hộp sữa Fami còn được áp dụng công nghệ tiệt trùng UHT và đóng gói trong bao bì giấy 6 lớp của Tetra Park. Chưa kể, sữa đậu nành Fami còn đáp ứng đủ tiêu chuẩn “3 KHÔNG”: không biến đổi gen, không cholesterol và không chất bảo quản. Đây là điểm cộng lớn khi các ông bố bà mẹ vừa muốn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa muốn bảo toàn dưỡng chất và hương vị thơm ngon tự nhiên trong nguồn dinh dưỡng cho cả gia đình.

Được bảo toàn dưỡng chất và có nhiều hương vị thơm ngon, Fami là lựa chọn hoàn hảo cho cả nhà

Được bảo toàn dưỡng chất và có nhiều hương vị thơm ngon, Fami là lựa chọn hoàn hảo cho cả nhà

Với 4 vị mới của dòng sản phẩm Fami Nguyên Chất gồm vị Tàu Hũ Gừng, Sữa Dừa, Đường Đen và Bạc Hà, các thành viên trong gia đình có thể tìm cho mình một hương vị ưng ý ngay tại nhà. Trong khi đó, hai thành viên mới: vị Cà Phê năng động và Phô Mai dinh dưỡng của dòng sản phẩm Fami Canxi được bổ sung canxi, vitamin D3, vitamin A, kẽm sẽ giúp xương chắc khoẻ.

Những người yêu thích Fami tại Việt Nam hẳn sẽ ngạc nhiên hơn khi biết rằng, cách xa hàng ngàn km, một ai đó ở đất nước “hàng xóm” Nhật Bản và Trung Quốc cũng có thể đang uống Fami giống như mình. Tại Trung Quốc, sữa đậu nành Fami đã có mặt trên 11 trang thương mại điện tử hàng đầu như: Tmall, Tmall quốc tế, 1688, Taobao, JD, Ping Duo Duo…. Fami cũng kiêu hãnh xuất hiện ở 420 điểm bán trên kênh hiện đại và gần 300 điểm kinh doanh truyền thống.

Sản phẩm của Vinasoy phủ sóng trên hầu hết lãnh thổ của đất nước Mặt Trời Mọc, với gần 1.000 cửa hàng và siêu thị Châu Á trải dài trên 45/47 tỉnh thành.

Sản phẩm của Vinasoy phủ sóng trên hầu hết lãnh thổ của đất nước Mặt Trời Mọc, với gần 1.000 cửa hàng và siêu thị Châu Á trải dài trên 45/47 tỉnh thành.

Vinasoy nằm trong "Top 5 công ty Sữa đậu nành lớn nhất thế giới 3 năm liên tiếp (2018-2020)” theo GlobalData UK, đồng thời là "Nhà sản xuất dẫn đầu về thị phần giá trị và sản lượng trong ngành hàng Sữa đậu nành uống liền (2012-2021)" theo Nielsen Việt Nam. Để đạt được những thành quả này, doanh nghiệp đã nỗ lực gần 25 năm qua để mang đến những sản phẩm dinh dưỡng sáng tạo, tối ưu từ nguồn đậu nành thiên nhiên cho người dùng.

Hiện nay, Vinasoy đã thử nghiệm thành công bốn vùng nguyên liệu trên cả nước: miền Trung, Tây Nguyên, đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long theo mô hình hợp tác toàn diện. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để phát triển trở lại diện tích trồng đậu nành tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Vinasoy đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Đậu nành Vinasoy đầu tiên tại Việt Nam (gọi tắt là VSAC) vào năm 2013 với mục tiêu đầu tư nghiên cứu chuyên sâu về hạt đậu nành phục vụ cho việc phát triển kinh doanh bền vững.


 

Nguồn: [Tên nguồn].