Căn bệnh ung thư phổ biến thứ ba ở phụ nữ trong độ tuổi từ 15-44

Ngày 25/05/2020 14:00 PM (GMT+7)

Với người phụ nữ, thanh xuân là khi họ được sống với mơ ước của mình, muốn được trải nghiệm mọi thử thách, và ở bên cạnh những người mình yêu thương, đã là quá trọn vẹn. Nhưng họ đều quên đi một thứ giúp họ thực hiện được nhiều điều đó, chính là sức khoẻ.

“Cùng sống trọn thanh xuân”

Là tiêu để của một video clip với nội dung vui tươi, hài hước mà khi bất kì người phụ nữ nào xem cũng có thể thấy được một phần nào đó của mình trong đấy. Các cô gái trong video khắc hoạ được nhiều tính cách khác nhau, những quan điểm sống khác nhau. Có cô nghĩ rằng chỉ cần được sống với những ước mơ của mình, dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp thì đã đủ trọn vẹn cho thanh xuân của mình. Một cô khác thuộc tuýp "nữ công gia chánh" mong muốn được làm vợ làm mẹ và dành cả thanh xuân mình cho tổ ấm riêng của mình. Hay một cô gái dành cả thanh xuân để được đi du lịch khắp nơi, trải nghiệm những điều mới mẻ và thoải mái mua bất kì những gì mình thích.

Xem thêm video tại đây

Dù tính cách và quan điểm sống có khác nhau, nhưng bất kì cô gái nào cũng xứng đáng được sống với những điều mà mình mong muốn và sống một cách hạnh phúc. Tuy nhiên, khi họ bận rộn đi tìm lý tưởng sống của mình, họ lại bỏ qua những điều quan trọng khác, nhất là sức khoẻ của bản thân. Phụ nữ đâu biết được có một căn bệnh luôn rình rập, chực chờ cướp đi sức khoẻ, thâm chí là cả tính mạng của họ, chính là căn bệnh Ung thư cổ tử cung.

Nhưng đừng bỏ qua sức khoẻ của bản thân

Có thể trong số chúng ta đều nghe qua căn bệnh quái ác này. Nhưng liệu phụ nữ Việt Nam đã được trang bị đầy đủ thông tin về căn bệnh Ung thư cổ tử cung (UTCTC) này chưa?

can bẹnh ung thu phỏ bién thú ba ỏ phụ nũ trong dọ tuỏi tù 15-44 - 1

Ung thư cổ tử cung là mối đe dọa đến tương lai và thanh xuân của người phụ nữ. (Ảnh minh họa)

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là căn bệnh ung thư phổ biến thứ ba ở phụ nữ trong độ tuổi từ 15-44 tuổi (Theo báo cáo năm 2019 trên trang https://hpvcentre.net/ ). Mỗi năm Việt Nam có khoảng 4,177 ca mắc mới và 2,420 ca tử vong do UTCTC1. Đồng nghĩa, mỗi ngày UTCTC cướp đi sinh mạng của 7 người phụ nữ Việt1. 99,7% UTCTC có liên hệ chặt chẽ với vi rút HPV2. Và 80% phụ nữ có nguy cơ nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời, tỷ lệ nhiễm cao nhất xảy ra trong độ tuổi 20-303.

Ung thư cổ tử cung có 4 giai đoạn phát triển bệnh, bắt nguồn từ việc nhiễm virus HPV sau đó phát triển thành ung thư4. Bệnh thường diễn tiến âm thầm, thường kéo dài từ 15-20 năm3. Triệu chứng bệnh thường khá mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác5. Các triệu chứng bao gồm: Chảy máu âm đạo bất thường, trong đó chảy máu sau khi quan hệ tình dục, chảy máu khi đã mãn kinh, chảy máu ngoài kỳ kinh, hoặc kỳ kinh kéo dài bất thường; tiết dịch âm đạo bất thường: dịch có thể lẫn máu, có màu vàng, xuất hiện giữa kỳ kinh hoặc sau mãn kinh; đau khi giao hợp; đau vùng chậu6

can bẹnh ung thu phỏ bién thú ba ỏ phụ nũ trong dọ tuỏi tù 15-44 - 2

Kiểm tra định kỳ sức khoẻ sinh sản là cách đơn giản để ngăn ngừa UTCTC (Ảnh minh hoạ)

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung. Bệnh nhân phải chịu nhiều hậu quả nặng nề như suy giảm sức khoẻ, suy kiệt về tài chính, ảnh hưởng trầm trọng đến tâm lý và hạnh phúc gia đình. Thậm chí có thể cướp đi sinh mạng của bệnh nhân nếu bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối.

Hiện nay căn bệnh này chưa có thuốc đặc trị, nhưng cách phòng ngừa đơn giản và hiểu quả nhất là tiêm vắcxin ngừa virus HPV cùng với tầm soát định kỳ để đảm bảo một cơ thể khoẻ mạnh.

can bẹnh ung thu phỏ bién thú ba ỏ phụ nũ trong dọ tuỏi tù 15-44 - 3

Sống vui sống khoẻ sẽ giúp các cô gái có một thanh xuân thật trọn vẹn (Ảnh minh hoạ)

Dù bạn mong muốn theo đuổi sự nghiệp, đi du lịch hay trở thành một người mẹ thì đừng quên chăm lo đến sức khoẻ bên trong của mình. Thay vì dành cả tuổi già để chưa bệnh thì bạn hãy tận dung những năm tháng thanh xuân này để bắt đầu quan tâm đến những vấn đề sức khoẻ, tìm hiểu thêm về căn bệnh UTCTC trước tuổi 26 để sau này bạn không phải chìm trong sự hối tiếc.

Hãy tự bảo vệ mình ngay hôm nay bằng cách tiêm vắc xin ngừa UTCTC (đối với bé gái và phụ nữ từ 9-26 tuổi) cùng với tầm soát định kỳ để sẵn sàng cho một tương lai khỏe mạnh và một thanh xuân trọn vẹn.

Bài viết nằm trong chương trình truyền thông cộng đồng của Hội Y học Dự phòng Việt Nam, được tài trợ bởi MSD vì mục đích giáo dục.

VN-HPV-00122 09032021

Tài liệu tham khảo: vui lòng xem tại bài viết trên website https://hpv.vn/muon-song-tron-thanh-xuan-nhat-dinh-khong-duoc-bo-lo-dieu-nay

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/can-benh-ung-thu-pho-bien-thu-ba-o-phu-nu-trong-do-tu...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).