Cần làm gì để tăng sức bền cho cơ thể?

Ngày 14/08/2013 05:00 AM (GMT+7)

Bạn thường thấy mình mệt mỏi vào cuối ngày? Việc leo cầu thang làm kiệt sức? Bạn có thể nghĩ rằng bạn đang khoẻ mạnh nhưng cơ thể của bạn đang nói với bạn rằng bạn cần sức chịu đựng hơn.

1. Uống đủ nước

Uống nhiều nước là một cách hiệu quả và tự nhiên để giữ mức độ chịu đựng cao. Nó cũng giúp tăng cường sự trao đổi chất. Đây là một cách dễ dàng để bạn tăng sức bền của cơ thể.

2. Bài tập cho tim mạch

30 phút tập thể dục mỗi ngày như: chạy, bơi lội, đạp xe, chèo thuyền và thể dục nhịp điệu là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng và xây dựng khả năng chịu đựng của bạn.

3. Tập nâng tạ mỗi ngày

Nâng tạ là một hình thức tập thể dục mà cơ thể của bạn được kích thích bằng cách nâng trọng lượng và nó cũng là cách để tăng sức chịu đựng của bạn. Bắt đầu với quả tạ có trọng lượng nhỏ và cố gắng tăng dần trọng lượng trong tuần thứ hai. Tuy nhiên bạn phải thận trọng trong việc chọn trọng lượng tạ nếu bạn cảm thấy không thoải mái.

4. Chú ý tới khẩu phần ăn hằng ngày

Đó là điều rất quan trọng để đảm bảo rằng bạn đang ăn phải thực phẩm chất béo bão hoà và đường - Điều này cũng có nghĩa là bạn phải nói lời tạm biệt với những bánh mì kẹp thịt mỡ và khoai tây chiên!

Bạn phải nói lời tạm biệt với khoai tây chiên! (Ảnh: Internet)

5. Chất béo có lợi

Các sản phẩm như hạt lanh và viên nang dầu cá có chứa rất nhiều chất béo tốt (axit béo omega 3) có thể giúp cải thiện chức năng thần kinh và tế bào và do đó giữ sức chịu đựng của bạn cao.

6. Bổ sung protein

Hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp đủ protein cho cơ thể trong chế độ ăn. Protein bao gồm tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể sản xuất mà chỉ qua chế độ ăn uống mới có được. Lòng trắng trứng, sữa ít chất béo và các sản phẩm sữa, cá và thịt gà có chứa các protein cần thiết giữ cho bạn luôn mạnh mẽ.

7. Rau xanh

Ăn nhiều rau xanh có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, giữ cho bạn khoẻ mạnh trong một thời gian lâu hơn.

Ăn nhiều rau xanh có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, giữ cho bạn khoẻ mạnh trong một thời gian lâu hơn (Ảnh minh họa)

8. Bài tập core training

Bài tập core training giúp tăng cường phần giữa của cơ thể, do đó làm cho bạn mạnh mẽ hơn và khoẻ mạnh hơn. Duy trì bài tập core training mỗi tuần một lần, chắc chắn sẽ giúp tăng sức chịu đựng của bạn.

9. Thực hành các bài tập thở sâu

Ngoài việc giúp bạn giảm stress, căng thẳng và lo lắng, thở tập thể dục hút sâu có thể làm cho phổi của bạn mạnh mẽ hơn và tăng khả năng chịu đựng của bạn.

10. Dành thời gian chơi thể thao

Đừng để bạn bị giam trong 4 bức tường cả ngày! Tìm một môn thể thao mà bạn quan tâm và đưa nó lên như một sở thích!

11. Cải thiện độ bền cơ bắp

Xây dựng độ bền cơ bắp của bạn sẽ giúp bạn sử dụng sức mạnh cơ bắp của bạn khi mang các vật nặng không thấy mệt mỏi. Các hoạt động như bơi lội, kéo sợi hoặc đi xe đạp là bộ môn thể thao có thể tăng sức chịu đựng.

12. Chơi thể thao mạo hiểm

Một số môn thể thao mạo hiểm thực sự có thể thúc đẩy sức chịu đựng của bạn. Những thử thách mỗi một lần vượt qua là bạn đã tăng thêm được sức bền. Leo núi trong nhà có thể là một bộ môn thể thao mạo hiểm giúp cho bạn luyện tập sức bền

13. Tập Yoga

Với các bài tập yoga có thể đem lại lợi ích sức khoẻ của bạn. Hãy thử tập yoga mỗi tuần một lần để giúp cải thiện cơ bắp và tính linh hoạt.

14. Đi thang bộ thay cho thang máy

Nếu bạn có một lịch trình bận rộn và ít thời gian để tập thể dục? Hãy thử một số bước đơn giản như đi bộ, cố gắng sử dụng thang bộ thay cho thang máy trong văn phòng hoặc căn hộ của bạn. Các bước nhỏ tăng sức chịu đựng của bạn và làm cho bạn mạnh mẽ hơn.

15. Tập luyện

Làm điều đó với niềm đam mê và chắc chắn bạn sẽ có được kết quả tốt. Nhớ tập thể dục đều đặn, điều đó có thể thay đổi quá trình cuộc sống của bạn!

Theo Phạm Loan (Dân Việt/Idiva)