Cha mẹ có đang bỏ lỡ 9 loại trí thông minh của con?

Ngày 14/09/2021 08:00 AM (GMT+7)

Nhà vật lý học Albert Einstein từng nói: “Nếu đánh giá sự thông minh của con cá qua khả năng leo cây của nó thì con cá đó cả đời nghĩ rằng mình ngu ngốc". Mỗi đứa trẻ tồn tại một hoặc nhiều loại trí thông minh, vậy cha mẹ làm thế nào để phát triển tốt nhất trí thông minh thiên bẩm con mình có được?

9 loại trí thông minh của trẻ - không phải cha mẹ nào cũng biết

Giáo sư Howard Gardner – Giáo sư Đại học Harvard – Mỹ - cha đẻ của thuyết đa trí tuệ từ 1980s đã cho rằng: IQ của con người không phải là một chỉ số cứng nhắc mà rất đa dạng với nhiều loại trí thông minh khác nhau. Mỗi cá nhân đều có một hoặc nhiều dạng trí thông minh khác nhau. Vì thế, nếu cha mẹ đánh giá trí thông minh của con không đúng, có thể dẫn tới những đầu tư sai lầm hoặc sẽ vô tình bỏ qua khả năng của con và làm ảnh hưởng đến sự phát triển, thành công của bé trong tương lai.

Cha mẹ có đang bỏ lỡ 9 loại trí thông minh của con? - 1

Theo đó, Howard Gardner và các cộng sự của mình đã chỉ ra 9 loại trí thông minh. Cụ thể là:

+ Trí thông minh ngôn ngữ: Con nói nhiều, hay hỏi, hay hát, sáng tạo ngôn ngữ, biết vận dụng từ ngữ vào hoàn cảnh thích hợp… 

+ Trí thông minh logic toán học: Con có khả năng suy luận, giải thích logic hoặc thích tính toán.

+ Trí thông minh âm nhạc: Con thích nghe nhạc, thích nhẩy theo nhạc hoặc biết vỗ tay đúng nhịp điệu…

+ Trí thông minh hình ảnh không gian: Con chú ý về hội họa, màu sắc, hình học, tưởng tượng và không gian.

+ Trí thông minh vận động thể chất: Con thích chạy nhảy, hoạt bát khi chơi đùa và điều khiển cơ thể linh hoạt, nhanh nhạy.

+ Trí thông minh giao tiếp xã hội: Con hay cười, đùa, tự tin khi giao tiếp, biết làm hoặc để ý đến những hành động làm người khác vui hoặc động viên, an ủi người khác…

+ Trí thông minh nội tâm: Con quan tâm hơn về việc điều hòa cảm xúc, đánh giá giá trị của bản thân con và của ai đó…    

+ Trí thông minh thiên nhiên: Con thích khám phá, có năng lực liên quan đến các yếu tố trong thiên nhiên, động vật, thực vật, thế giới xung quanh.

+ Trí thông minh hiện sinh: Con hay hỏi, hay so sánh, quan tâm hơn về tại sao điều này tồn tại, tại sao nó như vậy, mà không phải là như thế kia…

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng cha mẹ nên thúc đẩy phát triển trí thông minh của con sau khi sinh ra càng sớm càng tốt để tạo đà cho sự phát triển và thành công của trẻ về sau.

Dinh dưỡng và tương tác – phép cộng tuyệt vời cho trí thông minh của trẻ                

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp nguyên liệu và năng lượng cho não hoạt động hiệu quả hơn. Theo các chuyên gia, 5 năm đầu đời, não bộ của trẻ sẽ đạt khoảng 90% kích thước của não người lớn. Sau 5 tuổi đến hết cuộc đời, bộ não chỉ tăng thêm khoảng 10%.

Cha mẹ có đang bỏ lỡ 9 loại trí thông minh của con? - 2

Dù trẻ sở hữu loại trí thông minh nào thì cũng cần liên tục cung cấp nguyên liệu thiết yếu hình thành tế bào não và tăng sự tương tác để kích thích các vùng não chỉ huy loại trí thông minh mà trẻ sở hữu.

- Về tương tác:

Nhiều nghiên cứu cho thấy: nếu trẻ có trí thông minh âm nhạc, vận động, nội tâm, không gian, thiên nhiên, cha mẹ có thể đọc truyện cho trẻ nghe hàng ngày, khích lệ trẻ quan sát tưởng tượng, đặt câu hỏi, cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc, hội họa, múa hát, hướng dẫn trẻ sử dụng tay trái nhiều hơn…

Cha mẹ có đang bỏ lỡ 9 loại trí thông minh của con? - 3

Trường hợp trẻ sở hữu các trí thông minh ngôn ngữ, toán học, giao tiếp xã hội, hiện sinh: cha mẹ có thể cho bé phân biệt con số, dài ngắn, cao thấp, xa gần; cùng con chơi các trò chơi giải đố logic, tìm điểm bất hợp lý trong bức tranh/hình vẽ; dạy con chơi cờ....

- Về dinh dưỡng:

Một báo cáo tổng quan trên 18 thử nghiệm lâm sàng của nhóm tác giả từ Anh, Tây Ba Nha và Hà Lan, dẫn đầu là TS. Campoy đã chứng minh chất béo Omega 3 có vai trò tuyệt vời giúp hình thành cấu trúc và xây dựng các kỹ năng cho não bộ, đặc biệt là khả năng “nhận thức - tư duy”, học hỏi, ghi nhớ, đánh giá. Chất béo Omega 6 cũng được nhiều nghiên cứu, tiêu biểu là nghiên cứu của TS. Johnson, ĐH Goteborg, Thụy Điển chỉ ra giúp phát triển quá trình nhận thức, khả năng tập trung chú ý cho bé. Tuy nhiên chất béo Omega 3 và Omega 6 là loại chất béo cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần được bổ sung từ bên ngoài. Bởi vậy cha mẹ nên bổ sung 2 loại chất béo Omega 3 và Omega 6 càng sớm càng tốt để kích thích não bộ phát huy được trí thông minh thiên bẩm của con.

Cha mẹ có đang bỏ lỡ 9 loại trí thông minh của con? - 4

Gần đây, các mẹ bỉm sữa trên thế giới ưa chuộng Omega có nguồn gốc thực vật vì nguồn cung cấp bền vững, an toàn, không có nguy cơ nhiễm thủy ngân, không có vị tanh nên dễ sử dụng hơn với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, nó được sử dụng tại Châu Âu, tiêu biểu như sản phẩm Fitobimbi Omega Junior.

Cha mẹ có đang bỏ lỡ 9 loại trí thông minh của con? - 5

Fitobimbi Omega Junior chứa nguồn Omega 3 và Omega 6 từ thực vật - quả lý chua đen giúp hỗ trợ phát triển não bộ, tốt cho mắt. Đây là sản phẩm có tỷ lệ Omega-6/Omega-3 là 4:1. Theo TS. Yehuda, ĐH Bar Ilan, Israel: đây là tỷ lệ lý tưởng giúp hấp thu vào não. Do đó nó được tin dùng tại hơn 60 quốc gia trên thế giới, cho các bé từ 1 ngày tuổi trở lên.

Hiện nay, Fitobimbi Omega Junior đã được Công ty Cổ phần Dược phẩm Delap nhập khẩu chính hãng và phân phối độc quyền cho các nhà thuốc và các shop mẹ và bé tại Việt Nam để các mẹ bỉm sữa tại Việt Nam sớm bắt kịp với xu hướng chăm con thịnh hành trên thế giới.

Thông tin cho bạn đọc:

Fitobimbi Omega Junior được bán tại các nhà thuốc, chuỗi cửa hàng mẹ và bé trên toàn quốc.

Để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, truy cập website: https://fitobimbi.vn/san-pham/omega-junior/ hoặc https://omegajunior.vn/.

Facebook: https://www.facebook.com/sirothaoduocitalia

Tổng đài tư vấn: 1800 8070

Cha mẹ có đang bỏ lỡ 9 loại trí thông minh của con? - 6

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cha-me-co-dang-bo-lo-9-loai-tri-thong-minh-cua-con...

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).