Chuyên gia tai mũi họng mách nước: Thói quen “1-2-3 xịt sạch” bảo vệ đường hô hấp cả nhà

Ngày 30/06/2018 06:00 AM (GMT+7)

Mỗi ngày chúng ta đều tiếp xúc với ô nhiễm thì tương ứng, việc vệ sinh khoang mũi cũng phải được thực hiện liên tục, mỗi ngày và đều đặn trong suốt cuộc đời mỗi người.

“Mỗi ngày chúng ta hít vào khoảng 10,000 lít khí gồm cả độc chất, chất ô nhiễm và bụi bẩn, mà các phương tiện giao thông xả thẳng vào không khí. Đường hô hấp sẽ tiếp nhận toàn bộ những gì nằm trong lượng không khí được mũi hít vào và đưa thẳng đến phổi, điều đó sẽ làm hệ hô hấp bị tổn thương nặng nề, đặc biệt đối với trẻ nhỏ” – đó là chia sẻ về tình trạng ô nhiễm trầm trọng của PGS.TS.BS Đặng Xuân Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Tai Mũi Họng Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Cũng trước thực trạng ô nhiễm đáng báo động, chuyên gia đã giải đáp những thắc mắc và đưa ra phương pháp bảo vệ đường hô hấp hiệu quả.

Câu hỏi: Do đâu mà tỷ lệ mắc bệnh về hô hấp lại cao thưa PGS.TS?

PGS.TS.BS Đặng Xuân Hùng:

Thế giới có khoảng 2 triệu trẻ em bị tử vong do nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp, trong đó khoảng 60% trường hợp liên quan đến ô nhiễm không khí. Tại Việt Nam, hàng chục ngàn trường hợp mắc bệnh hô hấp có nguyên nhân chính là do ô nhiễm không khí quá nặng nề. Ngoài ra, thời điểm giao mùa, nhiệt độ thay đổi thất thường cũng dễ làm cơ thể suy yếu mắc bệnh.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường tháng 7/2017 ô nhiễm bụi, khí thải từ các phương tiện giao thông như NO2 (Nitơ điôxít), O3 (Ôzôn), CO (Cacbon monoxit), H2S (Hydro sulfua); ô nhiễm tiếng ồn;... tất cả đều vượt tiêu chuẩn cho phép, ảnh hướng đến sức khỏe, đặc biệt nguy hiểm cho đường hô hấp. Bụi tích lũy ở đường hô hấp trên và dưới gây nên các bệnh lý như kích thích niêm mạc hô hấp, tổn thương niêm mạc phổi, giảm chức năng  phổi có thể dẫn đến tử vong.

Chuyên gia tai mũi họng mách nước: Thói quen “1-2-3 xịt sạch” bảo vệ đường hô hấp cả nhà - 1

Nguồn hình: Báo Thanh Niên

Câu hỏi: Người dân hiện nay cũng đã có những phương pháp bảo vệ đường hô hấp, theo PGS. TS thì những phương pháp hiện nay đã đủ để bảo vệ chưa ạ?

PGS.TS.BS Đặng Xuân Hùng:

Nhiều người cho rằng khẩu trang có thể bảo vệ chúng ta hoàn toàn trước ô nhiễm không khí. Điều này là hoàn toàn chưa đủ vì các loại bụi mịn độc hại vẫn có thể xuyên qua và tích tụ trong xoang mũi gây nên các bệnh lý hô hấp nguy hiểm.

Không vệ sinh, xịt rửa mũi thường xuyên; rửa mũi chưa đúng cách gây tổn thương mũi; không vệ sinh máy lạnh và không gian sống để vi khuẩn và bụi bẩn tích tụ, trời nóng để điều hòa với nhiệt độ quá thấp... Quan trọng nhất là mỗi người vẫn chưa có thói quen vệ sinh mũi mỗi ngày.

Câu hỏi: Việc vệ sinh mũi là rất quan trọng vậy chuyên gia có thể đưa phương pháp nào vệ sinh mũi đúng cách và hiệu quả?

PGS.TS.BS Đặng Xuân Hùng:

Có một phương pháp chuyên gia khuyên dùng rất đơn giản, dễ nhớ, dễ áp dụng là “1-2-3 xịt sạch” của nước biển sâu Xisat. 1 - là mỗi ngày, 2 - là ít nhất hai lần làm sạch mũi, 3 - là ba nhát xịt mỗi bên mũi. Phương pháp này thực hiện hiệu quả mỗi ngày với nước biển sâu.

Chuyên gia tai mũi họng mách nước: Thói quen “1-2-3 xịt sạch” bảo vệ đường hô hấp cả nhà - 2

Xoang mũi chúng ta là hốc rãnh nên rất dễ bị ứ đọng, tạo cơ hội cho các vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy việc vệ sinh mỗi ngày rất quan trọng. 1-2-3 xịt sạch là một cách giúp chúng ta dễ nhớ, dễ thực hiện: Mỗi ngày – 2 Lần: buổi sáng và buổi tối – 3 nhát xịt mỗi bên mũi. Thực hiện thói quen này mỗi ngày sẽ khiến cho các chất bụi bẩn trong mũi không đủ thời gian để lắng đọng ở niêm mạc, không có cơ hội phát triển gây bệnh từ đó phòng hiệu quả bệnh lý hô hấp trước thực trạng ô nhiễm nặng nề.

Câu hỏi: Vậy nước biển sâu có tác dụng gì? Tiêu chí lựa chọn Nước biển sâu như thế nào là tốt để chăm sóc mũi mỗi ngày, xin bác sĩ chia sẻ thêm?

PGS.TS.BS Đặng Xuân Hùng:

Nước biển sâu được xử lý qua công nghệ tiên tiến tại các nhà máy tiêu chuẩn hiện đại chứa nhiều nguyên tố vi lượng như Đồng, Kẽm, Mangan, Nhôm… sẽ đạt hiệu quả cao trong việc rửa sạch bụi bẩn, vi khuẩn trong khoang mũi, phòng chống viêm xoang, viêm mũi, giúp sát khuẩn, săn se niêm mạc, tăng sức đề kháng cho niêm mạc mũi. Nước biển sâu cũng rất hữu hiệu với trẻ em giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Nước biển sâu ở độ sâu 400m đến 500m là tốt nhất vì có hàm lượng muối phù hợp với sinh lý tự nhiên của cơ thể, chứa tới 12 khoáng chất như đồng, kẽm,....cao nhất thềm lục địa Việt Nam. Hơn nữa, người dùng nên sử dụng những sản phẩm có chất lượng và được Bộ Y tế cho phép – các hội chuyên khoa (Hội Tai Mũi Họng Tp. HCM, Hội Nhi Khoa Tai Mũi Họng Tp. HCM, Hội Tai Mũi Họng Việt Nam) khuyên dùng như sản phẩm nước biển sâu Xisat.

Câu hỏi: Vậy thưa chuyên gia, cách xịt vệ sinh mũi thế nào là đúng cách và thực hiện phương pháp này trong bao nhiêu lâu là hiệu quả?

Chuyên gia tai mũi họng mách nước: Thói quen “1-2-3 xịt sạch” bảo vệ đường hô hấp cả nhà - 3

PGS.TS.BS Đặng Xuân Hùng hướng dẫn:

Tay phải cầm chai xịt, hướng mũi xịt về bên mũi trái vì như vậy sẽ thuận tay, nếu dùng tay phải xịt cho bên phải sẽ vướng vách ngăn của mũi và gây chảy máu mũi khi xịt quá mạnh, tương tự dùng tay trái xịt cho mũi bên phải. Tư thế lúc xịt rủa mũi cũng rất quan trọng, nên giữ ở tư thế đứng hoặc ngồi với đầu nhìn thẳng. Lưu ý đối với trẻ em tránh xịt mạnh và nên dùng đầu phụt phun sương hạt mịn.

Mỗi ngày chúng ta đều tiếp xúc với ô nhiễm thì tương ứng, việc vệ sinh khoang mũi cũng phải được thực hiện liên tục, mỗi ngày và đều đặn trong suốt cuộc đời mỗi người.

Xin cảm ơn PGS. TS. BS Đặng Xuân Hùng rất nhiều

Ngay hôm nay mỗi người chúng ta hãy chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình với thói quen 1-2-3 Xịt sạch cùng nước biển sâu Xisat. Theo dõi thêm chia sẻ của chuyên gia tại đây.

  

(Theo Khám phá).