Cô gái 18 tuổi mang thai đến tuần 27 bất ngờ chuyển dạ sinh con tại nhà

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 05/07/2021 13:42 PM (GMT+7)

Sau khi chuyển dạ sinh con ở nhà, sản phụ P. được gia đình đưa đi cấp cứu, may mắn cả mẹ và con hiện đã bình an, khỏe mạnh.

Chị Mùa Thị P. 18 tuổi, ở Bản Công (Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái) đang mang thai đến tuần thứ 27 thì bất ngờ có dấu hiệu chuyển dạ và sinh con ngay tại nhà. Việc chị P. sinh con khiến mọi người ai cũng bất ngờ, sự việc diễn ra nhanh nên không kịp đưa đến bệnh viện.

Sau khi sinh con tại nhà, bé gái nặng 950 gram được gia đình đặt tên là Hờ Thị L., tuy nhiên do bé L. sinh quá non, yếu, không khóc được nên gia đình đưa đến TTYT huyện cấp cứu. Tại đây cháu L. tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ điều trị.

Thời điểm nhập viện, bé L. ở trong tình trạng: Thể trạng non, yếu, cân nặng chỉ có 950 gram, da xanh nhợt, tím tái, thở rên, độ bão hòa oxy máu thấp, không có phản xạ sơ sinh và trương lực cơ, không khóc, nhịp tim nhanh.

Mẹ con bé L. vui mừng trong ngày ra viện. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ nhận định đây là ca sinh cực non, cân nặng khi sinh cực thấp, có tình trạng nhiễm trùng và thiếu máu kèm theo, tiên lượng rất nặng. Sau khi cấp cứu hồi sức ổn định, phác đồ điều trị được đề ra với trẻ: Thở máy không xâm nhập, truyền máu, nuôi dưỡng tĩnh mạch, kháng sinh phổ rộng, chăm sóc kiểm soát chống nhiễm khuẩn,....

Thời gian đầu khá khó khăn, mặc dù trẻ đã được truyền máu và phối hợp kháng sinh, nhưng tình trạng bệnh tiến triển chậm. Sau khi điều trị và truyền máu lần 3, tình trạng trẻ dần tốt lên, trẻ ăn đã bắt đầu tiêu, lượng ăn tăng dần, chỉ số máy thở giảm dần...

Ngày 01/7/2021, bé Hờ Thị L. được tròn 1 tháng tuổi, cũng là ngày bé được xuất viện, toàn trạng bé đã ổn định, bú bình tốt, da hồng hào, tăng được 600 gram so với lúc vào nhập viện. Trước khi xuất viện chị P. -  mẹ bé đã được các bác sĩ, điều dưỡng của khoa Nhi hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng và tự tin chăm sóc nuôi dưỡng cháu tại nhà.

Sản phụ sinh con tại nhà gặp biến chứng nguy hiểm, hai mẹ con suýt mất mạng
Khi chuyển đến viện, sản phụ 34 tuổi đã ở trong tình trạng nguy kịch, sau 2 giờ tập trung cấp cứu, phẫu thuật sản phụ và cháu bé đã qua được giai đoạn...

Tai biến sản khoa

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh non

Video chọn lọc

Tin tức thị trường