Cô gái Hải Phòng 23 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư dạ dày, cảnh báo một thói quen ăn uống của nhiều người trẻ

DIỆU THUẦN - Ngày 11/12/2022 14:15 PM (GMT+7)

Vừa sinh con được 8 tháng, chị Thảo đi khám, làm các xét nghiệm thì nhận kết quả mắc ung thư dạ dày giai đoạn sớm sau nhiều tháng đau bụng, không rõ nguyên nhân. 

Nghe audio
0:00
0:00

Đau bụng 4 tháng, tưởng mình bị bệnh hậu sản sau sinh

Đến nay, chị Trần Thảo (23 tuổi, ở Hải Phòng) mới sinh con đầu lòng được hơn 10 tháng. Một ngày đầu tháng 12, chị chia sẻ câu chuyện mình mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu, đã can thiệp thành công lên mạng xã hội để có động lực tiếp tục chiến đấu với bệnh tật và động viên những người không may mắc bệnh hãy tin vào điều kỳ diệu sẽ xảy ra.

Người mẹ trẻ làm công việc tự do. Trước khi mang thai, sinh con, chị thường thức khuya và ăn uống thất thường nên có cơ thể gầy ốm. Sau khi sinh con, vì phải chăm con nhỏ, chị vẫn giữ thói quen cũ. Khi con được 5 tháng, chị thường xuyên bị đau bụng, khó chịu vùng thượng vị, gầy, sút cân và sốt liên tục, không rõ nguyên nhân. 

Chị Thảo khi chưa phát hiện mắc ung thư. Ảnh: NVCC.

Chị Thảo khi chưa phát hiện mắc ung thư. Ảnh: NVCC.

Ban đầu, chị Thảo nghĩ, chắc mình bị hậu sản sau sinh. Tuy nhiên, khi chị đi khám phụ sản thì kết quả cho thấy bình thường. “Lúc đó, tôi chỉ khám phần phụ, không làm nội soi”, chị Thảo chia sẻ. 

Suốt 3 tháng sau đó, người mẹ trẻ liên tục bị đau bụng nhiều hơn, kèm chán ăn, cơ thể mệt mỏi, tiếp tục sút cân. Chị Thảo quyết định đi khám bệnh lần nữa. Lần này, ngoài khám phụ sản, bác sĩ còn chỉ định cho chị làm nội soi dạ dày. Kết quả nội soi, chị bị viêm loét dạ dày và nghi ngờ bị ung thư. 

“Lúc nhận kết quả, tôi sốc và thấy tất cả như sụp đổ dưới chân. Tôi còn quá trẻ. Tuổi của tôi không ai nghĩ có thể mắc ung thư dạ dày. Con tôi lại còn rất nhỏ. Tôi còn rất nhiều việc cần phải làm, còn cả tương lai phía trước”, chị Thảo nhớ lại cảm xúc khi nhận tin mình mắc ung thư.

Trở về nhà, nhìn con nhỏ, chị Thảo như quên đi suy nghĩ mình đang mắc căn bệnh hiểm nghèo. Ngay sau đó, chị cùng người nhà tìm bác sĩ có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm trong điều trị ung thư đường tiêu hóa. Chị tìm đến ThS.BS Trần Đức Cảnh, Bệnh viện K Trung Ương. Từ kết quả siêu âm dạ dày, chụp cắt lớp lồng ngực, ổ bụng và sinh thiết, bác sĩ Cảnh chẩn đoán chị Thảo bị ung thư dạ dày thể kém biệt hóa và chỉ định cắt hớt niêm mạc qua nội soi.

2 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe ổn định, chị Thảo được về nhà với con nhỏ. Ngày 3/12, chị đến bệnh viện tái khám, vị trí can thiệp đã liền sẹo, không phát hiện tổn thương xung quanh.

Kết quả trước và sau khi điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu của chị Thảo. Ảnh: NVCC.

Kết quả trước và sau khi điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu của chị Thảo. Ảnh: NVCC.

“Lúc này, tôi như thấy mình được hồi sinh. Cơ thể tôi hiện khỏe mạnh, ăn uống bình thường, da hồng hào và đã tăng kg. Cảm ơn ông bà tổ tiên đã dẫn đường chỉ lối. Cảm ơn các y bác sĩ đã hết lòng điều trị bệnh cho tôi. Mong rằng, nhiều bạn trẻ không may mắn mắc bệnh như tôi cũng đừng quá lo lắng, vì công nghệ bây giờ rất hiện đại”, giọng người phụ nữ sinh năm 1999 vui vẻ. 

Căn bệnh ung thư đang ngày càng trẻ hóa

Theo bác sĩ Cảnh, hiện nay, ung thư đường tiêu hóa đang ngày càng trẻ hóa và có tỷ lệ mắc cũng như tử vong đứng thứ tư sau ung thư phổi, gan và ung thư vú. Căn bệnh này nếu phát hiện sớm hoàn toàn có thể chữa khỏi, nhưng phát hiện ở giai đoạn muộn thì việc điều trị sẽ rất khó khăn, thời gian sống cũng như tiên lượng sẽ kém hơn. 

Dấu hiệu của ung thư dạ dày thường là: đầy tức bụng, chán ăn, mệt mỏi, sút cân chưa rõ nguyên nhân, nôn ra máu, ợ chua, đầy bụng sau khi ăn và đi ngoài phân máu bất thường. Bác sĩ Cảnh cho rằng, để phát hiện sớm ung thư dạ dày, chúng ta cần đi khám sức khỏe định kỳ hoặc khám thăm dò và đừng bỏ qua nội soi đường tiêu hoá. 

Theo bác sĩ Cảnh, có rất nhiều yếu tố trong cuộc sống hàng ngày có thể tác động và gây ra ung thư dạ dày, nhưng để chỉ ra được nguyên nhân chính xác vẫn còn là ẩn số. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê, những yếu tố gây nên ung thư dạ dày ngoài vi khuẩn HP, độ tuổi, di truyền còn là chế độ ăn uống và dinh dưỡng. Đặc biệt, hiện nay nhiều người trẻ như thị Thảo bị ung thư dạ dày do thói quen ăn nhiều chất cay, đồ nướng, ăn nhiều thịt, ít chất xơ, ít vận động và hút thuốc lá. Việc thức quá khuya, ăn uống thất thường, không đủ bữa cũng ảnh hưởng đến dạ dày và rất dễ dẫn đến mắc ung thư.

Chị Thảo chụp ảnh với ThS.BS Trần Đức Cảnh. Ảnh: NVCC.

Chị Thảo chụp ảnh với ThS.BS Trần Đức Cảnh. Ảnh: NVCC.

Bác sĩ Cảnh khuyến cáo, ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng ngừa và phát hiện sớm, do đó người dân nên:

+ Duy trì chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý, ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin, rau xanh và chất xơ.

+ Hạn chế ăn đồ ăn mặn vì chúng chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày sẽ kết hợp thành chất độc nguy cơ gây ung thư. 

+ Hạn chế ăn đồ hun khói, nướng, chiên, bởi qua chế biến các thức ăn này chứa rất nhiều chất độc gây ung thư. 

+ Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích. Bác sĩ Cảnh cho rằng, sử dụng những chất này sẽ gây ra nhiều bệnh ung thư, không chỉ riêng ung thư dạ dày. 

+ Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ.

+ Hạn chế thức khuya và tập cho mình thói quen ăn điều độ, đúng bữa.  

Người phụ nữ ung thư dạ dày dù ăn chay nhiều năm
Cụ bà suốt 65 năm duy trì thói quen ăn chay vào ngày rằm và mùng 1 nhưng thường chọn các món ngâm muối mặn như dưa muối để ăn kèm cháo, cơm. Cuối cùng được chẩn đoán ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày

DIỆU THUẦN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ung thư dạ dày