Đi biển thấy con bạch tuộc đẹp liền cầm lên, người phụ nữ hãi hùng khi biết mình suýt chết

Hoàng Thùy. Ngày 24/03/2021 19:00 PM (GMT+7)

Một người phụ nữ đã có thể bị nguy hiểm tính mạng sau khi cầm trên tay một con bạch tuộc vòng xanh có khả năng giết chết người trong vòng vài phút. 

Một phụ nữ tên Kaylin Phillips đã chia sẻ một video trên TikTok cảnh cô giữ trên tay một con bạch tuộc có vẻ ngoài sặc sỡ, thu hút nhưng thực tế đó là một sinh vật có thể gây chết người. Kaylin đã đăng video với tiêu đề “đến Bali và vô tình giữ một trong những loài động vật nguy hiểm nhất”.

Đi biển thấy con bạch tuộc đẹp liền cầm lên, người phụ nữ hãi hùng khi biết mình suýt chết - 1

Ảnh cắt từ clip của Kaylin cho thấy cô đang giữ trong tay con bạch tuộc đốm xanh.

Vào thời điểm đó, Kaylin cho biết khi ấy cô thấy con bạch tuộc trông khá đẹp và đặc biệt nên mới cầm lên xem. Cô không hề biết con bạch tuộc mà cô giữ trên tay là bạch tuộc đốm xanh có chứa chất độc thần kinh cực mạnh tetrodotoxin, có thể gây chết người do ngừng hô hấp trong vòng vài phút.

Sau khi Kaylin tìm kiếm thông tin trên mạng, cô mới nhận ra mình đã cận kề cái chết như thế nào khi cô giữ loài sinh vật nguy hiểm này trong lòng bàn tay.

Đi biển thấy con bạch tuộc đẹp liền cầm lên, người phụ nữ hãi hùng khi biết mình suýt chết - 3

Kaylin bàng hoàng khi biết con bạch tuộc mà cô giữ là loài sinh vật có nọc độc gây chết người.

Một người đàn ông ở Australia cũng từng may mắn thoát chết sau khi bị tấn công bởi một con bạch tuộc đốm xanh đang trốn trong vỏ ốc. Aaron Pix, 42 tuổi, được con gái Sophie (11 tuổi) đưa cho một chiếc vỏ sò khi đang bơi cùng em trai trên bãi biển Quindalup gần Perth. 

Anh Pix nói với Perth Now: “Khi về tới nhà, tôi lấy những chiếc vỏ ốc ra để làm sạch và phát hiện trên tay tôi có một con bạch tuộc đốm xanh”. Kinh hoàng hơn là sau đó, Pix phát hiện một con bạch tuộc đốm xanh khác nằm trong túi quần của anh. 

Ngay lập tức Pix vội tới bệnh viện. Các bác sĩ tin rằng chân của anh đã bị một trong những xúc tu của con bạch tuộc chết người này quệt vào chân nhưng may mắn là chỉ đủ để gây ra một phản ứng nhẹ. Pix nói: “Thật là đáng sợ khi nghĩ rằng tôi có thể bị cắn và chết ngay trước mặt các con tôi vào đêm Giáng sinh”.

Con bạch tuộc đốm xanh trong túi quần của anh Pix đã khiến anh phải nhập viện gấp.

Bạch tuộc đốm xanh nguy hiểm thế nào?

Loại bạch tuộc này có các vòng màu xanh trên cơ thể, nhưng các vòng chỉ xuất hiện khi con vật bị quấy rầy, săn mồi hoặc giao phối. Thông thường bạch tuộc đốm xanh hoạt động vào ban đêm, dành phần lớn thời gian trong ngày để ẩn náu.

Vết cắn của nó rất độc đối với con người, với khả năng làm tê liệt nạn nhân trong vòng vài phút. Vết cắn của bạch tuộc đốm xanh thông thường không đau, nhưng sau 10 phút, nạn nhân có thể khó thở, tê liệt và phải thông khí nhân tạo cho đến khi được chuyển đến bệnh viện. Trong những trường hợp nghiêm trọng, vết cắn của bạch tuộc đốm xanh có thể gây tử vong do suy hô hấp hoặc ngừng tim.

Các vết cắn của bạch tuộc đốm xanh có thể gây chết người vì nọc độc của loài sinh vật này. Bạch tuộc đốm xanh có nọc độc gọi là tetrodotoxin, hay TTX. Đây là một trong những loại nọc độc nghiêm trọng và gây chết người nhất được tìm thấy ở đại dương. Các tuyến nước bọt của bạch tuộc tạo ra nọc độc và vi khuẩn được phân tán qua mỏ của chúng.

TTX có thể làm tê liệt một con người trong vài phút. Do tình trạng tê liệt này, cơ thể bạn sẽ không thể nhận đủ oxy và có thể xảy ra tử vong do bạch tuộc đốm xanh.

Các chuyên gia cho biết, chỉ cần hơn nửa miligam nọc độc của nó là đủ để giết chết một người trưởng thành. Bạch tuộc đốm xanh sẽ không cắn trừ khi chúng cảm thấy bị khiêu khích. Thêm vào đó, chúng thường ẩn mình vào ban ngày và thức vào ban đêm.

Hơn nửa miligam nọc độc của bạch tuộc đốm xanh đủ để giết chết một người trưởng thành

Có rất ít báo cáo về trường hợp tử vong do bị bạch tuộc đốm xanh cắn trong vài thập kỷ qua. Một nghiên cứu năm 2008 ghi nhận rằng chỉ có ba trường hợp tử vong ở người được ghi nhận.

Không có thuốc nào chống lại nọc độc của bạch tuộc đốm xanh. 

Triệu chứng khi bị bạch tuộc đốm xanh căn

Bạn có thể gặp một loạt các triệu chứng nếu bạch tuộc đốm xanh cắn bạn. Bạn có thể không thực sự cảm thấy vết cắn, nhưng bạn bắt buộc phải điều trị y tế ngay lập tức nếu nghi ngờ nó xảy ra. Thời gian xuất hiện các triệu chứng đe dọa tính mạng thường từ 4 đến 10 giờ - sau thời gian đó, những bệnh nhân còn sống thường có dấu hiệu cải thiện nhanh chóng.

Các triệu chứng có thể phụ thuộc vào lượng nọc độc chúng tiết ra trong cơ thể bạn, cũng như tuổi tác và sức khỏe tổng thể của nạn nhân. Các triệu chứng khi bị bạch tuộc đốm xanh cắn sẽ tiến triển nhanh chóng trong khoảng 10 phút.

Các triệu chứng ban đầu của vết cắn của bạch tuộc đốm xanh có thể bao gồm:

- Sản xuất quá nhiều nước bọt

- Khó nuốt

- Tức ngực

- Ngứa ran

- Tê dại

- Đổ mồ hôi

- Choáng váng và chóng mặt

- Đau đầu

- Buồn nôn

-Mất thị lực

Các triệu chứng có thể nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn thành:

- Tê liệt

- Yếu cơ 

- Chân tay thiếu sự phối hợp

- Thiếu oxy trong các mô của bạn, dẫn đến sự đổi màu có màu xanh lam hoặc tím

Cách tránh bị bạch tuộc đốm xanh tấn công

Nếu bạn cẩn thận, bạch tuộc đốm xanh có thể sẽ không tấn công bạn. Đừng khiêu khích chúng khi bạn đang bơi hoặc nếu bạn gặp chúng trong môi trường khác.

Bạch tuộc đốm xanh chỉ cắn khi chúng cảm thấy bị đe dọa. Cố gắng không chọc phá những không gian nhỏ trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Chúng có thể di chuyển vào và ra khỏi những không gian rất nhỏ, vì vậy hãy cẩn thận để tránh chạm vào bất kỳ đồ vật nào chúng có thể ẩn náu.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/di-bien-thay-con-bach-tuoc-dep-lien-cam-len-nguoi-phu...

Cậu bé 2 tuổi phải sống thực vật sau khi ăn ốc, cẩn thận loại ốc độc hơn thạch tín
Theo trang Sohu đưa tin, một cậu bé 2 tuổi ở Phú Thiên, Phúc Kiến, Trung Quốc sau khi ăn ốc đã bị trúng độc, trở thành người sống thực vật.
Theo Hoàng Thùy. (Dịch từ The Sun) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác