Gene Solutions triển khai chương trình xét nghiệm gen Thalassemia miễn phí cho thai phụ

Ngày 26/01/2021 12:00 PM (GMT+7)

Chương trình xét nghiệm gen miễn phí bệnh tan máu bẩm sinh “Năm hành động không Thalassemia” do Viện Di truyền Y học (MGI), Công ty Cổ phần Giải pháp Gene - Gene Solutions (GS) phối hợp cùng 100 bệnh viện triển khai từ ngày 23/01 đến 30/09/2021.

Chương trình sẽ tặng 5.000 xét nghiệm miễn phí đến tất cả thai phụ khám thai lần đầu tại các bệnh viện, phòng khám có triển khai hoạt động này (có thể kết thúc sớm nếu hết mẫu miễn phí). Thai phụ khi được lấy máu để làm xét nghiệm công thức máu thường quy sẽ được thu máu cùng lúc để được làm xét nghiệm gen tầm soát bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia (cả hai thể Alpha và Beta) miễn phí.

Đây là nỗ lực của Gene Solutions - một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ xét nghiệm gen hàng đầu tại Việt Nam nhằm hỗ trợ thai phụ ở nhiều tỉnh thành tiếp cận với phương pháp xét nghiệm gen hiện đại để tầm soát bệnh hiệu quả từ sớm. Bởi Thalassemia là một trong những bệnh lý huyết học di truyền phổ biến, nguy hiểm vì chi phí điều trị lớn, để lại những hậu quả nặng nề cho người mắc. Dù cha mẹ khỏe mạnh, không có biểu hiện bệnh lý nhưng nếu thuộc nhóm người lành mang gen bệnh (chỉ mang một gen) vẫn có khả năng di truyền bệnh cho con cái.

Gene Solutions triển khai chương trình xét nghiệm gen Thalassemia miễn phí cho thai phụ - 1

Trung bình trên thế giới và tại Việt Nam cứ 20 người thì có 1 người lành mang gen bệnh tan máu bẩm sinh. Theo số liệu của Bộ Y tế và thống kê dân số năm 2017, Việt Nam có hơn 12 triệu người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh, 20.000 người đang điều trị bệnh, 8.000 trẻ sinh ra mắc bệnh tan máu bẩm sinh mỗi năm và 2.000 trẻ mắc bệnh thể nặng. Sự phổ biến của căn bệnh này là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị tế trong công tác sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh.

Thông qua hoạt động này, Gene Solutions còn mong muốn chung tay cùng Bộ Y tế, các bệnh viện, phòng khám… tuyên truyền, giúp nhiều người hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này. Dù Thalassemia được biết đến từ những năm 60 ở nước ta nhưng số lượng người mắc bệnh vẫn không ngừng tăng lên qua các năm, gây ảnh hưởng đến chính cuộc sống của chính người mắc, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Triển khai chương trình xét nghiệm gen miễn phí bệnh tan máu bẩm sinh cho thai phụ cũng là hành động ý nghĩa, đầy giá trị nhân văn của Gene Solutions trong hành trình góp phần kiến tạo nên thế hệ trẻ em Việt Nam khỏe mạnh từ gen và không mắc bệnh di truyền.

Xem thêm thông tin về chương trình tại đây.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/gene-solutions-trien-khaichuong-trinh-xet-nghiem-gen-...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).