Giảm ăn ngay 5 loại thực phẩm này nếu không có ngày máu đặc dính như cháo

Minh Thùy Ngày 08/11/2020 12:00 PM (GMT+7)

Những người thích ăn 5 loại thực phẩm dưới đây nên hạn chế ăn kẻo có ngày máu đặc dính như cháo, hình thành huyết khối gây nhồi máu não.

Nhồi máu não phần lớn xảy ra ở người trung niên và cao tuổi nhưng những năm gần đây đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Nhồi máu não hay còn gọi là đột quỵ do thiếu máu cục bộ trong y học là tình trạng thiếu máu cục bộ hoại tử hoặc mềm mô não do suy giảm cung cấp máu lên não, thiếu máu cục bộ, thiếu oxy.

Ngoài ra, tỷ lệ mắc, tàn tật và tử vong do nhồi máu não rất cao, đã trở thành hiểm họa trong cộng đồng, đe dọa sức khỏe của người trung niên và cao tuổi. Nếu tín hiệu do nhồi máu não gửi đến không được phát hiện kịp thời, có thể bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất.

Giảm ăn ngay 5 loại thực phẩm này nếu không có ngày máu đặc dính như cháo - 1

Nhiều người không biết rằng chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng tới sự lưu thông của máu, một chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ có thể khiến máu đặc dính như cháo, dễ hình thành huyết khối và tăng nguy cơ nhồi máu não. Dưới đây là những thực phẩm nếu ăn nhiều sẽ khiến máu đặc như cháo, bạn nên hạn chế ăn.

1. Thực phẩm nhiều chất béo

Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm nhiều chất béo như cá lớn và thịt hoặc đồ ăn nhanh có thể dẫn đến tăng cholesterol và chất béo trung tính trong máu.

Lúc này, lipid lắng đọng trong máu tăng lên, và xác suất hình thành huyết khối tăng lên rất nhiều, làm tăng nhanh sự xuất hiện của nhồi máu não.

Giảm ăn ngay 5 loại thực phẩm này nếu không có ngày máu đặc dính như cháo - 3

2. Thức ăn nhiều muối

Muối là một chất không thể thiếu đối với cơ thể con người, nhưng nếu nạp quá nhiều muối có thể gây hại cho cơ thể. Sự tích tụ natri clorid dạng muối trong máu sẽ gây ra hiện tượng giữ lại các ion natri, gây sưng các tế bào cơ trơn thành mạch và làm tăng huyết áp.

Các mảng bám động mạch dễ dàng bị bong ra khi máu chảy. Một khi mạch máu não bị tắc thì nhồi máu não không còn xa nữa.

Giảm ăn ngay 5 loại thực phẩm này nếu không có ngày máu đặc dính như cháo - 4

3. Thức ăn nhiều đường

Các loại thực phẩm như món tráng miệng và bánh ngọt chứa một lượng lớn axit béo chuyển hóa, sẽ đẩy nhanh quá trình thay đổi bệnh lý của mạch máu, tăng độ nhớt của máu và ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu bình thường cho não.

Giảm ăn ngay 5 loại thực phẩm này nếu không có ngày máu đặc dính như cháo - 5

4. Uống rượu bia

Sau khi rượu vào cơ thể con người, nó sẽ kích thích làm tổn thương các mô nội mô của thành mạch máu và khiến bề mặt của thành mạch máu không bằng phẳng.

Lipid trong máu dễ tích tụ trên thành mạch máu không đồng đều và hình thành huyết khối. Và khi uống rượu, thần kinh giao cảm bị hưng phấn và huyết áp tăng cao, đây cũng là tác nhân chính gây ra nhồi máu não.

Giảm ăn ngay 5 loại thực phẩm này nếu không có ngày máu đặc dính như cháo - 6

5. Nước ngọt

Hầu hết các loại nước ngọt giải khát trên thị trường đều chứa nhiều đường, uống lâu sẽ làm tăng lượng đường trong máu, tăng độ nhớt của máu, gây tăng lipid máu.

Độ nhớt của lipid máu sẽ ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu bình thường lên não và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu máu não. Và uống nhiều đồ uống cũng có thể dẫn đến béo phì, là một trong những thủ phạm dẫn đến bùng phát bệnh tim mạch và mạch máu não.

Giảm ăn ngay 5 loại thực phẩm này nếu không có ngày máu đặc dính như cháo - 7

Phòng ngừa nhồi máu não, tuân thủ 3 điều

Để phòng ngừa bệnh nhồi máu não, ngoài việc thay đổi những thói quen xấu kể trên, chúng ta phải tuân thủ 3 điều sau.

1. Chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là yếu tố cần thiết cho cơ thể con người và cần được hấp thụ từ thực phẩm.  Nhà sinh học phân tử người Anh Harman đã chỉ ra: Stress oxy hóa quyết định tuổi thọ.

Do đó, chất chống oxy hóa là chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe mạch máu, có thể bảo vệ mạch máu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa khi đi vào cơ thể có thể chống lại tác động lão hóa của các gốc tự do trên mạch máu và làm cho mạch máu trẻ lại.

Ức chế hiệu quả sự hình thành các mảng bám trong mạch máu, duy trì chức năng sinh lý của mạch máu, giảm tác hại của triglycerid, cholesterol và các gốc tự do đối với mạch máu, giảm tỷ lệ mắc các bệnh về tim như nhồi máu cơ tim.

2. Kiểm soát huyết áp và lipid máu

Kiểm soát huyết áp: Huyết áp cao lâu ngày có thể gây tổn thương đến tính đàn hồi của mạch máu và hình thành các mảng xơ vữa. Còn người huyết áp dao động lớn thì có sự chênh lệch áp suất mạch lớn, nếu bị tác động bên ngoài kích thích thì dễ gây nhồi máu não.

Kiểm soát lipid máu: Cholesterol và triglycerid trong lipid máu tăng cao sẽ làm lipid máu dày lên và ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu, vì vậy mà thiếu máu não, thiếu oxy trầm trọng. Lipid máu bình thường: cholesterol toàn phần: 2,8 ~ 5,17mmol / L, triglycerid: 0,56 ~ 1,7mmol / L, lipid cholesterol: 2,8 ~ 5,17mmol / L.

Giảm ăn ngay 5 loại thực phẩm này nếu không có ngày máu đặc dính như cháo - 8

3. Ghi nhớ phương pháp nhận dạng "120"

Khi bị nhồi máu não sẽ có 3 dạng bất thường, hãy đi khám kịp thời.

"1" -1 mặt, miệng méo và không đối xứng.

“2” -2 cánh tay yếu, tê cứng, không thể cầm nắm đồ vật một cách bình thường.

"0" - không thể nghe người khác nói bình thường và không thể nói hoàn toàn một câu.

4. Một hành động đơn giản có thể ngăn ngừa đột quỵ

- Tách các ngón tay ra và chải tóc từ chân tóc trước ra sau

- Mười ngón tay nên để sát da đầu và chải cho đến chân tóc

- Mỗi lần chải đầu khoảng 300 lần vuốt cho đến khi da đầu hơi nóng, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/giam-an-ngay-5-loai-thuc-pham-nay-neu-khong-co-ngay-m...

Nhồi máu cơ tim vì ăn sầu riêng và uống sữa: Những thực phẩm ăn với sầu riêng cực độc
Sầu riêng là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa thích, tuy nhiên nếu sử dụng sầu riêng không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí là tử...
Theo Minh Thùy (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác