Gió mang mầm bệnh bí ẩn từ Trung Quốc sang Nhật

Ngày 21/05/2014 14:49 PM (GMT+7)

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH New York nêu khả năng căn bệnh bí ẩn Kawasaki có nguồn gốc từ một loại nấm phát sinh trong các cánh đồng ngũ cốc ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, theo gió vào Nhật Bản.

Bệnh Kawasaki do nhà khoa học Nhật Bản Tomisaku Kawasaki phát hiện hồi năm 1967. Bệnh dễ dẫn đến tử vong cho trẻ em do biến chứng phình động mạch vành. Bệnh nhi thường dưới 5 tuổi, nam dễ mắc bệnh hơn nữ.

Gió mang mầm bệnh Kawasaki từ Trung Quốc đến Nhật

Trẻ em nhiều nước trên thế giới có thể mắc bệnh Kawasaki nhưng phổ biến nhất là ở Nhật Bản. Những khảo sát trước đây cho thấy bệnh Kawasaki chỉ lên đến cao điểm khi có gió từ vùng đang vụ mùa trồng ngũ cốc ở Đông Bắc Trung Quốc thổi vào Nhật Bản.

Lần này, các nhà khoa học dùng máy bay lấy mẫu không khí trên cao khoảng từ 2 km - 3 km ở bầu trời Nhật Bản trong khoảng thời gian xảy ra bệnh. Họ phát hiện loại nấm mang tên Candida trong mẫu không khí đó.

Biểu hiện bệnh Kawasaki ở trẻ em

Thí nghiệm trên chuột cho thấy nấm Candida có thể gây hội chứng mạch vành tương tự bệnh Kawasaki. Nhóm nghiên cứu cho rằng một khi tác nhân gây bệnh được xác định, việc trị liệu chứng bệnh này sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Ngoài Nhật Bản, bệnh Kawasaki còn xuất hiện ở các nước châu Á, Mỹ và Tây Âu.

Theo Tr. Lâm (Người lao động)