Hy hữu: Gãy đốt sống cổ vì không để ý mực nước khi nhảy xuống bể bơi

Ngày 01/08/2021 06:57 AM (GMT+7)

Trong buổi đi bơi với con trai, do không để ý mực nước trong bể bơi, ông T nhảy cắm đầu xuống bể và đụng đầu xuống sàn bể.

Bệnh viện 108 vừa tiếp nhận bệnh nhân N.V.T, 55 tuổi, nhập viện trong tình trạng chấn thương cột sống cổ, gãy đốt sống C1 do nhảy xuống bể bơi mà không chú ý mực nước có trong bể.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, trong buổi đi bơi với con trai, do không để ý mực nước trong bể bơi, ông T nhảy cắm đầu xuống bể và đụng đầu xuống sàn bể. 

Sau tai nạn, người đàn ông 55 tuổi thấy đau chói và hạn chế vận động cột sống cổ. Bệnh nhân được sơ cứu nẹp cố định cột sống cổ đúng phương pháp tại bệnh viện tuyến trước và chuyển tới Bệnh viện 108.

Tại đây, bệnh nhân được thăm khám lâm sàng, chụp cắt lớp tính vi tính cột sống cổ, xác định đây là một trường hợp chấn thương cột sống cổ cao, gãy phức tạp đốt sống C1, cần được phẫu thuật cố định, làm vững cột sống.

Các bác sỹ khoa Ngoại thần kinh đã tiến hành phẫu thuật cố định chẩm – cổ. Cột sống cổ C2- C3 - C4 được cố định bằng vít qua cuống cùng với vít xương chẩm, ghép xương phía sau. Kỹ thuật bắt vít này có tác dụng cố định vững chắc nhất về lực. 

Tuy nhiên đây là kỹ thuật khó, ít được thực hiện phổ biến trong phẫu thuật thần kinh – cột sống do tính chất phức tạp. Để thực hiện được, yêu cầu phẫu thuật viên cần phải có nhiều kinh nghiệm và trang thiết bị, dụng cụ đầy đủ.

Hy hữu: Gãy đốt sống cổ vì không để ý mực nước khi nhảy xuống bể bơi - 1

Hình ảnh cột sống cổ C2- C3 - C4 được cố định bằng vít qua cuống cùng với vít xương chẩm, ghép xương phía sau. Ảnh: BVCC

Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định ra viện, đi lại bình thường và trở về với sinh hoạt thường ngày.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người dân cần cẩn thận, chú ý trong các hoạt động hàng ngày. Nếu không may xảy ra tai nạn giống trường hợp trên, người bệnh cần được sơ cứu đúng cách bằng cố định nẹp cổ.

Sau đó, đến cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra và can thiệp kịp thời bởi các bác sĩ chuyên khoa, tránh những biến chứng tổn thương tủy sống thứ phát gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc tàn phế suốt đời.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/hy-huu-gay-dot-song-co-vi-cam-dau-nhay-xuong-be-boi-can-nuo...

Bé gái nguy kịch do nuốt phải loại đồ vật bỏ đi gia đình nào cũng có trong nhà
Sau một thời gian nuốt phải cục pin dạng cúc áo vào thực quản, bé A bị nhiễm trùng nặng, nguy kịch đến tính mạng vì quả pin chứa độc tố đã bị hoen gỉ...

Tai nạn trẻ em

V.Thu (Gia đình & Xã hội)