IQ tỉ lệ thuận với chiều cao

Ngày 17/03/2014 18:52 PM (GMT+7)

Đó là kết luận được rút ra về mối liên hệ giữa chiều cao và chỉ sổ thông minh (IQ) của một người theo nghiên cứu gần đây tại Scotland. Lời giải thích nằm ở gen di truyền của chúng ta.

Chiều cao càng vượt trội thì càng thông minh. Kết quả trên được khẳng định bởi các nhà nghiên cứu của trường Đại học d’Edimbourg, thông qua việc phân tích ADN của hơn 6800 người tham gia song song với việc thu thập thông số về chiều cao và chỉ số IQ của họ nhờ vào nhiều bài kiểm tra khác nhau. Mối liên hệ giữa chiều cao và trí thông minh trong cuộc nghiên cứu này về mặt thống kê là vừa đủ để kết luận.

IQ tỉ lệ thuận với chiều cao - 1

Đó là kết luận được rút ra về mối liên hệ giữa chiều cao và chỉ sổ thông minh (IQ) của một người theo nghiên cứu gần đây tại Scotland. Lời giải thích nằm ở gen di truyền của chúng ta. (Ảnh minh họa)

Lời giải thích nào được đưa ra? Một số yếu tố di truyền chung đã được tìm thấy, nói một cách đơn giản là tồn tại những gen tác động đồng thời lên kích thước cơ thể và IQ của chúng ta.

Từ cuối thế kỉ 19, chiều cao trung bình của con người đã tăng lên đáng kể: chiều cao của phái nam Châu Âu đã tăng lên 11 cm chỉ trong khoảng một thế kỉ (giữa những năm 1870 đến 1980). Điều đó phải chăng có nghĩa là chúng ta thông minh hơn hẳn tổ tiên của mình?

Theo Thùy Hương (Sức khỏe và đời sống)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em