Khoa học Ayurveda – Chìa khóa giúp nữ giới cân bằng Thân – Tâm – Trí

Ngày 29/11/2019 12:00 PM (GMT+7)

Vừa đảm đương công việc xã hội, lại khéo chu toàn chuyện gia đình, phụ nữ hiện đại rất dễ mất cân bằng. Tuy nhiên, theo trường phái khoa học Ayurveda được Tổ chức Y tế Thế giới WHO công nhận, nữ giới có thể tăng cường sức khỏe và ổn định tinh thần nhờ thực hành cân bằng Thân – Tâm – Trí.

1.Khoa học Ayurveda – Chìa khóa cân bằng Thân – Tâm – Trí

Trong tiếng Phạn, Ayurveda nghĩa là khoa học về sự sống (Ayur = Cuộc sống, Veda = Khoa học). Kiến thức Ayurveda có nguồn gốc từ Ấn Độ từ hơn 5.000 năm trước và được coi là nền tảng của tất cả các phương pháp chữa bệnh. Theo Ayurveda, con người và thiên nhiên chứa năm thành phần cơ bản bao gồm: Đất, Nước, Lửa, Không khí, Không gian. Ở cơ thể người, năm yếu tố này kết hợp với nhau tạo thành 3 dạng năng lượng (Dosha) gồm Gió (Vata), Lửa (Pitta) và Đất (Kapha).

Các dạng năng lượng này chi phối sự khỏe mạnh, hoạt bát của Thân (thể chất) - Tâm (tinh thần) – Trí (trí tuệ). Đặc biệt, Thân – Tâm - Trí kết nối mạnh mẽ và tương tác qua lại với nhau chứ không tồn tại độc lập, chỉ cần một trong ba yếu tố mất đi sự cân bằng thì chúng ta sẽ rơi vào tình trạng trì trệ, tâm hồn sẽ mất đi niềm hứng khởi hay sự an yên, và trí tuệ cũng khó phát triển viên mãn.

Đồng thời, khoa học Ayurveda quan niệm, con người có khả năng tự chữa lành và đưa cơ thể trở về trạng thái cân bằng bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, có lối sống phù hợp và tận dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng bao gồm thảo dược, khoáng chất.

2.Vận dụng Ayurveda trong thực hành cân bằng Thân – Tâm – Trí

Vậy làm sao phụ nữ hiện đại có thể thực hành cân bằng Thân – Tâm – Trí một cách hiệu quả nhất, dưới đây là vài gợi ý dành cho bạn.

Thiền định mỗi ngày

Theo Ayurveda, khi thiền, bạn dễ bước vào trạng thái nhận thức mở rộng. Vì tâm trí và cơ thể không thể tách rời, do đó khi tâm trí được thư giãn và đạt trạng thái tĩnh tại thông qua thiền định thì nhịp tim và hơi thở cũng chậm lại, cơ thể sẽ giảm sản xuất các loại hormone stress như cortisol và adrenaline, và tăng sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh giúp tăng cường sức khỏe, bao gồm serotonin, dopamine, oxytocin và endorphin.

Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian buổi sáng dù chỉ 5 phút để tập trung thiền định. Không chỉ tạo thế cân bằng cho nguồn năng lượng trong cơ thể, đây còn là hoạt động giúp khởi đầu ngày mới một cách suôn sẻ, nhiều cảm hứng.

khoa hoc ayurveda – chia khoa giup nu gioi can bang than – tam – tri - 1

Thiền định giúp tâm trí được thư giãn, nhịp tim và hơi thở cũng chậm lại

Ăn sáng đầy đủ, ăn tối nhẹ nhàng

Nghiên cứu Ayurveda nhận thấy, bỏ qua bữa sáng khiến cơ thể chúng ta không được cung cấp đầy đủ năng lượng Lửa (Pitta), từ đó dẫn đến tâm lý dễ cáu giận, bồn chồn. Vì vậy, các bạn nên “bỏ túi” thực phẩm cho bữa sáng gồm: trái cây, rau củ, ngũ cốc, các loại đậu, sữa chua… Trong đó, trái cây mọng nước có công dụng đặc biệt để giúp cơ thể thải độc.

Đối với bữa tối, Ayurveda khuyên chỉ nên ăn nhẹ nhàng trước 8 giờ tối. Điều này giúp hệ tiêu hóa có đủ thời gian để tiêu hóa thức ăn. Khi thức ăn được hấp thụ đầy đủ, cơ thể sẽ tập trung hoàn toàn vào trạng thái thư giãn và nghỉ ngơi. Đây chính là tiền đề để bạn có một giấc ngủ sâu và tinh thần thoải mái vào sáng hôm sau.

khoa hoc ayurveda – chia khoa giup nu gioi can bang than – tam – tri - 2

Ăn uống đầy đủ, đúng bữa sẽ giúp hệ tiêu hoá có đủ thời gian để tiêu hoá thức ăn

Sử dụng Trà thảo dược COLD & FLU

Cuối cùng, để nuôi dưỡng và cân bằng các nguồn năng lượng trong cơ thể theo Ayurveda, phụ nữ nên sử dụng các thảo dược như Gừng, Cà Trái Vàng, Tiêu Lốt, Ngò Rí, Riềng, Hạt Carom, Tiêu Đen, Thì Là Ai Cập, Vàng Đắng, Thổ Đinh Quế,… các thảo dược này không chỉ là gia vị hấp dẫn cho món ăn mà còn tốt cho sức khỏe và cải thiện tiêu hóa.

Ngoài ra, các loại thảo dược trên còn được tìm thấy trong trà thảo dược COLD & FLU một sản phẩm được chính các chuyên gia Ayurveda phát triển dựa trên các kiến thức uyên thâm của trường phái khoa học này.

khoa hoc ayurveda – chia khoa giup nu gioi can bang than – tam – tri - 3 

14 loại thảo dược được nghiên cứu và ứng dụng theo khoa học Ayurveda giúp cải thiện các triệu chứng cảm, cảm cúm

Theo Ayurveda, cơ thể có khả năng tự chữa lành vì vậy 14 loại thảo dược trong trà thảo dược COLD & FLU giúp đưa cơ thể về trạng thái cân bằng năng lượng từ đó 7 triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm như đau đầu, sổ mũi/ chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, ho, đau họng, ngứa họng được đẩy lùi mà không cần dùng thuốc. Đặc biệt, trà thảo dược COLD & FLU với dạng gói hoà tan thuận tiện để bạn mang theo khi đi du lịch, công tác. Để các dược chất phát huy tác dụng tối đa, bạn cần pha trà bằng nước nóng. Bạn cũng có thể pha trà thảo dược cùng sữa đặc và sữa ngọt.

Kiên trì luyện tập Ayurveda là cách hữu hiệu để đạt trạng thái cân bằng Thân – Tâm - Trí. Đặc biệt, uống trà thảo dược COLD & FLU sẽ giúp phụ nữ hiện đại cân bằng nguồn năng lượng, đạt được sự viên mãn về thể chất và tinh thần, bất chấp thời điểm giao mùa khi nguy cơ cảm lạnh, cảm cúm tăng cao.

Trà thảo dược COLD & FLU Herbal Infusion được phát triển bởi các chuyên gia Ayurveda, với công thức tập hợp tinh hoa của 14 loại dược liệu quý: Cách cỏ, Tiêu lốp, Thổ đinh quế, Ngò rí, Gừng, Tiêu đen, Vàng đắng, Thì là Ai Cập, Cang Mai, Hạt Carom, Riềng, Cà trái vàng, Cỏ Pathpadagam và Cam thảo giúp cải thiện 7 triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm như: đau đầu, sổ mũi, đau họng, nhức mỏi, ho, hắt hơi, nghẹt mũi. Đặc biệt, Trà thảo dược COLD & FLU Herbal Infusion giúp cơ thể trở về trạng thái cân bằng Thân theo cách nhìn của khoa học Ayurveda, và cùng với lối sống lành mạnh góp phần giúp người sử dụng đạt tới trạng thái cân bằng Thân – Tâm – Trí. Sản phẩm có xuất xứ từ Sri Lanka, hiện được bán ở các nhà thuốc và Tiki.

Xem thêm thông tin chi tiết tại www.eugica.vn

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

khoa hoc ayurveda – chia khoa giup nu gioi can bang than – tam – tri - 4

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/khoa-hoc-ayurveda-chia-khoa-giup-nu-gioi-can-b...

(Khám phá).