Không nên lạm dụng các sản phẩm lợi khuẩn

Ngày 13/04/2013 05:00 AM (GMT+7)

Không phải lúc nào cũng cần bổ sung sản phẩm lợi khuẩn đặc biệt với trẻ đang phát triển bình thường.

Probiotic là những vi khuẩn hoặc nấm men có ích hỗ trợ khôi phục sự cân bằng trong đường ruột.

Chỉ cần trẻ chán ăn, dị ứng hay tiêu chảy, táo bón là nhiều phụ huynh cho trẻ bổ sung probitic. Tuy nhiên, chuyên gia cho biết, lệ thuộc vào sản phẩm này sẽ gây tác dụng phụ.

Cơ thể con người là một nhà máy có thể tự sản xuất lợi khuẩn, những thực phẩm được ăn vào qua đường tiêu hóa, phân hủy và lên men có thể sản sinh lượng lớn vi khuẩn có ích. Người bình thường nhu cầu đối với vi khuẩn có lợi này không cao, ở điều kiện bình thường, con người có thể tự điều chỉnh cân bằng lượng vi khuẩn trong cơ thể.

Với trẻ phát triển bình thường, hoàn toàn không cần thiết bổ sung probiotic. Loại vi khuẩn có lợi này chủ yếu được sử dụng trong 2 trường hợp:

Probiotic là những vi khuẩn hoặc nấm men có ích hỗ trợ khôi phục sự cân bằng trong đường ruột (Ảnh minh họa)

1 - Thời gian dài sử dụng kháng sinh khiến các lợi khuẩn bị kháng sinh tiêu diệt cùng các bệnh khuẩn, lúc này bổ sung lợi khuẩn để thiết lập lại rào cản vi sinh vật cho cơ thể. 2 – Bệnh tiêu chảy khiến lượng lớn vi khuẩn tốt bị tiêu diệt, khiến các vi trùng bình thường sống trong ống tiêu hóa mất số lượng cân bằng, bổ sung lợi khuẩn để cân bằng đường ruột. Tuy nhiên, trong 2 trường hợp này cũng nên tham khảo chỉ dẫn của bác sĩ và không lạm dụng sản phẩm chứa probiotic thời gian dài. Bởi lạm dụng sản phẩm này làm chức năng tự cân bằng vi sinh vật của đường ruột suy giảm, sức khỏe suy yếu theo.

Theo Đỗ Mai (An ninh Thủ Đô)