Không nên trì hoãn tiêm phòng cho trẻ từ 6 tuần tuổi vì Covid-19

Ngày 14/08/2021 10:00 AM (GMT+7)

Sự bùng phát lại và lây lan của dịch Covid-19 khiến các mẹ có xu hướng muốn tạm hoãn lịch chủng ngừa cho trẻ từ 6 tuần tuổi. Đây là điều đáng lo ngại, sự chậm trễ này có thể dẫn đến sự bùng phát trở lại của các dịch bệnh nguy hiểm khác, vốn đã được phòng ngừa hiệu quả bằng vắc xin.

Bài học từ đại dịch Covid-19

Sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 đã giúp chúng ta nhận thức rõ hơn bao giờ về tác động khủng khiếp của nó lên mỗi cá nhân, lên hệ thống chăm sóc sức khỏe và cả nền kinh tế toàn cầu. Nguy cơ của các dịch bệnh luôn tồn tại, ngay cả khi đại dịch lần này được kiểm soát. Việc coi nhẹ chủng ngừa từ sớm sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh nhiễm nghiêm trọng sau này trong cuộc đời. Cần nhớ rằng, ngày nay chúng ta đang ngăn ngừa được khoảng 2-3 triệu ca tử vong mỗi năm nhờ có vắc xin. Và ngay lúc này, chúng ta vẫn đang tiếp tục sử dụng vắc xin để có thể hạn chế những gánh nặng mà Covid-19 gây ra.

Việc duy trì độ phủ của chủng ngừa vô cùng quan trọng ngay cả khi đại dịch Covid-19 đang diễn ra cũng như giai đoạn sau đó. Vì nếu chủng ngừa bị trì hoãn hoặc ngắt quãng do Covid-19, điều gì sẽ xảy ra khi trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm khác, điều gì sẽ xảy ra khi các dịch bệnh khác bùng phát trở lại và liệu chúng ta lại phải chứng kiến các ca tử vong do các bệnh nhiễm đáng lẽ đã được phòng ngừa bằng vắc-xin?

Chủng ngừa cho trẻ đúng thời điểm giúp bảo vệ sớm với hiệu quả miễn dịch cao

Không nên trì hoãn tiêm phòng cho trẻ từ 6 tuần tuổi vì Covid-19 - 1

Khi chào đời, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện, do đó bảo vệ bằng chủng ngừa là rất quan trọng, nhất là trong những tháng đầu đời.

Lịch chủng ngừa cùng với các vắc-xin được khuyến cáo dựa vào gánh nặng của bệnh, tính chất nguy cơ cũng như các dữ liệu nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trong nhiều năm. Đặc biệt đối với bé sơ sinh có khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm trong suốt giai đoạn đầu đời, mẹ không nên vì Covid-19 mà chậm trễ việc tiêm phòng đúng và đủ lịch cho con. Trong giai đoạn giãn cách xã hội này, mẹ vẫn có thể tư vấn bác sĩ và gọi điện hẹn lịch với các trung tâm tiêm chủng ngay để trẻ từ 6 tuần tuổi được chích ngừa theo đúng thời điểm vàng.

Ở giai đoạn 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi, mẹ cần đảm bảo hoàn tất lịch chủng ngừa cho trẻ phòng các bệnh nguy hiểm như bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm màng não do Hib, viêm gan B, tiêu chảy do vi rút Rota, viêm màng não hay viêm phổi, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn…Trong đó, việc uống ngừa vi rút Rota cần hoàn tất đủ 2 liều trước 6 tháng tuổi vì qua thời gian này, bé sẽ mất cơ hội phòng ngừa vi rút gây ra tiêu chảy cấp.

Không nên trì hoãn tiêm phòng cho trẻ từ 6 tuần tuổi vì Covid-19 - 2

Chủng ngừa sớm cho trẻ không những không làm hệ miễn dịch của trẻ bị quá tải, trái lại còn giúp giảm số lần trẻ phải chịu đau cũng như giúp mẹ tiết kiệm thời gian và chi phí thăm khám.

Hãy liên hệ ngay bệnh viện, trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn khi bé được 6 tuần tuổi. Ngay trong thời gian giãn cách xã hội, mẹ vẫn nên tranh thủ hoàn tất lịch chủng ngừa cho bé trước 6 tháng tuổi để không bỏ mất cơ hội bảo vệ bé yêu.

Mẹ cần lưu ý thực hiện nghiêm túc các biện pháp 5K phòng ngừa Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế khi đưa trẻ đi chủng ngừa. Nên đặt lịch hẹn và gọi điện tư vấn trước với trung tâm chủng ngừa.

Chương trình giáo dục cộng đồng do Hội y học dự phòng Việt Nam phối hợp với VPĐD GSK thực hiện.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/khong-nen-tri-hoan-tiem-phong-cho-tre-tu-6-tuan-tu...

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).