Không thể tin nổi, các nhà khoa học đã biến tế bào ung thư thành tế bào mỡ

Ngày 19/01/2019 14:00 PM (GMT+7)

Hãy tưởng tượng thế giới sẽ hạnh phúc thế nào khi các tế bào ung thư “hung hăng” trở thành chất béo vô hại?

Các nhà khoa học thuộc Bộ Y sinh, Đại học Basel, Thụy Sĩ (dẫn đầu là giáo sư nghiên cứu cao cấp Gerhard Christofori) đã biến thành công một số tế bào ung thư thành tế bào mỡ ở chuột.

khong the tin noi, cac nha khoa hoc da bien te bao ung thu thanh te bao mo - 1

Hình ảnh bên trái là khối u của chuột bạch chứa các tế bào ung thư phát sáng (màu xanh lá cây). Hình ảnh bên phải cho thấy các tế bào ung thư đã được chuyển đổi thành các tế bào mỡ.

Các nhà khoa học nói rằng, họ đã thực sự làm được điều đó trong một nghiên cứu mới đây trên chuột. Bằng cách tận dụng độ “dẻo” và khả năng thích ứng của một số loại ung thư trong quá trình di căn, các nhà nghiên cứu đã có thể biến đổi các tế bào ung thư vú ở chuột trở thành tế bào mỡ.

Họ đã “biến giấc mơ thành sự thật” bằng cách sử dụng kết hợp hai loại thuốc được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận sử dụng ở người. Hai loại thuốc đó là:

- Rosiglitazone: được sử dụng ở người để đều trị tiểu đường loại 2;

- Trametinib: một loại thuốc chống ung thư giúp ức chế sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phương pháp điều trị không chuyển đổi tất cả các tế bào ung thư thành tế bào mỡ, nhưng nó đã ngăn chặn sự di căn của ung thư sang các bộ phận khác của cơ thể. Quan trọng nhất là chúng không phát triển ngược lại thành tế bào ung thư.

“Không rõ liệu những phát hiện này sẽ được áp dụng sớm cho con người, hay nó có thể phát triển sang các loại ung thư khác ngoài ung thư vú hay không, nhưng vì nghiên cứu đã sử dụng hai loại thuốc đã được FDA chấp thuận, nên tương lai của những bệnh nhân mắc ung thư vú đang trở nên vô cùng sáng lạn”, các nhà nghiên cứu đã viết trong bài báo của họ, công bố trên tạp chí Cancer Cell ngày 14/01 mới đây.

Họ cũng cho biết, trong tương lai họ sẽ thử nghiệm kết hợp thuốc trị liệu với các phương pháp hóa trị hiện có. Đồng thời, họ sẽ kiểm tra xem liệu pháp này có ảnh hưởng tới các loại ung thư khác không.

Đột nhiên tăng 30kg, cô gái tưởng bị ung thư nhưng BS nói do cách ăn uống này của cô
Sau vài tháng đột nhiên tăng thêm 30kg khiến người phụ nữ lo lắng, nghĩ bản thân bị ung thư nên đã mau chóng tới bệnh viện.
Theo Hoàng Lan (Dịch từ Live Science) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ung thư vú