Kính áp tròng Halloween có thể gây mù

Ngày 25/10/2013 23:48 PM (GMT+7)

Cặp mắt kính áp tròng trang sức bất hợp pháp có khả năng gây ra tổn hại nghiêm trọng cho võng mạc.

Với lễ hội Halloween sắp diễn ra, cả người lớn lẫn trẻ con ở các nước phương Tây đang tìm kiếm các bộ trang phục và phụ kiện bắt mắt. Thêm vào một đôi mắt đỏ máu hay đôi mắt mèo cho lễ hội hoá trang này là điều người ta thường làm, nhưng nó có đáng cho đôi mắt của bạn hay không? Nhiều cơ quan của chính phủ Hoa Kỳ, trong đó có Cục quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang hy vọng thu hồi các cặp mắt kính áp tròng trang sức bất hợp pháp có khả năng gây ra tổn hại nghiêm trọng cho võng mạc.

“Mặc dầu sử dụng kính áp tròng trang sức không được cấp phép là mối quan ngại trong suốt cả năm, nhưng lễ hội hoá trang Halloween là thời điểm mà số người sử dụng sẽ tăng cao”, James Saviola, Trung tâm Thiết bị và Y tế phóng xạ của FDA cho biết.

Chiến dịch Operation Double Vision là nỗ lực chung giữa FDA, Văn phòng Điều tra Tội phạm (OCI), Cơ quan thi hành luật hải quan và nhập cư (ICE), Cơ quan điều tra an ninh nội địa (HIS), Cơ quan hải quan và bảo vệ đường biên giới (CBP) của Hoa Kỳ đang phối hợp. Mỗi cơ quan được giao nhiệm vụ nhằm thu hồi những kính áp tròng trang sức nhập khẩu bất hợp pháp mà không được FDA chứng thực về chất lượng.

Mặc dù những mắt kính thẩm mỹ này bị coi là bất hợp pháp kể từ năm 2005, khách hàng vẫn tiếp tục mua tại các cửa hàng bán đồ Halloween và phụ kiện làm đẹp với giá khoảng 20 USD. Những kính trang sức này không đáp ứng các tiêu chí sức khoẻ và an toàn và có thể dẫn đến làm mất một lớp bảo vệ của mắt. Sự tổn thương nhẹ có thể dẫn đến nhiễm khuẩn hay còn gọi là viêm giác mạc, có thể dẫn tới mù tạm thời hoặc mù vĩnh viễn.

Kính áp tròng Halloween có thể gây mù - 1

Cục quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang cấm bán kính áp tròng màu Halloween vì nó có thể gây mù (Ảnh minh họa)

“Quan ngại của chúng tôi là khách hàng mua và sử dụng các mắt kính áp tròng trang sức này mà không hề nhận được tư vấn của bác sỹ có thể dẫn tới nguy cơ làm tổn thương mắt, thậm chí cả mù loà.” John Roth, giám đốc Cơ quan Điều tra Tội phạm của FDA cho biết. “Tốt hơn hết là nên chăm sóc đôi mắt của bạn cùng bác sỹ chuyên khoa mắt và bảo vệ thị lực của chính bạn”.

Theo FDA, bất kể ai muốn đeo mắt áp tròng để làm đẹp cần phải kiểm tra mắt với một cơ sở khám mắt có đăng ký, phải được bác sỹ chuyên khoa kê đơn, mua của một cửa hàng chuyên khoa được cấp phép, và đảm bảo kính sạch và khi đeo kính, mắt vẫn có thể nhìn được ở mọi hướng. Nếu bạn thấy mắt bị sưng phồng, đau mắt, đỏ mắt, hay không thoải mái, cần phải đi khám ngay.

“Tôi hiểu rằng vào dịp lễ Halloween, người ta quá háo hức và bị lôi cuốn tới mức có thể sử dụng kính mà không cần đo mắt”, Thomas Steinemann, phát ngôn viên lâm sàng của Viện Mắt Hoa Kỳ cho biết, “nhưng người ta cũng không nên chỉ trong một đêm mà huỷ hoại thị lực của mình suốt đời”.

Theo LiLy
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan