Lạc là "loại quả trường thọ" nhưng 5 người này nếu ăn nhiều chẳng khác gì tự đầu độc

Minh Minh Ngày 16/07/2020 19:16 PM (GMT+7)

Lạc là thực phẩm rất quen thuộc với mọi người, nó được ví là "loại quả trường thọ". Mặc dù rất tốt nhưng nếu bạn đang mắc các bệnh sau thì tốt nhất nên tránh xa.

Cô Xu là một người rất quan tâm tới sức khỏe, đặc biệt là sau khi cô được chẩn đoán bị nhiễm axit uric cao nên càng chú ý tới việc chăm sóc sức khỏe và chế độ ăn uống hàng ngày. Nghe bạn bè nói rằng lạc là "loại quả trường thọ", cô Xu đã rủ con trai về quê và mua nửa cân lạc. Cô nghĩ rằng mỗi ngày đều đặn ăn lạc sẽ rất tốt cho cơ thể. 

Tuy nhiên, trái với dự đoán, hơn một tháng sau, cô Xu bất ngờ phát bệnh gút vào giữa đêm khiến cô đau không chịu nổi phải  vội vã đến bệnh viện.

Sau khi bác sĩ hỏi chế độ ăn uống của cô Xu, bác sĩ liền hiểu lý do của bệnh gút đột ngột và nói: "Mặc dù ăn lạc rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn! "

Lạc là một loại thực phẩm rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, và nó có thể dùng trong nhiều món ăn khác nhau. Mặc dù đậu phộng có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn. Dưới đây là những giá trị dinh dưỡng và những điều cấm kỵ của lạc.

Lạc là amp;#34;loại quả trường thọamp;#34; nhưng 5 người này nếu ăn nhiều chẳng khác gì tự đầu độc - 1

Lạc có chứa chất béo, protein, đường, vitamin A, B6, E và khoáng chất phốt pho, canxi, sắt,... (Ảnh minh họa)

Lạc là "loại quả trường thọ" có giá trị dinh dưỡng cao

Lạc là một cây họ đậu. Sau khi thụ phấn, quả phát triển thành một dạng quả đậu dài 3–7 cm, chứa 1-4 hạt (ánh), và quả (củ) thường giấu xuống đất để phát triển. Bởi vì lạc có giá trị dinh dưỡng cao, chúng có tiếng là "loại quả trường thọ".

Lạc có chứa chất béo, protein, đường, vitamin A, B6, E và khoáng chất phốt pho, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác, có thể cung cấp lecithin, axit amin, axit béo không bão hòa, carotene và choline cần thiết cho cơ thể. Nó có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, như huyết áp cao, bệnh tim, xuất huyết não,..., và cũng có thể ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong mạch máu, gây xơ cứng động mạch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và mang lại tuổi thọ.

4 lợi ích của việc ăn đậu phộng

1. Kiểm soát sự thèm ăn, giúp no bụng

Đậu phộng là thực phẩm có độ no cao, có thể khiến bạn cảm thấy no hơn. Casey McManus, giám đốc khoa dinh dưỡng của bệnh viện Brigham và phụ nữ, đã đề cập rằng nếu bạn thêm một ít đậu phộng hoặc bơ đậu phộng trong bữa sáng, bạn có thể tăng cảm giác no. Để giảm lượng thức ăn bạn ăn ngày hôm đó. Các chuyên gia dinh dưỡng đều ủng hộ việc ăn một nửa thực phẩm đầy đủ, đôi khi sẽ dễ ăn hơn nếu bạn không cẩn thận, và ăn một ít đậu phộng có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn và giúp bạn no.

2. Ổn định lượng đường trong máu

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu lạc được sử dụng thay thế thịt đỏ trong chế độ ăn kiêng, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường có thể giảm 21%. Điều này là do lạc có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate của cơ thể. Đặc biệt là ăn một ít lạc vào buổi sáng có thể làm tăng cảm giác no. Nó cũng có thể ngăn đường tăng quá nhanh.

Lạc là amp;#34;loại quả trường thọamp;#34; nhưng 5 người này nếu ăn nhiều chẳng khác gì tự đầu độc - 3

Ăn lạc rất tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ mắc ung thư. (Ảnh minh họa)

3. Giảm nguy cơ ung thư trực tràng

Nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ ăn lạc ít nhất hai lần một tuần có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 58%, đàn ông ăn lạc hai lần một tuần có thể giảm 27% nguy cơ ung thư ruột kết. Các nhà khoa học đã phân tích và phát hiện ra rằng nó có thể là vai trò của axit folic và các chất chống ung thư khác có trong lạc.

4. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Một bài báo trên Tạp chí Dinh dưỡng chỉ ra rằng những người ăn nhiều lạc nhất có thể giảm 35% nguy cơ mắc bệnh mạch vành bởi vì các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thành phần axit béo trong lạc có thể làm giảm hàm lượng cholesterol "xấu" trong cơ thể, có lợi cho sức khỏe của tim. 

Ăn lạc rất tốt, nhưng 5 loại người này không thể ăn

Bệnh nhân gút: Bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa purin. Bệnh nhân mắc bệnh gút thường bị tăng axit uric máu. Nếu chế độ ăn của bệnh nhân gút chứa quá nhiều chất béo, nó sẽ làm giảm sự bài tiết axit uric và làm nặng thêm bệnh. Do đó, bệnh nhân bị bệnh gút không nên ăn lạc khi đang bị gút cấp tính và chỉ ăn một lượng nhỏ lạc khi bệnh trong giai đoạn thuyên giảm.

Bệnh nhân tăng lipid máu: Một trong những nguyên nhân quan trọng gây tăng lipid máu là chế độ ăn uống không hợp lý. Chế độ ăn uống của những bệnh nhân này cần phải rất cẩn thận. Nguyên tắc quan trọng nhất là kiểm soát lượng ăn hàng ngày, giảm axit béo bão hòa, lượng cholesterol. Nhưng hàm lượng chất béo và calo của lạc rất cao. Nếu những bệnh nhân này ăn quá nhiều, nó sẽ làm cho bệnh nặng hơn, thậm chí có thể gây ra các bệnh tim mạch và ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

Lạc là amp;#34;loại quả trường thọamp;#34; nhưng 5 người này nếu ăn nhiều chẳng khác gì tự đầu độc - 4

Lạc tuy giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể ăn và không nên ăn nhiều. (Ảnh minh họa)

Người đã cắt túi mật: Mật rất quan trọng đối với quá trình tiêu hóa và hấp thu chất béo. Khi chúng ta co thắt túi mật sau khi ăn, mật được thải vào tá tràng để giúp tiêu hóa và hấp thu, vì vậy khi mọi người ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo, giàu protein, túi mật sẽ tiết ra rất nhiều mật. Ở những bệnh nhân bị cắt bỏ túi mật, mật không thể được lưu trữ, điều này ảnh hưởng đến việc tiêu hóa chất béo trong lạc, gây khó chịu đường tiêu hóa và các hậu quả khác.

Những người muốn giảm cân: Lạc rất giàu chất béo và calo. Vì vậy những người muốn giảm cân không nên ăn đậu phộng.

Người mắc chứng khó tiêu: Bệnh nhân mắc chứng khó tiêu nên có chế độ ăn uống nhạt và dễ ăn, ặn ít bữa ăn. Lạc có nhiều chất béo và protein, cơ thể con người khó tiêu hóa và hấp thụ những chất này. Do đó, bệnh nhân có triệu chứng khó tiêu không nên ăn lạc.

Những lưu ý khi ăn lạc

Lạc cần phải được bảo quản cẩn thận vì lạc được bảo quản không đúng cách sẽ bị nhiễm aflatoxin. Đây là một chất gây ung thư mạnh. Sau khi ăn, nó có thể gây ung thư. Nếu bạn thấy rằng lạc bị mốc, bạn không được ăn.

Ngoài ra, lạc chứa rất nhiều dầu và những người mắc bệnh đường tiêu hóa và bài tiết dầu rất mạnh không thích hợp để tiêu thụ lâu dài.

Lạc là một thành phần tốt, nhưng chỉ khi ăn đúng cách, chúng mới có thể có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/lac-la-loai-qua-truong-tho-nhung-5-nguoi-nay-neu-an-n...

Những đại kỵ khi ăn mít: 4 nhóm người không nên ăn, người khỏe mạnh lưu ý 4 điều sau
Những người mắc bệnh như gan nhiễm mỡ, tiểu đường, suy thận mạn, người bị suy nhược, sức khỏe yếu... được khuyến cáo không nên ăn mít.

Theo Minh Minh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài thuốc quanh ta