Loại quả xưa rụng đầy không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản ở thành phố giá tới 200.000 đồng/kg, tốt cho sức khỏe

Phú Nguyễn - Ngày 27/02/2025 19:12 PM (GMT+7)

Loại quả này có thể ăn trực tiếp hoặc ngâm siro, ngâm rượu, làm mứt, vừa ngon vừa có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. 

Trong các loại quả rừng được người thành phố ưa chuộng trong những năm gần đây phải kể tới trái mơ rừng. Loại quả này có vị hơi chát, rất chua, có thể ăn trực tiếp hoặc ngâm làm siro, ngâm rượu, làm mứt, ô mai, là những món ăn vặt khoái khẩu. 

Loại quả xưa rụng đầy không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản ở thành phố giá tới 200.000 đồng/kg, tốt cho sức khỏe - 1

Nếu trước đây cây mơ mọc dại ở núi rừng Tây Bắc, bà con hái về để ăn thì bây giờ chúng đã trở thành đặc sản được biết đến rộng rãi. Vì thế, nhiều người mở rộng mô hình trồng cây mơ. 

Khoảng tháng 3, tháng 4 là thời điểm trái mơ vào mùa. Trên thị trường có 2 loại, mơ rừng và mơ do người dân trồng, giá dao động khoảng 30.000 - 60.000 đồng/kg tùy thời điểm. Các sản phẩm từ quả mơ như siro mơ, mứt mơ, ô mai mơ cũng bán rất chạy, giá lên tới 200.000 đồng/kg. 

Đến mùa, mơ được các thương lái thu mua tận vườn để gửi đi các tỉnh thành hoặc bán vào các nhà máy, xưởng chuyên sản xuất các sản phẩm từ mơ. 

Loại quả xưa rụng đầy không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản ở thành phố giá tới 200.000 đồng/kg, tốt cho sức khỏe - 2

"Mơ đầu mùa là mơ xanh, giá đắt hơn khi vào mùa. Quả mơ xanh thường để chấm muối ớt ăn trực tiếp. Còn khi vào giữa mùa và cuối mùa thì quả mơ đã ương hoặc chín, vỏ có màu vàng xanh hoặc vàng cam. 

Tôi hay đẩy xe hàng rong bán trên các tuyến phố ở Hà Nội. Có những khách quen đặt mua cả chục cân về để dầm muối ớt hoặc ngâm siro làm thức uống giải nhiệt mùa hè. Quả mơ có hương thơm thoang thoảng, lúc xanh sẽ chua và chát nhưng quả chín sẽ xen với vị ngọt, phù hợp với các chị em văn phòng thích ăn hoa quả chua", chị Anh (người bán hoa quả ở Hà Nội) chia sẻ. 

Loại quả xưa rụng đầy không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản ở thành phố giá tới 200.000 đồng/kg, tốt cho sức khỏe - 3

Trong 35g quả mơ có những chất sau: Năng lượng - 17 calo, chất đạm - 0,5g, chất béo - 0,15g, carbohydrate - 3,9g, chất xơ - 0,7g, đường - 3,23g.

Những tác dụng của quả mơ đối với sức khỏe:

Chứa nhiều chất chống oxy hoá

Quả mơ được biết đến là một loại quả rất bổ dưỡng và chứa nhiều vitamin cũng như các khoáng chất cần thiết. Ngoài ra, quả mơ còn là nguồn cung cấp dồi dào những chất chống oxy hoá mạnh, giúp trung hoà các gốc tự do trong cơ thể chúng ta và làm chậm quá trình lão hoá như: beta carotene, lutein và zeaxanthin,...

Tốt cho da

Các chất chống oxy hóa trong quả mơ, chẳng hạn như vitamin E và vitamin C, được biết đến nhiều với công dụng làm đẹp da. Chúng có thể giúp bảo vệ tế bào da khỏi bức xạ tia cực tím (UV), ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn sớm và cải thiện độ mềm mại của da. Beta-carotene là một chất chống oxy hóa khác trong quả mơ giúp bảo vệ da khỏi cháy nắng và các tác hại của tia UV khác.

Mơ cũng là một loại thực phẩm tuyệt vời giúp giữ ẩm cho làn da của bạn với hàm lượng nước cao. Một cốc mơ tương đương khoảng 2/3 cốc nước.

Giúp ngăn ngừa ung thư

Hạt mơ có lợi trong việc điều trị ung thư. Một số liên kết trực tiếp việc tiêu thụ mơ với việc giảm nguy cơ ung thư.

Với các chất carotenoid và các hóa chất chống oxy hóa khác, không có gì ngạc nhiên khi mơ là mối nguy hiểm đối với các gốc tự do. Các gốc tự do là sản phẩm phụ có hại của quá trình trao đổi chất tế bào có thể biến đổi tế bào khỏe mạnh thành tế bào ung thư bằng cách đột biến DNA của chúng. Chất chống oxy hóa hoạt động như một bộ đệm chống lại những chất nguy hiểm này, ngăn cơ thể mắc bệnh ung thư, bệnh tim, bệnh Alzheimer và lão hóa da.

Loại quả xưa rụng đầy không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản ở thành phố giá tới 200.000 đồng/kg, tốt cho sức khỏe - 4

Giúp tăng cường sức khỏe thị giác

Quả mơ được chứng minh có nhiều hợp chất cần thiết cho sức khỏe của mắt, bao gồm vitamin A và vitamin E. Trong đó, vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh quáng gà. Còn vitamin E là một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo trực tiếp đi vào mắt của chúng ta để bảo vệ mắt khỏi tác hại của các gốc tự do.

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Quả mơ đã được chứng minh có khả năng tăng cường sức khỏe đường ruột. Bởi, mơ rất giàu chất xơ hòa tan - chất dinh dưỡng rất quan trọng để duy trì lượng đường và cholesterol trong máu khỏe mạnh.

Hơn nữa, chất xơ làm chậm sự di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa và cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột của chúng ta. Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh cũng được các nhà nghiên cứu cho biết có thể làm giảm nguy cơ béo phì.

Chứa nhiều kali giúp cân bằng điện giải

Mơ rất giàu kali, một loại khoáng chất có chức năng như một chất điện giải. Nó chịu trách nhiệm truyền các thông điệp thần kinh, điều chỉnh các cơn co cơ và duy trì trạng thái cân bằng chất lỏng trong cơ thể bạn.

Hai quả mơ (70 gram) chứa 181 mg kali, cung cấp 4% nhu cầu khoáng chất này trong ngày.

Lưu ý khi ăn quả mơ: Dù mơ có nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng các chuyên gia khuyến nghị sử dụng điều độ và đúng cách. Mơ có vị chua, tính ấm, nếu ăn tươi nhiều sẽ hại răng, sinh đàm, tăng nhiệt. Người bị bệnh cảm, dạ dày nhiều axit, trẻ em bị lên đậu cấp tính cần kiêng ăn mơ tươi. 

Cây dại có tên rất lạ, xưa ít người ăn nay thành đặc sản trong nhà hàng được người thành phố ưa chuộng, tốt cho sức khoẻ
Loại rau nay làm nên nhiều món ăn thanh mát trong những ngày hè và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Dinh dưỡng quanh ta

Theo Phú Nguyễn Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]27/02/2025 18:04 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng quanh ta