Mẹ cần rèn thói quen này để ngừa kháng kháng sinh cho con

Ngày 31/07/2018 14:00 PM (GMT+7)

Được đánh giá như vấn nạn sức khỏe nhức nhối, kháng kháng sinh gây tử vong cho hơn 700.000 người mỗi năm và làm gia tăng chóng mặt chi phí điều trị.

Thu hẹp khoảng cách trong cuộc chạy đua giữa con người và vi khuẩn sẽ tiếp tục là một bài toán khó giải, nếu không có sự thay đổi trong nhận thức của mỗi cá nhân.

Kháng kháng sinh – Thách thức chung của nhân loại

Kháng kháng sinh (KKS) không phải là một vấn đề mới, nhưng tại Việt Nam KKS chỉ mới được quan tâm, cảnh tỉnh đúng mức trong khoảng 5-7 năm trở lại đây. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, đến năm 2050, tình trạng KKS sẽ làm giảm GDP toàn cầu từ 1,3 – 1,8% vì người bệnh phải bỏ ra chi phí cao hơn nhằm đối phó với vi khuẩn đề kháng thuốc. Đáng buồn hơn cả, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ KKS cao nhất thế giới với chi phí thuốc kháng sinh chiếm phần lớn tổng chi thuốc (gần 30%) và có chiều hướng gia tăng. Chi phí điều trị bị đội lên hàng chục lần, tỉ lệ tử vong vì bệnh nhiễm trùng tăng lên chóng mặt sẽ là viễn cảnh trong tương lai gần của chính con cháu chúng ta nếu những thay đổi thiết thực không được thực hiện cấp bách.

Mẹ cần rèn thói quen này để ngừa kháng kháng sinh cho con - 1

Đối phó KKS là thách thức đòi hỏi nỗ lực của ngành y tế và cả cộng đồng

Bên cạnh những nỗ lực của chính phủ, giới y tế, các hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nhận thức và sự điều chỉnh của từng cá nhân cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Sử dụng kháng sinh vô tội vạ đang là một tình trạng nhức nhối cần các bác sĩ và bệnh nhân chung tay giảm thiểu. Hiểu đúng về cơ chế hoạt động của kháng sinh, chỉ dùng kháng sinh trong trường hợp cần thiết, không tự ý kê đơn (gần 90% thuốc kháng sinh đang được mua bán mà không cần toa) hay thay đổi đơn thuốc đã được bác sĩ chỉ định sẽ giúp đẩy lùi vấn nạn KKS, bảo vệ cho sức khỏe của thế hệ sau.

Hành động nhỏ hôm nay vì sức khỏe ngày mai

Theo TS.BS. Phạm Nguyên Quý (Khoa Nội khoa Ung thư, BV Đại học Kyoto, Nhật Bản) với nhiều năm kinh nghiệm công tác tại đất nước mặt trời mọc, Nhật cũng từng “đau đầu” với bài toán KKS. Bằng những hành động cải thiện kịp thời, hiện nay Nhật đã thuộc nhóm các quốc gia tiên tiến có lượng thuốc kháng sinh sử dụng trong một ngày khá thấp. Nhìn từ bài học của Nhật Bản, bên cạnh kiểm soát mua bán thuốc kháng sinh chặt chẽ, giáo dục về phòng bệnh cho cộng đồng hay xây dựng hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn hiệu quả, một giải pháp đơn giản luôn được nhấn mạnh đối với cả người dân lẫn các nhân viên y tế là rửa tay thường xuyên. Được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để kiểm soát nhiễm trùng và hạn chế KKS, rửa tay đúng cách và thường xuyên giúp giảm thiểu sự lây lan của vi khuẩn. Thậm chí, WHO còn chọn ngày 15/10 hàng năm là Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng để nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của một hành vi rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả thiết thực.

Đối với nhân viên y tế, WHO đưa ra khuyến cáo về 5 thời điểm nhân viên y tế cần rửa tay để bảo vệ bệnh nhân cũng như bảo vệ chính mình và người thân khỏi các chủng vi khuẩn độc hại. Còn trong sinh hoạt hàng ngày, rửa tay cần phải trở thành một thói quen vệ sinh cá nhân mà mỗi người nên áp dụng đều đặn vì sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Mẹ cần rèn thói quen này để ngừa kháng kháng sinh cho con - 2

Rửa tay thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh thường gặp

Tiết kiệm, đơn giản, loại bỏ vi khuẩn nhanh chóng, vậy tại sao chúng ta “ngại” rửa tay thường xuyên cũng như không rèn luyện cho con trẻ thói quen tốt này ngay từ nhỏ? Trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi dùng khăn lau mũi, trước và sau khi đến bệnh viện thăm bệnh, sau khi tham gia hoạt động ngoài trời… là những thời điểm cần lưu ý phải rửa tay. Bên cạnh đó, kết hợp rửa tay với việc tắm và vệ sinh thân thể sạch sẽ, một hệ thống phòng vệ vi khuẩn hiệu quả cho cơ thể sẽ được thiết lập. Ứng dụng công nghệ ion bạc, tăng cường bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gấp 10 lần so với xà phòng thông thường, xà phòng diệt khuẩn Lifebuoy là người bạn đồng hành của mỗi gia đình trong cuộc chiến ngừa dịch bệnh, đẩy lùi vấn nạn kháng kháng sinh. Ion bạc trong nước có thể tiêu diệt được 260 loại vi trùng, vi khuẩn, nấm... với nồng độ chỉ 0,1-0,01mg/l, đồng thời rất thân thiện và an toàn khi sử dụng hàng ngày.

Mẹ cần rèn thói quen này để ngừa kháng kháng sinh cho con - 3

Áp dụng công nghệ ion bạc, xà phòng diệt khuẩn Lifebuoy có thể bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn hiệu quả gấp 10 lần so với xà phòng thông thường, nhờ đó phòng tránh được dịch bệnh, ngăn ngừa nguy cơ kháng kháng sinh cho cả gia đình.

(Khám phá).