Mẹ trẻ hối hận vì đã không làm điều này trước khi mang thai

Ngày 25/05/2018 12:00 PM (GMT+7)

Phải đến khi người bôi đầy thuốc tím, vừa trùm áo mưa cho con bú vừa nơm nớp lo sợ đứa con chưa đầy tháng bị lây thủy đậu từ mẹ, M.H. mới cảm thấy ân hận vì đã quên tiêm vắc xin ngừa thủy đậu khi chuẩn bị mang thai.

Lo đông lo tây quên ngay… sức khỏe

Trước khi mang thai, nhiều bà mẹ trẻ đã cẩn thận lên cho mình một danh sách những thứ cần chuẩn bị cho kế hoạch chào đón thêm một thành viên mới: tiết kiệm tiền, sắp xếp công việc, dọn dẹp lại không gian sống, mua sắm cho thiên thần nhỏ những món đồ bé xinh… Có mẹ còn khuân hẳn về nhà một tủ sách cẩm nang làm cha mẹ, nuôi con kiểu Nhật, dạy con như người Do Thái… Thế nhưng, thật đáng tiếc, nhiều người đã bỏ quên một điều vô cùng quan trọng - tiêm vắc xin ngừa những căn bệnh nguy hiểm cho mẹ bầu, trong đó có thủy đậu.

Mẹ trẻ hối hận vì đã không làm điều này trước khi mang thai - 1

Theo các chuyên gia y tế, có 2 lý do chính để các chị em nên xem việc tiêm vắc xin ngừa những căn bệnh dễ lây nhiễm như thủy đậu là một trong những ưu tiên hàng đầu khi chuẩn bị làm mẹ. Thứ nhất, khi mang thai, việc sử dụng thuốc chữa bệnh cần phải cực kỳ hạn chế, bởi nó có thể ảnh hưởng không tốt cho thai nhi đang trong quá trình phát triển. Thứ hai, các loại vi rút tấn công cơ thể người mẹ trong giai đoạn này cũng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc như sảy thai, gây ra dị tật ở thai nhi. Riêng với thủy đậu, phụ nữ mang thai bị thủy đậu từ tuần thứ 20 của thai kỳ trở đi có khả năng gây ra thủy đậu bẩm sinh cho trẻ. Nếu mắc thủy đậu 4 ngày trước hoặc 2 ngày sau sinh, mẹ có khả năng truyền thủy đậu cho con và có thể gây tử vong ở trẻ.

Xua tan lo lắng chỉ với 1 mũi tiêm duy nhất!

Không đủ sức khỏe để chăm sóc con, lây bệnh cho con… là những điều đáng sợ nhất đối với các bà mẹ trẻ chẳng may mắc bệnh thủy đậu. Để không rơi vào những tình huống đáng tiếc này, các bà mẹ nên chuẩn bị kỹ càng, tiêm vắc xin ngừa thủy đậu 3 tháng trước khi có ý định mang thai. Cho đến nay, nhiều người vẫn tin rằng nếu đã từng mắc thuỷ đậu thì suốt đời sẽ không mắc lại. Vì thế, nhiều mẹ trẻ đã chủ quan bỏ qua việc tiêm phòng thuỷ đậu khi chuẩn bị bầu bí. Trên thực tế, những người có sức đề kháng yếu hoàn toàn có khả năng tái nhiễm thuỷ đậu.

Mẹ trẻ hối hận vì đã không làm điều này trước khi mang thai - 2

Thông thường, thủy đậu lên cao điểm vào những tháng đầu năm, từ tháng 1 đến tháng 5. Tuy nhiên, chính điều này khiến nhiều mẹ chủ quan khi cho rằng qua tháng 5 là sẽ không có nguy cơ mắc bệnh. Trên thực tế, bất cứ ai cũng có thể mắc thủy đậu vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Điều đáng lo ngại là thủy đậu có khả năng lây lan ngay trong thời gian ủ bệnh - nghĩa là khi chính người bệnh cũng chưa hề hay biết. Chính vì thế, những biện pháp như cách ly khỏi nguồn bệnh trong các trường hợp này hầu như không có tác dụng. Các chuyên gia y tế cho biết, hiện nay, tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh an toàn, thuận tiện và hiệu quả nhất. Vắc xin ngừa thuỷ đậu có hiệu quả phòng bệnh lên đến 90%. Một số ít trường hợp có thể bị thuỷ đậu dù đã tiêm ngừa, nhưng khi đó thường không nghiêm trọng với rất ít các nốt đậu và hầu như không gây ra biến chứng gì. Vì thế, các mẹ chuẩn bị mang thai có thể đến các trung tâm y tế cả công lẫn tư trên khắp cả nước để được tư vấn và tiêm vắc xin ngừa thủy đậu kịp thời.

Để được tư vấn miễn phí về bệnh thủy đậu và cách phòng ngừa, gọi ngay đến tổng đài 1800 54 54 59 hoặc truy cập fanpage:

https://www.facebook.com/chandungheluytuthuydau/

(Theo Khám phá).