Trong món Phở được Google quảng bá có những chất gì? Ăn phở sao để tốt cho sức khỏe?

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 12/12/2021 14:20 PM (GMT+7)

Phở là món ăn truyền thống của người Việt, trong phở cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng, nếu ăn hợp lý thì sẽ tốt cho sức khỏe.

TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng

Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Ngày 12/12, nhiều người tỏ ra thích thú và bất ngờ khi trên trang chủ Google xuất hiện món phở với những hình ảnh đầy sống động. Đây là món ăn đã có từ lâu đời và mang tính biểu tượng văn hóa ẩm thực Việt Nam. 

Đáng chú ý, không chỉ xuất hiện trên trang chủ Google tại Việt Nam, món phở còn được Google quảng bá trên trang chủ tìm kiếm của 20 quốc gia và lãnh thổ bao gồm: Mỹ, Anh, Pháp, Canada, Đức, Áo, Phần Lan, Thụy Sĩ…Món phở được google vinh danh trên công cụ tìm kiếm khiến nhiều người thích thú.

Món phở được google vinh danh trên công cụ tìm kiếm khiến nhiều người thích thú.

Theo đó, Doodle Phở với hình ảnh động mô tả cách món phở được chuẩn bị bài bản với bánh phở, những lát hành tươi và thịt bò cùng rau thơm với nước dùng nóng hổi đầy gọi mời thực khách. Những nguyên liệu không thể thiếu cho một món phở chuẩn vị, những phụ liệu ăn kèm như bánh quẩy cùng giấm ớt rất đặc trưng của món ăn này.

Với mỗi người dân Việt Nam, phở không chỉ là món ăn gần gũi thân quen, mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, tùy từng loại phở như phở gà, phở bò, phở vịt quay… mà hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi món ăn khác nhau.

Hay như cùng là phở bò, nhưng chế biến thành các món như phở bò tái, phở bò chín, tái lăn hoặc từng cửa hàng phở cho lượng thịt, bánh phở… nhiều hay ít mà hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi bát phở cũng khác nhau. “Điều này đã được Viện Dinh dưỡng Quốc gia thống kê và định lượng rất chi tiết, cụ thể”, bác sĩ Hưng cho hay.

Phở bò là món ăn được nhiều người yêu thích

Phở bò là món ăn được nhiều người yêu thích

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cùng một loại phở bò bình dân nhưng giá trị dinh dưỡng của bát phở tái khác với bát phở chín hoặc tái lăn. Hay bát phở bình dân giá trị dinh dưỡng cũng khác so với một bát phở của một cửa hàng có thương hiệu.

Một bát phở bò chín bình dân có thành phần gồm: bánh phở (140g), thịt bò (55g), hành lá (8g), mỡ (3g), nước dùng (370ml). Với thành phần như trên, bát phở chín bình dân có giá trị dinh dưỡng như sau: Năng lượng (291kcal), protein (16,1g), lipid (5,1g), xơ (0,1g), vitamin A(0), beta-caroten (110μg), vitamin C(5mg), canxi (40mg), sắt (2,24mg), natri (1326mg), kali (218mg), kẽm (1,25mg), cholesterol (25mg).

Một bát phở bò tái bình dân có thành phần gồm: bánh phở (140g), thịt bò (42g), hành lá (8g), mỡ (3g), nước dùng (300ml). Với thành phần như trên, bát phở tái bình dân có giá trị dinh dưỡng như sau: Năng lượng (276kcal), protein (13,4g), lipid (4,6g), xơ (0,1g), vitamin A(0), beta-caroten (110μg), vitaminC (5mg), canxi (39mg), sắt (1,84mg), natri (1315mg), kali (169mg), kẽm (0,96mg), cholesterol (20mg).

Mỗi loại phở có giá trị dinh dưỡng khác nhau.

Mỗi loại phở có giá trị dinh dưỡng khác nhau.

Qua thống kê về giá trị dinh dưỡng như trên, có thể thấy hai loại phở bò thường hay được sử dụng nhất đó là phở tái và phở chín về cơ bản vẫn có đủ nhóm chất như tinh bột, protein, chất xơ hay vitamin… Tuy nhiên, có một thực tế là lượng chất xơ và vitamin rất ít.

Vì thế, khi dùng phở làm món ăn chính (thường là ăn sáng), bác sĩ Hưng khuyến cáo người dân nên ăn thêm rau xanh hoặc sau khi ăn phở xong có thể bổ sung thêm quả chín để cung cấp chất xơ và vitamin cho cơ thể.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, phở là món ăn truyền thống và rất ngon. Tuy nhiên, không nên ăn thường xuyên (ngày nào cũng ăn), mà nên thay đổi để đa dạng thực phẩm.

Ngoài ra, tuy từng món phở, tùy từng cửa hàng mà nước phở được nêm nếm theo công thức khác nhau. “Nhìn chung nước phở thường có hàm lượng muối khá cao, vì thế mọi người nên chú ý khi sử dụng. Cá nhân tôi khi ăn phở chỉ dùng 2-3 thìa nước phở để lấy vị, chứ không bao giờ dùng hết cả bát nước phở vì như vậy sẽ dư lượng muối bổ sung vào cơ thể/ngày”, PGS Lâm chia sẻ.

Bữa sáng người bún-phở, người xôi-bánh mỳ: Vậy ăn đồ có nước hay đồ khô mới là tốt?
Bữa sáng lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe là điều đã được khoa học chứng minh, tuy nhiên khi ăn cũng phải phải thực hiện một cách hợp lý.

TS.BS. Nguyễn Trọng HưngTS.BS. Nguyễn Trọng Hưng

Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng