Mua sushi ở cửa hàng mang về, tá hỏa khi thấy miếng tôm phát sáng trong đêm

Minh Thùy Ngày 02/08/2020 10:45 AM (GMT+7)

Một bức ảnh miếng tôm trong hộp sushi phát sáng như bôi huỳnh quang đã khiến nhiều người vừa sợ hãi vừa thắc mắc liệu điều gì đã gây ra điều này.

Một cư dân mạng ở Nonthaburi, Thái Lan đã đăng trên trang Facebook cá nhân của mình rằng anh ta đã mua một hộp sushi trong một nhà hàng. Sau khi trở về nhà, người đàn ông phát hiện ra rằng một trong những món sushi tôm đột nhiên phát sáng như có chất huỳnh quang.

Người đàn ông đã đăng tải 3 bức ảnh, một trong số bức ảnh cho thấy toàn bộ hộp sushi không khác nhau dưới ánh sáng. Tuy nhiên trong môi trường tối, một miếng sushi tôm thực sự phát ra ánh sáng huỳnh quang màu xanh lam, môi trường càng tối, ánh sáng xanh càng rõ. Người đàn ông cũng nói trong bài đăng rằng anh không dám ăn, và hỏi mọi người rằng liệu đó có phải là sản phẩm mới không?

mua sushi o cua hang mang ve, ta hoa khi thay mieng tom phat sang trong dem - 1

Hình ảnh tôm khi ở ngoài sáng và trong tối. 

Chia sẻ của người đàn ông đã thu hút sự chú ý của nhiều cư dân mạng và số lượng chia sẻ lên tới 3.500 lần. Nhiều người cũng rất thắc mắc lý do tại sao miếng tôm lại phát ra ánh sáng như huỳnh quang và bày tỏ mong muốn những người có chuyên môn can thiệp, điều tra tìm ra nguyên nhân thực phẩm phát sáng kỳ dị như vậy.

Tiến sĩ Chasada, giảng viên sinh học tại Khoa Khoa học của Đại học Chulalongkorn, cũng quan tâm tới vấn đề này và đã đưa ra 3 lý do có thể xảy ra khiến miếng sushi tôm phát sáng.

Một là thực phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn phát quang chẳng hạn như Pseudomonas aeruginosa, Pseudomonas fluorescens, Vibrio fischeri, Vibro phosphoreum, Vibrio harveyi, Photobacterium luciferum đều là những vi khuẩn có thể gây ra sự phát quang và có thể gây bệnh cho các sinh vật.

Hai là con tôm đó có thể đã ăn sinh vật phù du có khả năng phát quang trước khi bị bắt.

Ba là có thể là cửa hàng đã thêm hóa chất chứa phốt pho trong quá trình chuẩn bị chẳng hạn như phụ gia thực phẩm dựa trên phốt pho hoặc hydro peroxide và natri bisulfite.

Tuy nhiên những điều này chỉ là suy đoán cá nhân nên không chắc liệu miếng sushi đó có thể gây tiêu chảy hoặc ngộ độc hay không. Dù vậy, vẫn nên tránh ăn và chờ đợi sự điều tra của các đơn vị liên quan và có chuyên môn.

Ông nhấn mạnh rằng đây đều là những suy đoán cá nhân. Sushi có thể gây tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm. Mọi người vẫn phải tránh ăn nó và chờ đợi sự điều tra của các đơn vị liên quan.

Hiện tượng thực phẩm phát sáng từng xảy ra ở Việt Nam

Thực tế, ngay tại Việt Nam cũng đã từng xảy ra trường hợp thực phẩm phát sáng như sự việc miếng giò phát sáng xảy ra vào năm 2014. Ngày 22/5/2014, anh Đỗ Văn Tuấn (làng chài Cửa Vạn, thành phố Hạ Long) phát hiện miếng giò lụa mua để làm mồi câu cá phát ánh sáng màu xanh dương giữa trời đêm lúc 1 giờ sáng và gọi những người xung quanh đến xem.

Tuy nhiên sau khi kiểm tra, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh thực phẩm quốc gia đã gửi email phiếu kết quả kiểm nghiệm các mẫu giò, chả được Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh gửi lên, trong đó, xác nhận mẫu giò đã không còn hiện tượng phát sáng, không phát hiện chất huỳnh quang.

mua sushi o cua hang mang ve, ta hoa khi thay mieng tom phat sang trong dem - 3

Giò phát sáng từng gây xôn xao ở Việt Nam.

Thạc sĩ Vũ Thị Hằng, khoa Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Nông nghiệp I, nói hiện tượng phát sáng của thực phẩm, mà cụ thể ở trong giò lụa có thể do một số nguyên nhân, khả năng xảy ra như: do thực phẩm nhiễm vi sinh vật phát quang, do quá trình protein động vật phân giải tạo ra chất phát quang (thịt động vật hỏng, thối rữa) hoặc thực phẩm có chứa chất phốt pho, trong điều kiện nhất định, chất này bị oxy hóa và phát quang. Nhưng hiện tượng phát sáng này thường chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, sau đó do những biến đổi hóa học, hiện tượng phát quang sẽ không còn. Tuy nhiên nếu con người ăn phải những thực phẩm này có khả năng bị ngộ độc.

Cả 2 trường hợp trên dù chưa xác định được chính xác nguyên nhân nhưng mọi người cũng cần lưu ý nếu thấy bất cứ biểu hiện bất thường nào trên thực phẩm như phát sáng, bốc mùi, hư hỏng,... tốt nhất nên tránh ăn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Chú ý lựa chọn thực phẩm ở các cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/mua-sushi-o-cua-hang-mang-ve-ta-hoa-khi-thay-mieng-to...

Bị sốt cao sau khi ăn sushi, 25 ngày sau người đàn ông phải nhận cái kết đau đớn
Một người đàn ông Hàn Quốc đã bị sốt cao và nổi vết rộp nước to như quả bóng golf trên tay sau khi ăn sushi hải sản.

Theo Minh Thùy (Dịch từ ETToday) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm