Người có tí men, không nên tắm

Ngày 07/02/2014 17:07 PM (GMT+7)

Tắm ngay sau khi uống rượu bia còn khiến cơ thể không kịp bổ sung lượng đường tiêu hao trong máu, khiến huyết quản co vào, có thể dẫn đến vỡ mạch máu, cảm lạnh.

Chồng tôi bình thường rất lười tắm nhưng hễ có tí men vào người là rất thích vào nhà tắm. Tôi đã khuyên can nhưng anh ấy cứ nói rằng tắm nước nóng nên không vấn đề gì. Mong chuyên mục cho biết điều này có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? (Nhị Hà - Hải Dương)

nguoi co ti men, khong nen tam - 1

Nếu thời tiết dịp Tết mà giá lạnh thì càng không nên tắm ngay sau khi uống rượu vì trong người đang có chút men lại tắm nước lạnh hoặc tắm trong phòng tắm không kín, gió lùa có thể nguy hiểm đến tính mạng. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Bạn nên khuyên chồng từ bỏ thói quen không tốt cho sức khỏe này, bởi rượu bia chứa nhiều chất kích thích, làm ức chế sự hoạt động chức năng của gan và tiêu hao một lượng lớn chất glucose trong cơ thể. Khi tắm, dù nước nóng hay lạnh đều gây hại cho cơ thể. Tắm nước nóng sẽ khiến cho nhiệt độ tập trung trong cơ thể không tản ra được, khiến cho tình trạng say sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, gây buồn nôn, thậm chí đau đầu, chóng mặt, choáng váng.

Tắm ngay sau khi uống rượu bia còn khiến cơ thể không kịp bổ sung lượng đường tiêu hao trong máu, khiến huyết quản co vào, có thể dẫn đến vỡ mạch máu, cảm lạnh. Nếu thời tiết dịp Tết mà giá lạnh thì càng không nên tắm ngay sau khi uống rượu vì trong người đang có chút men lại tắm nước lạnh hoặc tắm trong phòng tắm không kín, gió lùa có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, ngay sau khi ăn cũng không nên tắm vì sẽ làm cho các mao mạch trong cơ thể giãn nở, huyết dịch tập trung lên bề mặt, lưu lượng máu đường ruột giảm xuống, dịch tiêu hóa bài tiết ít, ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa, lâu ngày sẽ gây ra các bệnh về đường ruột, dạ dày. Chỉ nên tắm sau bữa ăn từ 1-3 giờ.  

Theo Chuyên gia tư vấn Kim Mai (Gia đình)
Tin bài cùng sự kiện Bài thuốc quanh ta