3 bố con ở chung cư mắc COVID-19, ngày 20/9 tổng ca mắc ở Hà Nội chỉ có 9 ca

Lê Phương. Ngày 20/09/2021 07:10 AM (GMT+7)

Tối 20/9, Hà Nội ghi nhận 3 ca mắc mới, cả 3 ca đều ở quận Hoàng Mai và được phát hiện trong khu cách ly.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 12h đến 18h ngày 20/9 ghi nhận 3 ca bệnh tại khu cách ly. Các bệnh nhân đều thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt. Như vậy tính từ 18h ngày 19/9 đến 18h ngày 20/9 ghi nhận 9 ca, trong đó có 1 ca tại cộng đồng, 2 ca tại khu phong tỏa, 6 ca tại khu cách ly.

Chung cư Đồng Phát nơi phát hiện ổ dịch mới tại Hà Nội với tổng 4 ca ghi nhận trong ngày.

Cả 3 ca vừa mới ghi nhận đều ở chung cư Đồng Phát, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai và là F1 của nữ bệnh nhân mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây vừa được công bố sáng nay, hiện cách ly tại nhà. Ngày 19/9, các trường hợp này được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 có 3.931 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.598 ca, số mắc là người đã được cách ly 2.333 ca.

Liên quan đến tình hình phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội trong thời gian tới, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết, kể từ sau 6h sáng 21/9, thành phố sẽ điều chỉnh, nới lỏng một số hoạt động nhưng ưu tiên hàng đầu là công tác đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và an toàn cho thủ đô…

Theo ông Dũng, thành phố sẽ không áp dụng phân vùng và không áp dụng cấp giấy đi đường cho các cá nhân, tổ chức, đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát di biến động của người dân.

Cũng theo ông Dũng, khi phát sinh ca F0 trên địa bàn thành phố sẽ duy trì phong tỏa hẹp, quản lý chặt và ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy nhanh quá trình truy vết. Đồng thời, điều chỉnh hoạt động khu vực ổ dịch, khu vực nguy cơ cao và phong tỏa một cách linh hoạt cũng như điều chỉnh các hoạt động trên địa bàn thành phố một cách linh hoạt.

Hà Nội trưa 20/9 có 3 ca mới, phong tỏa chung cư nơi có ca mắc chưa rõ nguồn lây

Từ 6h đến 12h ngày 20/9, Hà Nội có thêm 3 ca mắc COVID-19 mới, đều ở khu cách ly, phong tỏa tại Long Biên và Hoàng Mai. Như vậy, tổng số ca mắc qua 2 lần công bố trong ngày 20/9 là 6 ca.

Trưa 20/9, Hà Nội có thêm 3 ca mắc mới ở Hoàng Mai và Long Biên

- Hai ca mắc ở chung cư Đền Lừ, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai sống cùng nhà và ở trong khu vực phong tỏa, đã cách ly, có xét nghiệm âm tính trước đó. Ngày 19/9, được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

- 01 bệnh nhân ở Việt Hưng, Long Biên là F1 của ca mắc được công bố trước đó, đã được cách ly tập trung và có xét nghiệm âm tính. Ngày 19/9, bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng, được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 có 3.928 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.598 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.330 ca.

Liên quan đến ổ dịch mới phát hiện ca mắc cộng đồng chưa rõ nguồn lây tại khu chung cư trên địa bàn phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai (vừa công bố sáng 20/9), hiện lực lượng chức năng đã tiến hành lấy gần 1.000 mẫu xét nghiệm và chưa có kết quả.

Lãnh đạo quận Hoàng Mai cho hay khu chung cư Đồng Phát (nơi có ca mắc mới phát hiện) có khoảng 1.200 cư dân. Hiện quận sẽ tạm phong tỏa đến khi có kết quả xét nghiệm sàng lọc. Nếu nguy cơ không cao, quận sẽ thu hẹp, chỉ phong tỏa tầng 25 trong 14 ngày.

Theo Sở Y tế Hà Nội, Hoàng Mai là khu vực nguy cơ cao (vùng cam) của thành phố. Vì vậy, việc giãn cách xã hội tại địa phương này vẫn được thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16.

Liên quan đến tình hình phòng chống dịch tại Hà Nội, Sở Y tế vừa có công văn khẩn về việc tăng cương công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Ngày 19/9, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành văn bản khẩn số 500/SYT-NVY yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập đặt cảnh báo phòng chống dịch ở mức cao nhất, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội.

Tăng cường chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, người hỗ trợ chăm sóc người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, biểu hiện cúm…), sàng lọc chỉ định xét nghiệm cho người bệnh điều trị ngoại trú, nội trú, lưu ý tại các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực, chạy thận chu kỳ, bệnh nhân cao tuổi, người mắc các bệnh mạn tính, hội chứng cúm, viêm phổi nặng, thở máy… để chỉ định xét nghiệm, cách ly kịp thời.

Đối với khu cách ly tiếp nhận ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh dương tính phải được kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Song song với việc chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nguồn nhân lực phục vụ người bệnh, Sở Y tế đặc biệt lưu ý các bệnh viện không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân đi từ vùng dịch, ca nghi ngờ đến khám. Phải tổ chức vùng đệm (khu cách ly tạm thời) để quản lý người bệnh đi từ vùng dịch, ca bệnh nghi ngờ trong lúc chờ kết quả xét nghiệm.

Người phụ nữ làm kinh doanh, hay đi chợ, siêu thị mắc COVID-19, Hà Nội sáng 20/9 có 03 ca

Tính từ 18h ngày 19/9 đến 6h ngày 20/9 ghi nhận 3 ca bệnh, trong đó có 2 ca tại khu cách ly, 1 ca tại cộng đồng. Các ca mắc ở Hoàng Mai (1), Đống Đa (2) và phân theo: Chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt (2). Chùm sàng lọc ho, sốt cộng đồng (1).

Thông tin cụ thể 3 bệnh nhân mới ghi nhận như sau:

- L.T.T.H, nữ, sinh năm 1980, ở Vĩnh Hưng, Hoàng Mai. Bệnh nhân làm nghề kinh doanh tự do, nghỉ làm ở nhà gần 2 tháng nay, hàng ngày thường ở nhà, có đi mua đồ ăn tại chợ và siêu thị gần nhà. Ngày 19/9, bệnh nhân đi xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính.

Sáng 20/9, Hà Nội ghi nhận thêm 03 ca mắc COVID-19 mới.

- N.T.Đ, nam, sinh năm 2016, ở Văn Chương, Đống Đa. Bệnh nhân là F1(con) của của ca mắc được công bố trước đó. Ngày 19/9, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

- N.M.T, nam, sinh năm 2019, ở Văn Chương, Đống Đa. Bệnh nhân là F1 của của ca mắc được công bố trước đó. Ngày 19/9, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 có 3.925 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.598 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.327 ca.

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện toàn thành phố còn 44 điểm phong tỏa. Công tác tiêm chủng tiếp tục được triển khai, luỹ tích tiêm được tổng cộng 5.501.212 mũi  vaccine phòng COVID-19 (5.000.898 mũi 1; 500.314 mũi 2) số người được tiêm 5.000.898 (60,3%) dân số và bằng (83,07%) người dân trong độ tuổi tiêm chủng trên 18 tuổi.

Những ngày tới, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định phòng chống dịch ở các cơ sở kinh doanh; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, đặc biệt là mũi 2; tiếp tục xét nghiệm nhất là đối với những người có triệu chứng ho, sốt, khó thở…; khẩn trương xây dựng trạm y tế lưu động.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nguoi-phu-nu-lam-kinh-doanh-hay-di-cho-sieu-thi-ma...

Một giáo viên tiêm cùng lúc 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 cách nhau 10 phút
Đây là trường hợp hi hữu khi một giáo viên ở huyện Lệ Thuỷ tỉnh Quảng Bình được tiêm 2 mũi vắc xin chỉ cách nhau trong 10 phút.

Vắc xin COVID-19

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)