Người phụ nữ nhập viện vì nghiện ăn mỳ cay mà không hề uống nước

Ngày 26/09/2018 06:04 AM (GMT+7)

Vì quá đam mê một món ăn suốt 2 tuần mà không cần uống nước, cuối cùng người phụ nữ đã phải nhập viện do tổn thương dạ dày nghiêm trọng.

Nhiều người có sở thích ăn các đồ cay nóng và thậm chí ở một số quốc gia, vị cay gần như là nét đặc trưng trong ẩm thực. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ lại không hề ủng hộ cách ăn uống này bởi nó có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu ăn quá thường xuyên.

Mới đây, một người đàn ông Malaysia đang sống tại Iran đã chia sẻ trên Facebook về trường hợp của vợ mình phải đi cấp cứu ngay trong đêm vì đau bụng dữ dội sau khi ăn món mì cay trong suốt 2 tuần.

Người phụ nữ nhập viện vì nghiện ăn mỳ cay mà không hề uống nước - 1

Mặc dù sự việc này đã xảy ra từ 3 năm trước đó nhưng anh vẫn quyết định kể lại để cảnh tình mọi người về thói quen ăn uống tai hại.

Dưới đây là chia sẻ của người chồng:

"Vợ tôi sẽ ăn hết cả bát mì cay mà không uống một ngụm nước bởi cô ấy nói nó chẳng hề cay. Tôi đã thực sự rất ấn tượng về khoản ăn cay của vợ. Nhưng rồi cuối cùng, cô ấy đã phải trả giá cho thói quen ăn uống tai hại này với giá trị là 10.000 RM để đưa cô ấy đi cấp cứu trong đêm do đau bụng.

Chúng tôi đến bệnh viện tư nhân Colombia. Sau khi nội soi và chụp X-quang vùng bụng cho vợ tôi, các bác sĩ nhận thấy có vết thương nhỏ nhưng khá nguy hiểm. Bác sĩ nói vết thương trong ruột là cực kỳ nguy hiểm vì khu vực này luôn ẩm ướt và khó chữa lành. Thức ăn cay có thể gây ra vết thương trên niêm mạc ruột rất nhạy cảm hoặc trên ruột non gọi là tá tràng (loét tá tràng)".

Người phụ nữ nhập viện vì nghiện ăn mỳ cay mà không hề uống nước - 2

Theo chia sẻ của người chồng lý do khiến cho vợ anh bị đau bụng nghiêm trọng là vì niêm mạc ruột đã bị tổn thương do ăn quá nhiều món cay. Những tổn thương này đã gây ra các triệu chứng như đầy bụng, ợ hơi. Nếu để lâu dài, tình trạng này có thể gây tổn thương tới cả tim và kéo theo những cơn đau.

Cuối cùng người chồng khuyên mọi người: "Tôi không cấm bạn ăn những món cay nhưng đừng ăn quá cay và quá nhiều như vợ tôi. Trên thực tế tiền có thể dễ dàng kiếm được nhưng sức khỏe thì không. Lưỡi và miệng có thể chịu được cay nhưng bên trong không hẳn là như vậy.”

Tác hại tới sức khỏe khi ăn cay quá nhiều

Đau dạ dày

Khi ăn cay nhiều sẽ làm ảnh hưởng dạ dày. Những dấu hiệu dễ nhận thấy là: ợ chua, viêm dạ dày, nôn ói, đau nóng rát dạ dày hoặc gây trào dạ dày thực quản.

Mất ngủ

Sau khi ăn cay, nhiệt độ cơ thể tăng lên, làm ảnh hưởng tới giấc ngủ, cơ thể không có thời gian để hồi phục và sửa chữa dễ khiến sức khỏe suy yếu.  

Mất cảm giác ngon miệng

Những người thường xuyên ăn đồ cay thì các gai vị giác của lưỡi sẽ quá tải do tiếp nhận quá nhiều kích thích nên có thể bị mất đi khả năng phân biệt các vị. Do vậy, nếu thích ăn cay thì mỗi tuần chỉ nên ăn 2 - 3 lần là vừa, không nên ăn liên tục, không ăn vào buổi tối, càng không nên cố gắng ăn cay thật nhiều trong khi bản thân không thể tiếp nhận được những đồ quá cay.

Nóng trong người, nổi mụn

Người phụ nữ nhập viện vì nghiện ăn mỳ cay mà không hề uống nước - 3

Ăn quá cay có thể gây ra nóng trong người khiến phỏng miệng, loét miệng, nóng rát vùng dạ dày, đi tiêu có cảm giác nóng rát ở hậu môn... 

Ngoài ra, thức ăn cay có tính hút ẩm nên sẽ làm cho da trở nên thô ráp, đồng thời chất cay cũng gây kích thích lên da, làm da nóng và dễ nổi mụn. Do đó, những người da khô nên hạn chế ăn thức ăn mặn, nóng và cay.

Bị ung thư trực tràng vì ăn cay buổi tối: ghi nhớ 6 không trong bữa tối tránh rước bệnh
Nhiều người hay bị đi ngoài phân rắn, đôi khi kèm theo máu, thường chủ quan nghĩ rằng bị táo bón, hoặc là bị bệnh trĩ, tuy nhiên những dấu hiệu này là...
Theo Thùy Dương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác