Người phụ nữ sốc khi lôi thứ này ra khi đi vệ sinh, cảnh báo đồ ăn nhiều người thích

Ngày 21/09/2018 19:00 PM (GMT+7)

Có rất nhiều người có thói quen ăn uống trên đường phố, tuy nhiên nếu không biết cách chọn địa điểm ăn uống hợp vệ sinh, có thể rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng, gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Một phụ nữ tên Tiểu Chu ở Đài Bắc bị đau bụng, vì cô vừa mới hoàn thành phẫu thuật, nên bác sĩ đã kê đơn thuốc nhuận tràng nhằm giúp làm sạch ruột và giảm đau. Một ngày vào buổi sáng, sau khi Tiểu Chu uống thuốc nhuận tràng và đi vệ sinh bình thường thì bất ngờ xảy ra một việc khiến người phụ nữ choáng váng. Có một vật lạ dài được bài tiết ra từ cơ thể của Tiểu Chu. Vô cùng hốt hoảng, Tiểu Chu nhanh chóng lấy vật lạ và đi đến bệnh viện để kiểm tra.

nguoi phu nu soc khi loi thu nay ra khi di ve sinh, canh bao do an nhieu nguoi thich - 1

Dị vật Tiểu Chu mang đến bệnh viện chính là ký sinh trùng - sán cá.

Bác sĩ ở bệnh viện sau khi kiểm tra dị vật dài mà Tiểu Chu mang đến, dị vật này toàn thân dài 46cm, tên khoa học được gọi Diphyllobothrium – loài sán cá, một loại ký sinh trùng, có thể từ thực phẩm đi vào cơ thể người ký sinh và trường thành. Loài sán cá này có thể dài đến 2m, người phụ nữ bài tiết ra loài ký sinh trùng này vẫn còn khá ngắn. Tuy nhiên, đối với các bác sĩ đây là lần đầu tiên họ nhìn thấy một loại ký sinh trùng bài tiết ra từ cơ thể người dài đến như vậy.

Theo bác sĩ, ký sinh trùng chủ yếu là từ cá nước ngọt ở Nhật Bản hoặc Bắc Âu, nhưng vì khi ăn vẫn chưa được khử trùng, nên thịt cá sẽ mang ký sinh trùng vào trong cơ thể. Sau khi hỏi về lịch sử bệnh, thì biết Tiểu Chu ăn sashimi không sạch ở chợ đêm và trên đường phố, sashimi mang trứng ký sinh trùng vào cơ thể Tiểu Chu.

nguoi phu nu soc khi loi thu nay ra khi di ve sinh, canh bao do an nhieu nguoi thich - 2

Loại sán cá này ở trong cơ thể người sẽ gây ra bệnh thiếu hồng huyết cầu

Khi người (hoặc chó, mèo, chồn) ăn phải cá có ấu trùng plerocecoid, đến lúc vào ruột non ấu trùng sẽ bám vào thành ruột bằng hai rãnh hút, hấp thụ các chất dinh dưỡng qua thẩm thấu. Đặc biệt sán hấp thụ vitamin B12 rất nhiều nên bệnh nhân có hội chứng thiếu máu.

Bệnh nhân cũng sẽ gặp các dấu hiệu như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, sụt cân. Để phòng ngừa bệnh, cần nấu chín cá trước khi ăn. 

Thông qua trường hợp của Tiểu Chu, bác sĩ cảnh báo khi ăn thực phẩm trên đường phố cần phải chú ý những điểm sau:

Nơi chế biến thức ăn: Nếu nơi chế biến thức ăn để các loại nguyên liệu thực phẩm sống và chín lẫn lộn, các vi sinh vật và hóa chất độc hại có thể lây nhiễm chéo. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng thức ăn đường phố.

nguoi phu nu soc khi loi thu nay ra khi di ve sinh, canh bao do an nhieu nguoi thich - 3

Loại sán cá có rất nhiều trong những thực phẩm sống đặc biệt là sashimi

- Đồ dùng nhà bếp: Nếu nước dự trữ để chế biến, rửa dụng cụ không sạch và không được đựng trong các dụng cụ có nắp đậy kín sẽ rất dễ nhiễm vi khuẩn, ấu trùng.

- Người đầu bếp, phục vụ: Nếu người chế biến, phục vụ của quán bán thức ăn đường phố mặc trang phục không sạch sẽ; hắt hơi, xỉ mũi gần thực phẩm hoặc các dụng cụ chế biến chứa thực phẩm; dùng bàn tay trực tiếp bốc thức ăn mà không đeo bao tay hợp vệ sinh thì bạn không nên mua thức ăn của quán đó. Vì người chế biến và phục vụ có thể lan truyền vi sinh vật gây bệnh trên người họ thông qua bụi bẩn từ quần áo, nước bọt, nước mũi... sang thực phẩm, dụng cụ chế biến, chứa đựng thực phẩm.

Người tiêu dùng nên chọn mua thức ăn đường phố ở nơi bán có địa chỉ tin cậy. Nơi người kinh doanh thức ăn đường phố thực hiện đầy đủ trách nhiệm bảo đảm an toàn  thực phẩm cho người tiêu dùng như tuân thủ đúng các quy định an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố, bán thức ăn đường phố đảm bảo an toàn.

nguoi phu nu soc khi loi thu nay ra khi di ve sinh, canh bao do an nhieu nguoi thich - 4

Khi ăn ngoài vỉa hè mọi người nên biết cách đánh giá nơi nào đảm bảo vệ sinh an toàn

Đối với các quán bán rong thức ăn đường phố, bạn nên chọn mua thức ăn đường phố tại quán có dụng cụ, lọ, hộp đảm bảo vệ sinh để chứa đựng, bảo quản thức ăn ngay, đồ uống.

Như vậy, để đảm bảo an toàn khi sử dụng thức ăn đường phố, phòng chống ngộ độc và bệnh truyền từ thức ăn đường phố thì người tiêu dùng cần nắm được những kiến thức cơ bản trong bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, cũng như cách bảo quản thực phẩm.

Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, đạo đức cao trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cả cộng đồng.

Suýt mù vì nhiễm giun do ăn sushi: 4 thực phẩm dễ có ký sinh trùng nhiều người hay ăn
Một người đàn ông 34 tuổi suýt bị mù sau khi nhiễm ký sinh trùng từ món ăn nhiều người cũng rất thích.

Theo Hà Vũ (dịch theo Sina) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm
Tin hay đừng bỏ lỡ