Nhiều người nói "hít thở thôi cũng béo" nhưng khoa học đã chứng minh điều ngược lại

Minh Minh Ngày 15/11/2020 14:30 PM (GMT+7)

Nhiều người thường hay nói đùa hít thở thôi cũng béo nhưng khoa học đã chứng minh điều ngược lại.

Chế độ ăn kiêng và ý thức về cơ thể đã trở nên phổ biến đến mức ít nhất 43% số người thừa nhận đã theo một chế độ ăn kiêng nhất định vào năm 2019. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta không thực sự biết điều gì sẽ xảy ra với lượng mỡ trong cơ thể khi chúng ta trở nên gầy hơn. Trên thực tế, cách chúng ta loại bỏ chất béo trong cơ thể cũng là một bí ẩn đối với rất nhiều bác sĩ cho đến tận gần đây.

Một nhóm các nhà khoa học của Đại học New South Wales (Australia) đã tìm ra điều gì thực sự xảy ra với chất béo khi chúng ta giảm cân. Dưới đây là những điều được đúc kết lại.

Không phải tất cả chất béo đều được đào thải qua phòng tắm

Một quan niệm sai lầm khá phổ biến là mọi người cho rằng tất cả chất béo trong cơ thể chúng ta được đào thải qua phòng tắm. Nhưng nghiên cứu của Đại học New South Wales tiết lộ rằng, trong 22 pound (gần 10kg) chất béo, chỉ có 3,5 pound (hơn 1,5kg) chất béo thực sự chuyển thành nước và có thể chuyển hóa thành nước tiểu, phân hoặc các chất lỏng khác của cơ thể.

Nhiều người nói amp;#34;hít thở thôi cũng béoamp;#34; nhưng khoa học đã chứng minh điều ngược lại - 1

Chất béo không biến thành năng lượng

Mặc dù phần lớn các bác sĩ gia đình, chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên cá nhân vẫn nghĩ rằng chất béo trong cơ thể biến thành năng lượng, nhưng quan niệm này đã được chứng minh là sai. Trên thực tế, năng lượng của chúng ta là không đổi theo thời gian và không thể thêm hoặc bớt, tuân theo luật bảo toàn năng lượng.

Nhiều người nói amp;#34;hít thở thôi cũng béoamp;#34; nhưng khoa học đã chứng minh điều ngược lại - 3

Chúng ta loại bỏ chất béo trong cơ thể bằng cách thở

Nhiều người hay trêu đùa rằng "chỉ cần hít thở thôi cũng béo" nhưng các nhà khoa học đã chứng minh điều ngược lại. Có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên khi chúng ta thực sự loại bỏ chất béo trong cơ thể qua phổi, nhưng đó là sự thật. 84% hầu hết mọi thứ chúng ta ăn đều được thở ra dưới dạng carbon dioxide, nhưng thật không may, điều này không có nghĩa là chỉ hít thở sẽ giúp chúng ta giảm cân.

Nhiều người nói amp;#34;hít thở thôi cũng béoamp;#34; nhưng khoa học đã chứng minh điều ngược lại - 4

Bí quyết giảm béo là ăn ít hơn và di chuyển nhiều hơn

Nếu bạn cố gắng thở nhiều hơn chỉ để giảm cân, nó không những không giúp ích được gì cho bạn mà còn khiến bạn bị tăng thông khí và chóng mặt. Bí quyết đã được các chuyên gia chứng minh là không ăn quá nhiều và chọn một thói quen tập thể dục giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất, như chạy bộ hoặc đạp xe.

10 lưu ý cần biết khi giảm cân

1. Trong giảm cân, vai trò của việc ăn kiêng là chính và có tính quyết định hơn so với việc vận động cơ thể.

2. Không đặt mục tiêu giảm cân trong vòng một tháng mà mỗi đợt giảm cân phải kéo dài ít nhất 3 tháng, với mục tiêu giảm 500g/tuần.

3. Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, hãy dùng chén, dĩa nhỏ, ăn chậm, nhai kỹ và dừng ăn ngay khi cảm thấy no nhưng không được nhịn ăn hay bỏ bữa.

4. Nên có thói quen ghi lại những gì mình đã ăn, tập tính khối lượng calorie đã tiêu hao trong ngày. Qua đó, sẽ thấy được mức nguy hiểm của việc ăn quà vặt.

5. Cảnh giác với bữa ăn ngoài chương trình như tiệc tùng, liên hoan hay chỉ là vài hạt đậu phộng, vài cái bánh nhỏ.

6. Ăn rau nhiều rất tốt cho việc ăn kiêng nhưng trái cây có vị ngọt không giúp ích gì cho việc giảm cân.

7. Hạn chế dùng các món chiên, xào, quay, da, nội tạng động vật, mỡ hành, hành phi…

8. Mỗi ngày nên uống 1-2 lít nước lọc, tốt nhất là uống trước bữa ăn và ngay khi ngủ dậy.

9. Tích cực vận động cơ thể một cách đều đặn và thường xuyên từ 30 - 60 phút mỗi ngày, qua việc đi bộ, chạy bộ, đạp xe, thể dục thẩm mỹ…

10. Ngày nay, nhiều người còn dùng thuốc để giảm cân, tuy nhiên, cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ, nhất là đối với những người có bệnh lý về tim mạch hoặc đái tháo đường.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhieu-nguoi-noi-hit-tho-thoi-cung-beo-nhung-khoa-hoc-...

8 thực phẩm dễ béo nhất, tăng cân không kiểm soát, ăn uống một miếng rước cả đống mỡ
Dù chúng ta rất chăm chỉ giảm cân và thay đổi thói quen ăn uống nhưng vẫn không thấy được thân hình đẹp như mong muốn. Đâu là lý do ngăn cản bạn đạt...
Theo Minh Minh (Dịch từ Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác