Những lợi ích đáng kinh ngạc của bắp cải nhưng những người này càng ăn lại càng yếu

Ngày 19/03/2022 06:45 AM (GMT+7)

Bắp cải là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Ăn bắp cải có thể mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng một số người lại nên hạn chế dùng. 

Thành phần dinh dưỡng và lượng vitamin trong bắp cải nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt và 3,6 lần so với khoai tây. Ngoài ra, vitamin A và P trong cải bắp kết hợp có tác dụng củng cố thành mạch máu bền vững hơn. Trong bắp cải còn có các chất chống ung thư. Dưới đây là một số tác dụng ít được biết tới khác của bắp cải:

Tốt cho tim mạch

Bắp cải giàu kali - chất có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch và duy trì lưu thông máu khỏe mạnh, tránh tắc nghẽn các mạch máu... Kali cũng giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp.

Tăng cường miễn dịch

Không chỉ các loại quả như cam, nho, táo mới giàu vitamin C, trong bắp cải cũng có rất nhiều loại vitamin này. Vì thế bắp cải góp phần giúp hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả. Vitamin C trong bắp cải cũng giúp da khỏe đẹp. 

Ngăn ngừa ung thư

Bắp cải và các loại rau cùng họ chứa một chất có thể chống lại tế bào ung thư trong cơ thể. Chúng là những chất kích thích các enzym để kiềm chế tốc độ tăng trưởng khối u. Nghiên cứu ở Trung Quốc cũng chỉ ra rằng những phụ nữ dùng một lượng nhất định các loại rau như bắp cải, bông cải xanh có thể giảm nguy cơ xuất hiện các triệu chứng ung thư vú.

Giải độc cho cơ thể

Do có hàm lượng vitamin C và lưu huỳnh cao, bắp cải có thể giúp loại bỏ độc tố (gốc tự do). Các gốc tự do là một trong những nguyên nhân chính của bệnh viêm khớp, bệnh ngoài da, bệnh thấp khớp và bệnh gút.

Tốt cho não

Bắp cải hoặc các loại rau họ cải là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin K và anthocyanin có thể giúp cho sức khỏe tâm thần và sự tập trung của não bộ. Các dưỡng chất này cũng góp phần ngăn ngừa tổn thương thần kinh, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí. 

Bổ cho mắt

Bắp cải là một nguồn giàu rau quả có chứa beta-carotene. Nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên ăn bắp cải, nhất là người lớn tuổi, có nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng cũng như bệnh đục thủy tinh thể thấp hơn. 

Nhuận tràng

Cũng như nhiều loại rau khác, nhờ chứa lượng chất xơ dồi dào, bắp cải cũng giúp hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động trơn tru hơn.

Tốt cho thai nhi

Axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Đó là lý do các mẹ bầu nên thường xuyên ăn bắp cải để nạp nguồn axit folic tự nhiên từ loại rau này. 

Những người nên hạn chế ăn bắp cải

Người bị cường giáp, bướu cổ

Bắp cải rất giàu chất chống oxy hóa glucosinolate. Trong một số điều kiện, glucosinolate bị thủy phân chuyển thành isothiocyanate và thiocyanate có thể gây bệnh tuyến giáp.

Ngoài ra, loại rau này cũng chứa một hàm lượng nhỏ goitrin có tác dụng chống oxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ.

Người tạng hàn

Bắp cải là loại thực phẩm có tính hàn. Những người thể trạng yếu, thường xuyên lạnh bụng khi ăn đồ lạnh nên hạn chế ăn bắp cải. Bạn cũng có thể khắc phục bằng cách chế biến bắp cải với một chút gừng tươi để tăng cảm giác ấm.

Người hệ tiêu hóa kém

Bắp cải chứa nhiều chất xơ, nhuận tràng. Do đó, người bị bệnh tiêu chảy không nên ăn loại rau ngày. Đặc biệt là ăn bắp cải sống, salad, dưa muối xổi vì dễ gây đầy bụng.

Ăn bắp cải dễ sinh ra nhiều khí, đầy bụng đặc biệt là khi ăn sống. Do đó, những người bị đau dạ dày, hay bị chướng bụng, đầy hơi nên hạn chế ăn bắp cải sống, tốt nhất nên làm chín trước khi ăn.

Loại rau ai cũng gọi là quả, chứa nhiều vitamin C hơn cả cam, với tác dụng ít người biết
Ớt chuông mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin A và chất xơ dồi dào. Là một thực phẩm bổ dưỡng và bắt mắt, ớt...

Các loại rau củ giàu dinh dưỡng

MT
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe