Những thắc mắc về “vùng kín” chị em muốn biết nhưng ngại không dám hỏi

Ngày 12/03/2017 00:04 AM (GMT+7)

“Vùng kín” luôn là chủ đề nhạy cảm khiến cho các chị rất ngại ngùng khi đề cập đến.

Có bất thường không nếu tôi thấy ham muốn sau khi đi tiểu?

Phụ nữ có thể cảm thấy ham muốn bởi rất nhiều thứ và sau khi đi tiểu cũng là 1 trong những tình huống đó. Kate Holloway - chuyên gia thuộc Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe phụ nữ tại San Antonio cho rằng: “Trong chuyện tình dục, mỗi người phụ nữ lại có một nhu cầu riêng nhất định nên chúng ta không chia ra những trường hợp nào là bình thường và những trường hợp nào là bất thường, không hề có sự phân biệt nào hết. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy việc nảy sinh ham muốn này khiến bạn gặp bất tiện hoặc rơi vào những tình huống khó xử thì nên tìm đến chuyên gia tư vấn sức khỏe để có lời khuyên hữu hiệu.”

Vì sao dịch tiết âm đạo của tôi lại có mùi?

Dịch tiết âm đạo thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng, dai có thể kéo thành sợi, không có mùi hoặc hơi tanh. Dịch âm đạo thường nhiều hơn vào thời điểm trước khi rụng trứng, kinh nguyệt, trong sinh hoạt tình dục.

Dịch tiết âm đạo ra nhiều hay ít tùy vào từng người, chu kỳ kinh nguyệt và hàm lượng nội tiết tố oestrogen trong cơ thể người phụ nữ.

Khi dịch tiết âm đạo xuất hiện màu hoặc mùi bất thường thì có thể “vùng kín” của người phụ nữ đã bị viêm nhiễm và cần được chữa trị ngay.

nhung thac mac ve “vung kin” chi em muon biet nhung ngai khong dam hoi - 1

Có kinh nguyệt 2 lần trong một tháng có thể là hiện tượng kinh nguyệt bình thường, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh phụ khoa. (Ảnh minh họa)

Vì sao tôi lại có kinh 2 lần trong 1 tháng?

Có kinh nguyệt 2 lần trong một tháng có thể là hiện tượng kinh nguyệt bình thường, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh phụ khoa. Một số căn bệnh về máu như rối loạn đông máu, bệnh nội tiết hoặc bệnh phụ khoa như viêm nhiễm phụ khoa, u xơ, ung thư…

Nếu mắc phải những căn bệnh này thì ngoài triệu chứng có kinh 2 lần 1 tháng, bạn sẽ có thêm những biểu hiện khác như đau bụng, khí hư và kinh nguyệt bất thường cả về lượng, chất, màu và mùi.

Làm thế nào để ngăn “vùng kín” không “xì hơi”?

Hiện tượng “xì hơi” ở cửa mình thực chất là không khí thoát ra từ âm đạo phát ra tiếng mà bạn có thể nghe được. Hiện tượng này thường xảy ra trong và sau quan hệ tình dục hoặc trong quá trình luyện tập yoga.

Có hai nguyên nhân gây ra không khí trong âm đạo:

-  Không khí bình thường từ bên ngoài đi vào.

-  Không khí bắt nguồn từ ruột thông qua lỗ dò đi vào âm đạo

Khi tập Yoga với tư thế trồng chuối hoặc đứng bằng vai, các cơ quan trong bụng và trong khung chậu sẽ dịch chuyển về phía đầu và điều này có thể tạo ra một lực chân không hút không khí bên ngoài đi vào âm đạo. Nếu bạn dang rộng chân thì cơ hội khí vào âm đạo càng tăng do âm đạo mở rộng hơn. Khí đi vào ắt sẽ đi trở ra nên bạn sẽ thấy thường bị xì hơi trong khi luyện tập ở tư thế này.

Đây là hiện tượng bình thường nên nếu bạn cảm thấy bất tiện thì nên tránh tư thế phải dạng chân và chuyển sang các tư thế khác.

Làm thế nào để “vùng kín” không nổi mụn?

Mụn xuất hiện ở vùng kín thường có 3 loại: mụn bọc, mụn thịt, mụn nước. Mỗi loại mụn là biểu hiện của những hiện tượng bệnh lý khác nhau:

Mụn bọc: Thường là biểu hiện của bệnh viêm nang lông, bạn chỉ cần chú ý giữ gìn vệ sinh cho vùng kín là triệu chứng này sẽ chấm dứt.

Mụn nước: Đây là biểu hiện của bệnh tình dục.

Mụn thịt: Đây là biểu hiện của bệnh sùi mào gà rất nguy hiểm và bạn cần đi đến các bác sĩ phụ khoa khám ngay để tránh những hậu quả tai hại của căn bệnh này.

Hai môi của âm đạo không bằng nhau có sao không?

Độ dài của môi lớn có thể lên tới 5 -7cm, và môi bé đôi khi có thể bị che khuất hoàn toàn hoặc có thể rộng ra ngoài môi lớn. Thực tế, hai bên không hề đối xứng ở phần đông phụ nữ – một bên môi thường có chút lớn hơn bên còn lại.

Chính vì thế phụ nữ hoàn toàn có thể yên tâm vì đây là tình trạng bình thường.

Vì sao âm đạo ngứa rát khi sắp đến kỳ kinh nguyệt?

Hãy đổ lỗi cho hooc-môn. Khi bước vào thời kỳ kinh nguyệt, dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn bình thường do lượng hooc-môn thay đổi nên khi vệ sinh vùng kín không sạch sẽ thì đó sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển. Những gì chị em cần chú ý là vệ sinh kỹ lưỡng hơn cho “vùng kín” vào những ngày nhạy cảm và tình trạng này sẽ chóng kết thúc.

Theo Linh Linh/ dịch từ womenshealthmag (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bệnh vùng kín
Tin hay đừng bỏ lỡ