Nợ miễn dịch khiến trẻ ốm bệnh nhiều, mẹ nên tăng cường đề kháng bằng cách này!

Ngày 28/11/2022 08:00 AM (GMT+7)

Hiện nay ghi nhận nhiều trẻ vừa tháng trước vào viện vì Adeno, khỏi được vài tuần lại vào viện vì cúm B, cúm A… Tình trạng quá tải đang xảy ra cả tuyến trung ương và địa phương. Đây là hậu quả “nợ miễn dịch”. Cần làm gì để trẻ nợ miễn dịch và hạn chế trẻ mắc bệnh, hoặc mắc bệnh không bị trở nặng?

Nợ miễn dịch khiến trẻ ốm bệnh nhiều, mẹ nên tăng cường đề kháng bằng cách này! - 1

Nhiều trẻ bệnh liên tục nguyên nhân do “nợ miễn dịch”

Nguyên nhân “nợ miễn dịch” ở trẻ

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy – Chủ nhiệm Bộ môn Nhi – Đại học Y Hà Nội, nợ miễn dịch là hiện tượng xảy ra do không tiếp xúc với vi khuẩn và virus một cách thường xuyên. Khoảng thời gian thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 như giãn cách xã hội, tăng cường vệ sinh, đeo khẩu trang,... cũng góp phần vào việc ngăn chặn sự lây lan của các loại bệnh thông thường.

Mặc dù các biện pháp này tác dụng ngăn ngừa một số bệnh thông thường nhưng khi không còn phổ biến, trẻ quay lại trường học, tham gia các hoạt động cộng đồng thì nguy cơ bùng phát các bệnh thông thường do virus và vi khuẩn sẽ tăng lên.

Nợ miễn dịch khiến trẻ ốm bệnh nhiều, mẹ nên tăng cường đề kháng bằng cách này! - 2

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy nói vai trò kẽm sắt là những đại vi chất trong tăng cường miễn dịch.

Theo các chuyên gia tại Bệnh viện Đại học Schleswig-Holstein (Đức), “nợ miễn dịch” ảnh hưởng đến sức đề kháng của trẻ nhỏ, có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh nhiễm trùng ở trẻ em trong thời kỳ hậu Covid-19.

Vì vậy, các loại bệnh nhiễm trùng phổ biến ở trẻ em như cúm A, cúm B, Adenovirus, viêm họng liên cầu,... bùng phát sau thời gian ngắn khi trẻ đi học trở lại.

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy cho biết, nếu không may trẻ mắc Covid-19, dù có triệu chứng hay không thì đáp ứng miễn dịch của trẻ cũng bị ảnh hưởng.

Nhiễm Covid-19 còn gây giảm số lượng hoặc chức năng tế bào trình diện kháng nguyên, làm tăng các phản ứng viêm quá mức do tăng các cytokine kháng viêm (như IL-10 và TGF-β), nhất là tại đường hô hấp, cản trở hấp thụ oxy khiến oxy trong máu giảm thấp, đe dọa đến tính mạng của trẻ.

“Suy giảm miễn dịch do Covid-19 còn gây khó khăn trong đào thải virus và chống nhiễm trùng thứ phát. Khi xảy ra nhiễm trùng thứ phát sau nhiễm Covid-19, trẻ còn có nguy cơ bị nặng hơn khoảng 5 - 15,5%”, PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy nói.

“Trả nợ miễn dịch” bảo vệ trẻ trước nhiều dịch bệnh

Bs Diệu Thúy cho biết: “Diễn biến của dịch bệnh còn tiếp tục phức tạp, chưa rõ hồi kết, và nhiều dịch bệnh chưa có phác đồ điều trị thì giải pháp đưa ra đó chính chủ động tăng cường miễn dịch là rất quan trọng”.

Trong giải pháp tổng thể, dinh dưỡng đóng vai trò “chìa khóa” quan trọng để tăng cường miễn dịch tự nhiên và chủ động của cơ thể, mở ra cơ hội giúp trẻ chiến đấu với nhiều dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Tuy nhiên, muốn tăng cường miễn dịch bằng dinh dưỡng đạt hiệu quả cao thì cần có thời gian. Điều này có nghĩa là, nếu để đến khi con trẻ mắc bệnh mới “chăm chút” cho dinh dưỡng là không kịp thời và không đạt được hiệu quả cao nhất. Do đó, dinh dưỡng vô cùng cần thiết nhưng quan trọng là nên chuẩn bị cho trẻ càng sớm càng tốt, không nên để đến khi có nguy cơ mắc bệnh hoặc mắc bệnh mới quan tâm thì rất đã muộn và việc khắc phục khó khăn hơn.

BS Diệu Thúy có biết thêm: “Dinh dưỡng cung cấp nguyên liệu quý giá để tổng hợp các thành phần cho cả miễn dịch. Các nguyên tố vi lượng, đặc biệt kẽm, sắt đã được chứng minh là có vai trò quan trọng trong việc cải thiện miễn dịch cho trẻ."

Sắt tham gia vào quá trình sản sinh ra các tế bào miễn dịch Lympho T - giúp chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn. Bởi vậy, khi cơ thể trẻ bị thiếu sắt thì điều hiển nhiên xảy ra là hệ miễn dịch sẽ suy giảm… Cùng với sắt thì kẽm cũng đóng vai trò quan trọng với hệ miễn dịch. Vì kẽm vừa là thành phần, vừa là xúc tác tăng cường sản xuất ra các yếu tố miễn dịch (miễn dịch tế bào, miễn dịch thích ứng), từ đó tạo một hệ thống phòng thủ giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam tình trạng trẻ em thiếu kẽm và sắt còn cao. Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng năm 2019 – 2020 tỷ lệ trẻ em thiếu kẽm ở mức trầm trọng lên 60%, cứ 3 trẻ có một trẻ thiếu sắt. Đặc biệt thiếu kẽm thường đi đôi với thiếu sắt và ngược lại.

Theo nghiên cứu tổ chức dinh dưỡng Đông Nam Á, bữa ăn hàng ngày của trẻ em Việt chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu kẽm và sắt. Vì vậy, để đảm bảo đủ lượng kẽm, sắt cho nhu cầu hàng ngày giúp nâng cao hệ miễn dịch thì cha mẹ nên bổ sung cho trẻ bằng sản phẩm dạng lỏng dễ uống, dễ hấp thu như TBVSK Fitobimbi Ferro C - Sản phẩm được đề cập trong phác đồ dự phòng kẽm sắt cho nhu cầu hàng ngày của trẻ của Khoa khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em - Viện dinh dưỡng quốc gia.

Nợ miễn dịch khiến trẻ ốm bệnh nhiều, mẹ nên tăng cường đề kháng bằng cách này! - 3

Với thành phần chính là: Sắt gluconate, kẽm gluconate, hàm lượng Kẽm: Sắt với tỉ lệ cân đối 1:1 kết hợp đồng gluconate, vitamin B12, hoa cúc Đức và chiết xuất quả sơ ri giàu vitamin C. TPBVSK Fitobimbi Ferro C được bào chế ở dạng siro, vị ngọt thanh dễ uống, không có mùi tanh của sắt, không vị chát của kẽm nên trẻ dễ tiếp nhận.

Fitobimbi Ferro C đạt tiêu chuẩn chất lượng cGMP và được chứng nhận ISO 9001, ISO 13485, ISO 22000 nên tính đồng đều cao, ổn định về hàm lượng dược chất. TPBVSK Fitobimbi Ferro C được nhập khẩu nguyên hộp từ Ý và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Delap.

Để tìm hiểu về biện pháp bổ sung sắt, kẽm cho bé cũng như thông tin về TPBVSK Fitobimbi Ferro C liên hệ:

Hotline: 18008070

Website: https://fitobimbi.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/fitobimbivichat

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nợ miễn dịch khiến trẻ ốm bệnh nhiều, mẹ nên tăng cường đề kháng bằng cách này! - 4

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Theo Ngọc Châu.
Nguồn: Người đưa tin.

Video chọn lọc

Tin tức thị trường