Rau má là loại rau mọc hoang dã có nhiều công dụng đối với sức khỏe và được nhiều người sử dụng để ăn, ép nước uống hàng ngày. Vậy bạn đã biết hết các tác dụng của rau má đối với sức khỏe hay chưa?
1 Rau má là rau gì?
Rau má hay còn được biết đến dưới tên gọi là tích tuyết thảo, lôi công thảo,... có tên khoa học là Centella asiatica. Đây là loại rau vốn có nguồn gốc từ châu Úc, các hòn đảo trong khu vực Thái Bình Dương, một số quốc gia ở châu Á. Nó được sử dụng nhiều trong ẩm thực và cả trong y học bởi những tác dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
2 Đặc điểm của rau má
2. 1. Về thân cây
Rau má là loài thân thảo, mọc bò trên mặt đất. Thân cây có màu xanh lục, đôi lúc hơi ánh đỏ một chút. Ngoài ra trên thân có mọc các rễ nhánh ở các mấu.
2.2. Về lá cây
Lá cây rau má có dạng hình tim, màu xanh lục, có phần cuống dài và kết cấu khá trơn. Mặt lá nhẵn, có các gân lá chằng chịt hình chân vịt. Các lá có chiều dài trung bình từ 10-20cm, mọc ra từ cuống.
2.3. Về hoa và quả
Rau má có khả năng nở hoa. Hoa của cây có màu hồng nhạt hoặc màu trắng, mọc thành từng cụm nhỏ với nhau. Quả của cây hình thành sau khi hoa tàn, quả có bề mặt khá trơn, hình dạng giống như mụn cơm, chín sau 3 tháng hình thành.
3 Thành phần dinh dưỡng có trong rau má
Rau má có bao nhiêu calo? Đây là điều được nhiều chị em phụ nữ quan tâm hiện nay, bởi họ cho rằng loại rau này có khả năng giúp giảm cân tự nhiên và hiệu quả. Trong 100g rau má sẽ chứa đựng các thành phần dinh dưỡng gồm có như sau:
- Năng lượng: 20 kcal
- Nước: 88,2g
- Đạm: 3,2g
- Tinh bột: 1,8g
- Chất xơ: 4,5g
- Canxi: 2,29g
- Sắt: 3,1g
- Beta carotene: 1,3g
- Vitamin C: 3,7g
- Vitamin B1: 0,15g
Từ các thành phần trên, ta có thể thấy với 100g rau má thì chỉ cung cấp có 20 calo cho cơ thể mà thôi. Do đó đây là loại rau rất phù hợp để sử dụng hàng ngày mà không phải lo bị thừa cân, tích mỡ vào cơ thể.
4 Rau má có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Nhờ vào các thành phần dưỡng chất quý giá, rau má trở thành loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp bạn khỏe mạnh hơn. Sau đây là những tác dụng của rau má đối với sức khỏe:
4.1. Tăng cường sức khỏe trí não
Theo như nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, chiết xuất từ rau má có thể giúp tăng cường sức khỏe trí não, cải thiện khả năng nhận thức ở những người đã từng bị đột quỵ do tai biến gây ra.
4.2. Giúp điều trị bệnh Alzheimer
Nhờ vào việc cải thiện sức khỏe trí não ở trên, rau má sẽ giúp cho những bệnh nhân bị chứng mất trí nhớ Alzheimer sẽ có thể lấy lại được nhận thức và hồi phục dần dần trí nhớ của bản thân. Điều này đã được chứng minh bằng một nghiên cứu trên loài chuột vào năm 2012.
4.3. Giảm căng thẳng và lo âu
Rau má rất giàu saponin, đây là hoạt chất có tác dụng làm thư giãn, giảm căng thẳng hiệu quả. Vậy nên những người bị chứng căng thẳng, mệt mỏi và stress kéo dài do công việc tốt nhất nên sử dụng loại rau này thường xuyên.
4.4. Hỗ trợ điều trị trầm cảm
Nhờ vào khả năng làm thư giãn hệ thần kinh, giảm mệt mỏi và lo âu mà rau má sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị chứng trầm cảm ở người bệnh. Từ đó mà người mắc bệnh trầm cảm sẽ có thể hoạt bát, vui vẻ trở lại, không còn buồn phiền, chán nản nữa.
4.5. Giảm đau, chống viêm
Trong rau má chứa đựng khá nhiều các hoạt chất gốc flavonoid có khả năng giảm đau và kháng viêm vô cùng hiệu quả. Một nghiên cứu khoa học đối với những bệnh nhân bị chứng giãn tĩnh mạch và sưng mắt cá chân đã cho thấy rằng, sử dụng loại rau này sẽ giúp tình trạng bệnh thuyên giảm đáng kể.
4.6. Giúp ngủ ngon hơn
Hoạt chất saponin trong rau má ngoài việc giúp thư giãn và giảm căng thẳng thì còn có thể giúp người dùng dễ cảm thấy buồn ngủ, đi sâu vào giấc ngủ tốt hơn. Từ đó chất lượng giấc ngủ được cải thiện, sức khỏe được nâng cao.
4.7. Chữa lành các vết rạn da
Rau má rất giàu vitamin C và các chất chống viêm có khả năng làm giảm đi đáng kể tình trạng rạn da, nhất là đối với các chị em phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh nở.
4.8. Giúp làm lành các vết thương
Rau má có khả năng kích thích cơ thể sản sinh ra collagen để giúp phục hồi những tổn thương trên da và làm lành vết thương nhanh chóng. Ngoài ra đối với các vết thương mới hồi phục và để lại sẹo, việc sử dụng rau còn giúp ngăn nguy cơ tạo sẹo lồi, làm sẹo nhanh mờ và lành lặn.
4.9. Giảm đau nhức xương khớp
Rau má có hàm lượng canxi và sắt cao, rất tốt cho những người bị thiếu hụt canxi dẫn đến loãng xương và thoái hóa xương khớp. Nhờ đó giúp làm giảm đau nhức xương khớp và tăng cường sức khỏe cho xương hiệu quả hơn.
4.10. Giải độc cho cơ thể
Nhờ vào thành phần alkaloid và flavonoid dồi dào, rau má có khả năng giúp giải độc, chống nhiễm khuẩn cho cơ thể, đặc biệt là ở đường ruột. Từ đó giúp hệ tiêu hóa của người dùng thêm khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh về tiêu hóa có thể xảy ra.
5 Tác hại của rau má và những ai không nên ăn?
Mặc dù rau má là loại rau bổ dưỡng và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại rau này tùy tiện mà cần có sự kiêng khem đúng cách. Một số đối tượng sau đây không nên sử dụng loại rau này quá thường xuyên:
5.1. Người mắc bệnh về đường ruột
Do rau má có tính hàn, vậy nên những người bệnh có vấn đề về tiêu hóa mà đang phải điều trị, tốt nhất không nên sử dụng loại rau này để uống hàng ngày. Nó sẽ khiến người bệnh bị tiêu chảy nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe.
5.2. Phụ nữ đang mang thai
Rau má được xem như là có khả năng làm tăng nguy cơ sảy thai đối với phụ nữ trong thai kỳ. Vậy nên các chị em đang có bầu tốt nhất không nên sử dụng loại rau này nhé.
5.3. Người mắc bệnh tiểu đường
Rau má có hàm lượng Cholesterol và đường đáng kể, vậy nên nó không hề tốt cho những bệnh nhân đang bị đái tháo đường. Ngoài ra rau còn làm giảm đi độ nhạy của insulin trong cơ thể.
5.4. Người đang dùng thuốc chữa bệnh
Đối với những người đang sử dụng thuốc để điều trị một số căn bệnh nguy hại cho sức khỏe được bác sĩ chỉ định, tốt nhất không nên sử dụng rau má. Bởi nó có thể khiến tác dụng của thuốc bị mất đi, ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh.
5.5. Người làm việc ngoài trời nắng
Với những người phải làm việc ngoài trời dưới cái nắng gay gắt như cảnh sát giao thông, công nhân, nhân viên vệ sinh môi trường,... tuyệt đối không được sử dụng rau má để giải khát. Bởi trong loại rau này có chứa một số thành phần hóa học vô cùng nhạy cảm với ánh nắng Mặt Trời. Từ đó có thể khiến cho người sử dụng bị ngất xỉu, mê man.