Sống gần đường lớn làm giảm chức năng thận

Ngày 17/05/2013 21:18 PM (GMT+7)

Người sống gần các con đường có mật độ lưu thông cao có thể làm giảm chức năng thận, đau tim, đột quỵ.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy sống gần các con đường có mật độ lưu thông cao có thể làm giảm chức năng thận, dẫn tới tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Được đăng trên tạp chí Journal of Epidemiology and Community Health ngày 13/5, nghiên cứu này gồm hơn 1.100 người lớn phải nhập viện do bị đột quỵ trong khoảng từ năm 1999 đến 2004.

Mỗi bệnh nhân được làm hai xét nghiệm để đánh giá khả năng hoạt động của thận. Trước hết là xét nghiệm máu đánh giá nồng độ creatinin. Tiếp đó là phân tích tốc độ lọc cầu thận, tốc độ thấp chỉ báo chức năng thận kém.

song gan duong lon lam giam chuc nang than - 1

Một nghiên cứu mới đây cho thấy sống gần các con đường có mật độ lưu thông cao có thể làm giảm chức năng thận, dẫn tới tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người sống gần nhất với các con đường đông đúc có tốc độ lọc cầu thận thấp nhất, sau khi tính đến độ tuổi, giới tính, chủng tộc, tình trạng hút thuốc, điều trị bệnh tim hoặc các bệnh khác trước đó.

Các nhà nghiên cứu nói ô nhiễm do giao thông có thể dẫn tới tích tụ mảng bám trong động mạch và những thay đổi động mạch ngoại biên. Thận đặc biệt rất nhạy cảm với sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Suy giảm chức năng thận là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch. Vì vậy nhóm nghiên cứu cho rằng sống gần đường có mật độ xe cộ lưu thông cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim.

Theo Linh Linh (An ninh Thủ Đô)
Tin bài cùng sự kiện Bệnh thường gặp
Tin hay đừng bỏ lỡ