Sự thật ít ai ngờ đằng sau thói quen không rửa tay của nhiều người Việt

Ngày 31/05/2019 18:00 PM (GMT+7)

Theo khảo sát của Tổ chức Rửa tay toàn cầu (Global Hand Washing), khoảng 20% dân số thế giới "quên" làm sạch đôi tay sau khi đi vệ sinh. Còn tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết một con số đáng báo động khi chỉ có khoảng 18% dân số trong nước "chịu khó" rửa tay bằng xà phòng.

su that it ai ngo dang sau thoi quen khong rua tay cua nhieu nguoi viet - 1

Thời gian gần đây, nhiều bệnh dịch nguy hiểm như cúm, tay chân miệng... đang có nguy cơ bùng phát trở lại. Mặc dù việc tuyên truyền phòng chống, cũng như ngăn ngừa vẫn luôn được đẩy mạnh, thế nhưng đa phần ý thức của người dân Việt Nam vẫn còn lơ là trong việc giữ gìn vệ sinh. Đa số người dân không biết khi nào cần rửa tay ngoại trừ sau khi đi vệ sinh. Các trường hợp thường thấy:

- Không rửa tay trước khi nấu ăn là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiêu chảy

- Không rửa tay trước khi cho con ăn, khiến tăng nguy cơ bệnh tiêu chảy ở trẻ em

- Không rửa tay sau nắm tay/bắt tay trẻ và đây là đường lây lan bệnh tay chân miệng, bệnh sởi cho các bé.

- Không rửa tay khi đi thăm bệnh

- Không rửa tay sau khi sử dụng các thiết bị được nhiều người dùng (bàn phím, chuột, tay nắm nơi công cộng..)

4,6 triệu vi khuẩn cư ngụ trên 1 cm2 bàn tay

Đây là con số thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy lượng vi khuẩn trú ngụ trên bàn tay người thật sự cần được chú ý. Mặc dù nhiều người cố gắng giữ vệ sinh đôi tay, thế nhưng mỗi ngày chúng ta đều phải tiếp xúc, va chạm với những đồ vật chứa vi khuẩn mà không hề hay biết như: tay nắm cửa, nút điều khiển thang máy, thang cuốn, công tắc đèn hoặc bắt tay người khác...

Theo thống kê, khoảng 80% người bệnh trên thế giới bị nhiễm bệnh qua đường tiếp xúc của các bộ phận cơ thể hàng ngày. Đặc biệt một thông số mà các bậc phụ huynh cần lưu ý là các nhà khoa học chỉ rõ, với việc rửa tay thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu khoảng 700.000 ca tử vong hàng năm vì bệnh tiêu chảy ở trẻ em.

su that it ai ngo dang sau thoi quen khong rua tay cua nhieu nguoi viet - 2

Một cuộc điều tra cũng cho thấy trong 5 người sẽ luôn có 1 người không bao giờ rửa tay sau khi đi vệ sinh, cứ 3 người thì có 2 người sẽ không vệ sinh đôi tay trước khi ăn và số người chịu khó làm sạch bàn tay trong quá trình chế biến thức ăn hay làm bếp thì luôn là tỉ lệ 1:3.

Người Việt nghĩ gì về việc rửa tay?

Tại nước ta, nhiều người vẫn còn nghĩ rằng việc rửa tay là một hành động không cần thiết lắm vì... có cũng được, không làm cũng chả sao!?. Có một thực tế ít ai nhận ra rằng chính thói quen rửa tay sạch, giữ bàn tay đúng vệ sinh có thể giúp đẩy lui nhiều bệnh dịch nguy hiểm.

su that it ai ngo dang sau thoi quen khong rua tay cua nhieu nguoi viet - 3

Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), các bệnh tiêu chảy và viêm đường hô hấp cấp tính đã cướp đi sinh mạng của hơn 3,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm trên thế giới. Các chuyên gia cũng khuyên việc rửa tay thường xuyên, nhất là vào những thời điểm quan trọng như sau khi đi vệ sinh và trước khi chuẩn bị thức ăn, sẽ giúp giảm 40% tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy.

Để người Việt chịu rửa tay, chuyện tưởng dễ mà... không dễ

Bàn tay không sạch hoặc kém vệ sinh có thể dẫn đến bệnh hô hấp do dính dịch tiết của người bệnh hắt hơi, ho. Việc không rửa tay thường xuyên cũng là nguyên nhân lây bệnh cảm lạnh, cúm, thủy đậu và viêm màng não. Trong số vi khuẩn gây hại có thể kể đến Norovirus là nhóm virus gây nên viêm dạ dày - ruột và ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như: tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng.

su that it ai ngo dang sau thoi quen khong rua tay cua nhieu nguoi viet - 4

Trong bối cảnh đó, chiếc hộp tên LaBobo đến từ HappyTap được xem là giải pháp khả thi trong việc nâng cao nhận thức về sự quan trọng của rửa tay cho người dân Việt. Chỉ cần vài bước sử dụng đơn giản, LaBobo dễ dàng giúp các bé tập làm quen dần với việc rửa tay thường xuyên, tử đó tạo thành thói quen khó bỏ cho các em trong quá trình phát triển thể chất, cũng như giúp trẻ em có phòng chống những căn bệnh dễ lây lan qua tiếp xúc hàng ngày.

LaBobo giúp việc rửa tay bằng xà phòng dễ dàng hơn bao giờ hết cho các gia đình, nhất là các hộ nông thôn, vùng sâu vùng xa mà không cần hệ thống ống nước trong nhà. Được thiết kế giống như đồ chơi để trẻ em cảm thấy thú vị và thích sử dụng như là công cụ rửa tay hiệu quả tại trường học và nhà, LaBobo có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt, gọn nhẹ dễ lắp đặt và đặc biệt giá thành rẻ hơn so với lavabo truyền thống, phù hợp túi tiền... là những tiêu chí giúp chiếc hộp rửa tay này gây chú ý ngay khi ra mắt.

LaBobo với hoạt động vì trẻ em Việt Nam

Dự án trang bị bồn rửa tay LaBobo đến với 100 trường học tại Việt Nam đang được triển khai trên khắp Việt Nam. Qua đó, những chiếc hộp LaBobo đã được chứng minh là phương tiện dạy học hiệu quả và rất cần thiết cho trẻ. Với những người sáng tạo ra chúng, LaBobo là một công cụ thay đổi hành vi - không chỉ là một bồn rửa - được thiết kế để thúc đẩy trẻ em và người lớn hình thành thói quen rửa tay suốt đời.

Trước mắt, dự án này phục vụ hơn 5.000 học sinh giúp các bài học vệ sinh trở nên sống động và thực tiễn hơn, bên cạnh việc khuyến khích các gia đình sử dụng LaBobo và xà phòng trong nhà, hướng tới tác động quan trọng lâu dài của việc ảnh hưởng đến sự thay đổi tư duy trong thói quen vệ sinh.

(Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ