Tác dụng của Quả óc chó và liều lượng ăn bao tốt nhất

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 02/05/2022 16:00 PM (GMT+7)

Quả óc chó rất giàu các loại chất béo, chất xơ, protein và khoáng chất lành mạnh, giúp bồi bổ cho cơ thể và cải thiện sức khỏe. Liệu bạn đã biết hết tác dụng của quả óc chó là gì chưa?

Quả óc chó là loại quả gì?

Quả óc chó là một loại quả thuộc về một loài cây có tên khoa học là Juglans regia. Đây là loài cây vốn có nguồn gốc từ khu vực Tây Á trải dài đến Trung Quốc. Sau này chúng được mang sang trồng rộng rãi ở châu Âu và được cả thế giới sử dụng cho đến ngày nay.

span styleoverflow: hidden; display: inline-block; margin: 0.00px 0.00px; border: 0.00px solid #000000; transform: rotate(0.00rad) translateZ(0px); -webkit-transform: rotate(0.00rad) translateZ(0px); width: 603.21px; height: 452.00px;img srchttps://cdn.eva.vn/upload/2-2022/news_template_seo/1649384469/other/2022-04-08/qua-oc-cho/images/image3.jpg stylewidth: 603.21px; height: 452.00px; margin-left: 0.00px; margin-top: 0.00px; transform: rotate(0.00rad) translateZ(0px); -webkit-transform: rotate(0.00rad) translateZ(0px); title //span

Đặc điểm của quả óc chó

Cây óc chó (Juglans regia) là loại cây thân gỗ, sống lâu năm, có chiều cao trung bình từ 10-15m. Khi đến mùa hoa nở, hoa sẽ mọc thành từng chùm nhỏ và có mùi hơi kỳ lạ. Khi hoa tàn sẽ tạo quả, quả óc chó có hình tròn, đường kính khoảng 3-4cm, bên trong chứa hạt.

Sau khi quả chín sẽ tự động nứt vỏ và tách ra, để lộ hạt óc chó nằm sâu bên trong. Hạt này có lớp vỏ bên ngoài màu nâu sữa, độ cứng cao. Khi bỏ được hết lớp vỏ cứng bên ngoài sẽ là hạt mềm có thể ăn được bên trong. Hạt khi ăn sống sẽ có vị đắng, hơi chát và hơi khó ăn. Còn khi hạt được chế biến chín rồi thì sẽ có vị bùi bùi, ngậy ngậy.

Thành phần dinh dưỡng có trong quả óc chó

Mặc dù có hình dạng bên ngoài xấu xí, lồi lõm và ăn không mấy ngon miệng. Thế nhưng quả óc chó là loại quả rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người. Cứ 100g quả óc chó sẽ chứa đựng những thành phần dưỡng chất sau đây:

- Năng lượng: 655 kcal

- Lipid: 65,2g

- Carbohydrates: 13,7g

- Protein: 15,3g

- Nước: 4g

- Đường: 0,7g

- Chất xơ: 1,9g

Mặc dù thành phần chất béo (Lipid) lên tới 65g cho mỗi 100g quả óc chó, tuy nhiên các loại chất béo này đều là chất béo bão hòa, rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên lượng calo hơi cao, chiếm tới hơn ⅓ nhu cầu năng lượng mà cơ thể cần mỗi ngày. Do đó mà bạn cần phải sử dụng loại quả này điều độ và đúng cách.

Tác dụng của Quả óc chó và liều lượng ăn bao tốt nhất - 2

Quả óc chó có tác dụng gì?

Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời nhất mà loại quả này có thể mang lại cho sức khỏe con người, đã được khoa học chứng minh:

1. Giàu chất chống oxy hóa

Quả óc chó chứa đựng các hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa cao hơn bất kỳ loại hạt nào mà bạn biết. Đó là nhờ vào hàm lượng vitamin E, melatonin và polyphenol vô cùng cao. Nhờ đó giúp cơ thể chống lại sự oxy hóa trong tế bào, khiến cơ thể khỏe mạnh hơn.

2. Cung cấp Omega 3 dồi dào

Quả óc chó có hàm lượng Omega 3 vô cùng cao, lên đến 2,5g cho mỗi 28g khẩu phần ăn. Omega 3 này do có nguồn gốc từ thực vật cho nên tốt hơn rất nhiều so với nguồn gốc từ động vật. Một nghiên cứu đã cho thấy, mỗi ngày bạn hấp thụ 1g Omega 3 vào cơ thể sẽ giúp giảm đi 10% nguy cơ đột quỵ hoặc tử vong do bệnh tim mạch gây nên.

3. Giảm đau, kháng viêm

Các hoạt chất gốc polyphenol trong quả óc chó sẽ giúp chống lại sự viêm nhiễm và giảm đau hiệu quả. Đặc biệt, một nhóm nhỏ có trong polyphenol có tên là ellagitannin khi được tiêu hóa sẽ được các lợi khuẩn đường ruột biến đổi thành urolithin giúp bảo vệ tế bào không bị oxy hóa và chống viêm hoàn hảo.

4. Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Một nghiên cứu đã cho thấy, những người sử dụng quả óc chó thường xuyên sẽ giúp gia tăng lượng lợi khuẩn có lợi cho hệ đường ruột. Đặc biệt nó giúp cơ thể sản sinh ra butyrate, một loại chất béo giúp nuôi dưỡng đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

5. Phòng ngừa ung thư

Như đã đề cập ở trên, một nhóm polyphenol có tên ellagitannin sẽ được biến đổi thành urolithin khi được tiêu hóa. Urolithin có khả năng chống oxy hóa và chống viêm vô cùng cao, nhờ đó nó sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị các gốc tự do tấn công. Nhờ đó sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh ung thư bị giảm đi đáng kể.

span styleoverflow: hidden; display: inline-block; margin: 0.00px 0.00px; border: 0.00px solid #000000; transform: rotate(0.00rad) translateZ(0px); -webkit-transform: rotate(0.00rad) translateZ(0px); width: 603.21px; height: 401.33px;img srchttps://cdn.eva.vn/upload/2-2022/news_template_seo/1649384469/other/2022-04-08/qua-oc-cho/images/image2.jpg stylewidth: 603.21px; height: 401.33px; margin-left: 0.00px; margin-top: 0.00px; transform: rotate(0.00rad) translateZ(0px); -webkit-transform: rotate(0.00rad) translateZ(0px); title //span

6. Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Mặc dù có hàm lượng calo cao, thế nhưng lượng calo này chỉ được cơ thể hấp thụ có 80% mà thôi. Từ đó sẽ giúp cơ thể no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ đáng kể trong quá trình kiểm soát cân nặng.

7. Kiểm soát tình trạng tiểu đường

Do quả óc chó có lượng calo cao nhưng lượng đường lại vô cùng thấp, cùng với các chất béo bão hòa có lợi với cơ thể. Nhờ đó giúp sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường được ổn định, kiểm soát được chỉ số đường huyết không bị tăng quá cao.

8. Giúp điều hòa huyết áp

Trong quả óc chó có chứa hoạt chất catechin, đây là một flavonoid có khả năng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp của cơ thể. Đồng thời hàm lượng melatonin cao còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về tim.

9. Hỗ trợ tăng cường trí não

Hàm lượng vitamin E, polyphenol dồi dào trong quả óc chó sẽ giúp giảm tổn thương do oxy hóa gây ra đối với não bộ của con người. Nhờ đó bạn sẽ không bị mắc bệnh Alzheimer cũng như các chứng bệnh suy giảm trí nhớ liên quan.

10. Cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam giới

Chính vì hàm lượng các chất chống oxy hóa vô cùng cao trong quả óc chó đã giúp bảo vệ tinh trùng của nam giới bằng cách giảm tổn thương bởi sự oxy hóa. Nhờ đó tinh trùng sẽ sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, không bị dị dạng,... Sức khỏe sinh sản của nam giới vì thế được đảm bảo.

11. Giảm bớt mỡ thừa trong máu

Nhờ chứa hàm lượng chất béo bão hòa có lợi vô cùng cao đã giúp quả óc chó có khả năng tăng cường Cholesterol có lợi HDL cho cơ thể, đào thải bớt lượng Cholesterol xấu LDL ra ngoài. Từ đó giúp người dùng có được hệ tim mạch khỏe mạnh, phòng ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, mỡ máu cao,...

Quả óc chó kỵ với gì?

Mặc dù có lợi đối với sức khỏe con người, thế nhưng ít người biết rằng quả óc chó không thể được ăn kèm với một số loại thực phẩm sau đây:

1. Rượu

Quả óc chó có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên loại quả này có tính nóng, khi kết hợp với rượu sẽ khiến hệ tiêu hóa bị tổn thương nghiêm trọng.

2. Nước chè đặc

Quả óc chó không nên được ăn cùng với nước chè đặc. Đó là bởi chè xanh giàu acid tannic, khi kết hợp với sắt có trong loại quả này sẽ tạo thành kết tủa, không tan được sau khi bị tiêu hóa. Từ đó khiến chúng ta cảm thấy đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

3. Dương địa hoàng

Dương địa hoàng là một loại thảo dược quý trong tự nhiên với nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên khi kết hợp với quả óc chó sẽ tạo ra một loại độc tố có khả năng ảnh hưởng đến cơ thể.

Nên ăn bao nhiêu quả óc chó một ngày?

Tùy thuộc vào đối tượng sử dụng mà lượng quả óc chó cần ăn mỗi ngày sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo sau đây:

1. Đối với bà bầu

Bà bầu là đối tượng cần bổ sung chất dinh dưỡng vô cùng nhiều để nuôi thai nhi khỏe mạnh. Do đó bà bầu cần ăn khoảng 6-8 quả óc chó mỗi ngày là tốt nhất.

2. Đối với trẻ em

Trẻ em là đối tượng đang trong giai đoạn phát triển cả về trí não và thể chất. Quả óc chó rất giàu Omega 3 tốt cho trí não của trẻ. Vậy nên bạn hãy cho trẻ ăn ít nhất từ 4-6 quả mỗi ngày nhé.

3. Đối với người già

Người già là đối tượng dễ mắc phải các căn bệnh nguy hại đến sức khỏe như bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường,... Do đó lượng quả óc chó mà người già, người cao tuổi nên ăn chỉ nên từ 1-3 quả mỗi ngày mà thôi.

Tác dụng của Quả óc chó và liều lượng ăn bao tốt nhất - 4

Quả óc chó ăn như thế nào?

- Để ăn quả óc chó đúng cách, bạn chỉ nên lấy hạt bên trong, loại bỏ lớp vỏ bên ngoài. Do có vỏ ngoài khá cứng, bạn hãy dùng các công cụ cần thiết thì mới có thể đập vỡ và lấy được hạt ra ngoài nhé.

- Bạn nên giữ lại lớp vỏ lụa và lớp vỏ mỏng của quả óc chó chứ không nên bỏ đi. Bởi các lớp này có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

- Hàm lượng lớn các hoạt chất chống oxy hóa tập trung chủ yếu ở lớp vỏ màu nâu của hạt óc chó. Khi ăn bạn sẽ cảm thấy hơi đắng một chút nhưng mà nó rất tốt cho sức khỏe.

- Trong quá trình ăn hạt óc chó, bạn nên nhai kỹ, ăn từ từ để cảm nhận vị bùi bùi, ngậy ngậy và ngọt của hạt, cũng như giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.

Các loại rau quả và đồ uống rẻ tiền, dễ kiếm giúp cựu F0 phục hồi nhanh, giảm hậu COVID-19
Việc bổ sung dinh dưỡng, hoạt động tập luyện thể lực sau khi mắc COVID-19 rất quan trọng, nhưng không phải ai cũng biết thực hiện sao cho hiệu quả.

Dịch COVID-19

HOÀNG DƯƠNG
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe