Tại sao bệnh nhân tử vong do tim mạch gia tăng trong kỳ nghỉ lễ?

Ngày 30/12/2016 13:28 PM (GMT+7)

Những trường hợp tử vong liên quan đến tim mạch tăng trong dịp nghỉ lễ thường được cho rằng do thời tiết lạnh. Tuy nhiên đây không phải nguyên nhân chính.

Những nghiên cứu trước đây thường khảo sát các số liệu tại Mỹ, nơi mà Giáng sinh đến vào thời điểm lạnh nhất trong năm dẫn đến các bệnh liên quan đến thời tiết như viêm đường hô hấp ảnh hưởng tới những bệnh nhân tim mạch.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng đó không phải là nguyên nhân chính.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu hơn 738.000 người tử vong từ năm 1988 đến năm 2013 tại Newzealand – nơi mà Giáng sinh đến vào mùa hè. Trong đó, khoảng 197.000 người chết liên quan đến bệnh tim mạch. 4,2% trong số bệnh nhân tử vong vào tuần cuối cùng của tháng 12 và tuần đầu tiên của tháng 1 đã không tới bệnh viện.

Độ tuổi trung bình của các bệnh nhân tử vong vào thời điểm này trong năm là 76,2 tuổi trong khi độ tuổi trung bình của các trường hợp này vào thời điểm khác là 77,1 tuổi. Tiến sỹ John Knight của trường đại học Melboure, Australia đã nói “ Điều này giúp khẳng định chắc chắn rằng nhiệt độ lạnh giá hay bất cứ điều gì liên quan đến mùa đông không phải là nguyên nhân chính”.

Tại sao bệnh nhân tử vong do tim mạch gia tăng trong kỳ nghỉ lễ? - 1

Vào những kỳ nghỉ, người ta thường đi du lịch. Điều này khiến họ khó tiếp cận được bệnh viện mà họ đã từng chữa trị hay thậm chí là thiếu các điều kiện chăm sóc sức khỏe khi đi du lịch.
(Ảnh minh họa)

Tại Newzealand, khí hậu ở đảo không có sự thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh, do đó không thể khẳng định nguyên nhân do thời tiết hay nhiệt độ được.

Vào những kỳ nghỉ, người ta thường đi du lịch. Điều này khiến họ khó tiếp cận được bệnh viện mà họ đã từng chữa trị hay thậm chí là thiếu các điều kiện chăm sóc sức khỏe khi đi du lịch. Đặc biệt, việc ăn uống quá độ và sử dụng nhiều đồ uống có cồn là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới tử vong. Trong nhiều trường hợp, những bệnh nhân ngại đến bệnh viện vì muốn tự xoay sở để có thể ở bên gia đình trong dịp nghỉ lễ cuối cùng của đời mình.

Các nhà nghiên cứu khuyên các bệnh nhân cố gắng giữ chế độ ăn uống hợp lý và tuân thủ điều trị một cách tích cực, thường xuyên để có thể cùng gia đình, bạn bè, người thân trải qua kỳ Giáng sinh và năm mới an toàn và ấm áp.

(Theo Reuters/ Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh tim