Tại sao không nên ăn thức ăn đã bị ruồi đậu? Đây là những điều hãi hùng sẽ xảy ra

Hà Vũ. Ngày 13/07/2020 14:40 PM (GMT+7)

Khi ruồi đậu vào thức ăn, nhiều người thường sẽ quơ tay đuổi chúng đi và tiếp tục ăn. Thực tế có thể đáng lo hơn nhiều.

Ruồi được mệnh danh là "thứ rác biết bay", chúng hiện diện ở khắp mọi ngõ ngách, đặc biệt trong những ngày trời nóng ẩm đem lại cảm giác vô cùng khó chịu và lây lan nhiều loại bệnh tật. Lũ ruồi đặc biệt rất thích đậu vào những đĩa thức ăn thơm ngon mà bạn chuẩn bị cho hết vào dạ dày.

Vậy điều gì thực sự đã xảy ra khi ruồi đậu lên thức ăn? Bạn có nên vứt luôn thức ăn đã bị ruồi đậu hay không? Để giúp mọi người hiểu về những nguy hại khi con ruồi đậu vào đĩa thức ăn đối với sức khỏe con người, Bright Side đã thực hiện một số nghiên cứu để chứng minh.

1. Ruồi có thể nôn vào thức ăn

Tại sao không nên ăn thức ăn đã bị ruồi đậu? Đây là những điều hãi hùng sẽ xảy ra - 1

Nhiều người chỉ nghĩ rằng ruồi chỉ là một điều khó chịu nho nhỏ, nhưng thực sự chúng là loài côn trùng có chứa rất nhiều loại vi khuẩn có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Khi ruồi đậu lên thức ăn, chúng sẽ không ăn bằng cách cắn từng miếng nhỏ. Thay vào đó, ruồi sẽ nôn vào thức ăn dịch tiêu hóa. Các enzyme trong dịch tiêu hóa sẽ phân rã và hóa lỏng thức ăn, sau đó chúng mới thưởng thức. Do đó, một con ruồi sẽ luôn luôn nôn mửa vào bất kỳ thực phẩm nào mà chúng đậu lên.

2. Chúng có thể đẻ trứng vào thức ăn

Tại sao không nên ăn thức ăn đã bị ruồi đậu? Đây là những điều hãi hùng sẽ xảy ra - 3

Nếu đó là một con ruồi cái, rất có thể nó sẽ đẻ cả... trứng lên đồ ăn. Những thức ăn thừa sau khi bị ruồi đẻ trứng, sau một thời gian chúng sẽ phát triển thành những giòi hoặc ấu trùng, nếu lại tiếp tục ăn loại thực phẩm này, thực sự bạn có thể bị ngộ độc. Vì vậy, hãy nhớ che đậy thức ăn của bạn nếu bạn sẽ bỏ nó ra ngoài một lúc.

3. Chân và cánh của ruồi có thể biến thức ăn của bạn thành một tổ vi khuẩn

Tại sao không nên ăn thức ăn đã bị ruồi đậu? Đây là những điều hãi hùng sẽ xảy ra - 4

Ron Harrison, nhà côn trùng học và giám đốc dịch vụ kỹ thuật tại Đại học California, nói: "Ruồi chỉ cần chạm vào thức ăn của bạn trong giây lát thì các loại vi khuẩn từ đôi chân, cánh hoặc từ những sợi lông nhỏ trên cơ thể đã kịp chui vào vào thực phẩm rồi. Vì những con ruồi có thể truyền các bệnh truyền nhiễm như tả, kiết lỵ và thương hàn, nên tốt nhất bạn cần tránh ăn những thức ăn mà ruồi đã đậu lên”

4. Ruồi có thể mang hơn 60 loại bệnh

Tại sao không nên ăn thức ăn đã bị ruồi đậu? Đây là những điều hãi hùng sẽ xảy ra - 5

Theo các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Pennsylvania, lũ ruồi trong nhà có mang đến ít nhất 65 loại bệnh truyền nhiễm khác nhau, bao gồm tả, thương hàn, khuẩn salmonella (biến thức ăn thành chất độc) và thậm chí là cả bệnh than.

Những loại bệnh mà ruồi có thể là vật trung gian lây lan cho con người gồm vi khuẩn gây bệnh đường ruột E. coli, Salmonella, viêm gan A và virus gây tiêu chảy cấp.

Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh từ ruồi, nhà bếp và không gian xung quanh nơi để thực phẩm phải sạch sẽ. Khi ruồi đậu lên thực phẩm, chỉ cần một lượng nhỏ mầm bệnh cũng có thể khiến người ăn khổ sở.

Tuy nhiên, không phải lúc nào người ăn cũng mắc bệnh. Điều đó tùy thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe của hệ miễn dịch, số lượng mầm bệnh mang theo, thực phẩm đã để bao lâu trong không khí. Nguy cơ nhiễm bệnh sẽ thấp nếu nhà bạn sạch sẽ và chỉ có 1 con ruồi đậu lên. Do đó, cách phòng bệnh tốt là hãy giữ nhà cửa sạch sẽ và đậy kỹ thức ăn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tai-sao-khong-nen-an-thuc-an-da-bi-ruoi-dau-day-la-nh...

Gan của người đàn ông bị đục rỗng bởi hàng trăm côn trùng vì thích ăn cá kiểu này
Người đàn ông nghĩ bị đau bụng bình thường, không ngờ đến viện bác sĩ phát hiện hàng trăm con côn trùng ở gan, tất cả là do sở thích ăn gỏi cá sống.
Hà Vũ. (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe