Tết đến xuân về và nỗi lo tăng cân

Ngày 01/02/2014 10:26 AM (GMT+7)

Tết đến cùng với những bữa tiệc và chế độ ăn uống khác ngày thường sẽ kèm theo đó là nỗi lo tăng cân của nhiều người.

Một thân hình cân đối, khỏe mạnh hiện nay không còn niềm mơ ước của chị em phụ nữ mà ngay cả cánh đàn ông cũng rất chú trọng đến vóc dáng của mình. Chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao, đặc biệt trong những ngày tết tâm lý thoải mái, giao lưu gặp gỡ, tiệc tùng nhiều và những đồ ăn hấp dẫn chứa nhiều dầu mỡ, chất đạm khiến nhiều người lo ngại béo lên bất thường. Khi bị thừa cân, béo phì hãy xác định rõ căn nguyên và tìm ra phương pháp giảm cân an toàn.

Thừa cân, béo phì do đâu?

Thừa cân, béo phì là một loại bệnh khá đặc thù. Theo các nghiên cứu gần đây, thông thường lượng mỡ được tích trữ trong cơ thể sẽ chiếm khoảng từ 15% đến 20% toàn bộ thể trọng, nam giới trưởng thành có lượng dự trữ mỡ ít hơn nữ giới trưởng thành và những trẻ em đang trong độ tuổi từ 1-12 tuổi do các tổ chức cơ bắp của nam giới nhiều hơn của nữ giới và những trẻ em. Nếu tổng lượng mỡ dự trữ trong cơ thể mà chiếm từ 25% đến 35% tổng trọng lượng của toàn cơ thể thì có thể được coi là thừa cân,  béo phìì.

Trong những ngày tết việc ăn uống và thói quen sinh hoạt có nhiều thay đổi so với những ngày thông thường… Trong đó nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thừa cân, béo phì chính là do lượng nhiệt năng hấp thụ vào cơ thể cao hơn lượng nhiệt năng bị tiêu hao đi, khiến cho lượng mỡ tích lũy trong cơ thể ngày càng nhiều hơn. Đặc biệt thừa cân, béo phì còn do ăn uống tuỳ tiện, ăn nhậu quá nhiều, ngủ nhiều...

Tết đến xuân về và nỗi lo tăng cân - 1

Giảm cân an toàn tức là không tạo cảm giác “no giả, chán ăn”, không ngăn cản quá trình hấp thụ chất, không giảm cân bằng cách giảm lượng nước trong cơ thể, không khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu để duy trì sự sống và hoạt động.  (Ảnh minh họa)

Điều kiện sống ngày nay ngày càng được nâng cao lượng thức ăn, chất dinh dưỡng được đưa vào quá nhiều, gây dư thừa nên việc tăng cân trở thành nỗi lo và sự ám ảnh của rất nhiều người. Sau một thời gian dài nghỉ tết mọi người lại ra sức nghĩ cách làm sao để giảm cân và mỗi người một cách: tập luyện thể thao, uống thuốc, có người đã có những sản phẩm giảm cân chuẩn bị sẵn để đối phó với hội chứng tăng cân.

Đi tìm lời giải cho phương pháp giảm cân an toàn

Giảm cân an toàn tức là không tạo cảm giác “no giả, chán ăn”, không ngăn cản quá trình hấp thụ chất, không giảm cân bằng cách giảm lượng nước trong cơ thể, không khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu để duy trì sự sống và hoạt động. Mọi quá trình tăng hay giảm cân đều cần diễn ra từ từ, nếu áp dụng cách ép giảm đột ngột, sẽ không phù hợp với sinh lý.

Ngoài ra, cần lưu ý mỡ thừa trong cơ thể gồm 2 loại mỡ dưới da và mỡ nội tạng. Mỡ nội tạng là lượng chất béo bao bọc quanh tim, gan, thận, tuyến tụy và len cả vào các múi cơ. Tiến sĩ, bác sĩ Trần Minh Vịnh cho biết: “Mỡ nội tạng hoạt động rất hăng và thường xuyên thải chất độc vào máu”. Do đó, giảm béo đúng cách và an toàn cần phải giảm đồng thời mỡ dưới da và cả mỡ nội tạng.

Theo đó, song song với việc điều chỉnh cung cấp năng lượng, tăng luyện tập thể thao, có thể sử dụng các sản phẩm chức năng giảm cân nhưng phải rõ nguồn gốc, có thể mua những sản phẩm giảm cân giúp giảm sự hấp thu mỡ, tăng cường chuyển hóa các chất béo, giảm mỡ trong máu, hỗ trợ giảm cân, giúp giảm mỡ dưới da, mỡ nội tạng, hỗ trợ giảm béo hợp sinh lý và an toàn giữ ngoại hình cân đối. Sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ những thành phần thiên nhiên như: Trà xanh, lá sen, sơn tra, caffeine, chitosan… hoàn toàn không gây tác dụng phụ mọi người có thể yên tâm khi sử dụng.

Theo Hoàng Nguyên - Ngọc Thu
Nguồn: Sức khỏe đời sống

Tin liên quan

Video chọn lọc

“Mệ Tuyết” bán Hương xứ Huế và câu chuyện giúp bệnh nhân ung thư khiến nhiều người cảm phục

Tin tức thị trường